“วิษณุ” ปัดตอบ!! ปม กก.บห. อนาคตใหม่ ลาออก โยนถามกกต. แนะ รมต.เป้าซักฟอกควรไปสัมนา

วันที่ (17 ก.พ.) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณี พล.ท.พงศกร รอดชมภู กรรมการบริหารพรรค อนาคตใหม่ ประกาศผ่านสื่อขอลาออกจากกรรมการบริหารพรรคนั้น ผมไม่ทราบ ตอบไม่ถูก ขอให้ไปถามคณะกรรมการการเลือกตั้ง จะดีกว่า

นายวิษณุกล่าวต่อว่า การเตรียมการรับมือการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ที่พรรคพลังประชารัฐจัดทีมองครักษ์นอกสภาฯ นั้น ตนเห็นข่าวดังกล่าวจากหนังสือพิมพ์ ตนยังไม่ทราบรายละเอียด ส่วนกรณีที่เคยหารือร่วมกับรัฐมนตรี และตัวแทนรัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายก่อนหน้านี้ เป็นการหารือเกี่ยวกับขั้นตอนในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ซึ่งบางเรื่องยังไม่ได้คำตอบ จึงจะมีการหารือกันต่อในการสัมมนา ของพรรคพลังประชารัฐ ที่เมืองพัทยา 22-23 ก.พ.นี้

ด้านพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ไม่ได้สอบถามอะไรตน ในเรื่องข้อกฎหมายเกี่ยวกับการอภิปราย แต่ละคนก็เตรียมแต่ข้อเท็จจริงในการชี้แจง

เมื่อผู้สื่อข่าวสอบถามว่า ฝ่ายค้านรู้ว่าการอภิปราย ไม่สามารถล้มรัฐบาลได้ แต่เป้าหมายความ คือ เปิดประเด็นให้สังคมกดดันรัฐบาล ซึ่งเป็นธรรมดาของการอภิปรายไม่ไว้วางใจทุกสมัย ตนอาจไม่เคยถูกอภิปรายแต่เคยอยู่ในเหตุการณ์ ตนเตรียมการให้กับรัฐมนตรีที่จะถูกอภิปรายมาก่อน ก็รู้ว่าการที่จะไม่ให้เกิดเปลี่ยนแปลงในสภาฯ หนึ่งคือต้องอาศัยคะแนนเสียงในสภาฯ และการเปลี่ยนแปลงนอกสภาฯ ต้องทำให้เกิดความรู้สึกไว้เนื้อเชื่อใจความหนักแน่นในคำตอบตรงนี้ถือเป็นธรรมดา ถ้าฝ่ายค้านพยายามอภิปรายให้สังคมเกลียดชังรัฐบาล รัฐบาลก็พยายามอย่าทำให้เกิดความเกลียดชัง