จับตา ประชุม คณะกรรมการวัตถุอันตราย ปม แบน 3 สารเคมี

สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ ไม่หนักใจเป็นประธาน คณะกรรมการวัตถุอันตราย คาดว่าจะมีความชัดเจนเกี่ยวกับการ แบน 3 สารเคมี

เมื่อวันที่ 27 พ.ย. ที่กระทรวงอุตสาหกรรม นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม ในฐานะประธานคณะกรรมการวัตถุอันตราย เปิดเผยก่อนการประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตรายว่า วันนี้เป็นการเข้าประชุมครั้งแรก ซึ่งกรณีที่กรมวิชาการเกษตร อาจมีการเสนอให้เลื่อนการแบน 3 สารเคมีเกษตร พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส ที่คณะกรรมการวัตถุอันตรายชุดเดิมกำหนดยกเลิกในวันที่ 1 ธันวาคม 2562 ออกไปก่อน ในที่ประชุมครั้งนี้จะขอรับฟังข้อมูลจาก กรมวิชาการเกษตร เพื่อประกอบการตัดสินใจ
               
นายสุริยะ กล่าวว่า วันนี้จะได้ข้อสรุปซึ่งมีความเป็นไปได้ใน 3 แนวทาง 1.ยุติการแบน 2. เลื่อนการแบนจากวันที่ 1 ธ.ค. ออกไป 6 เดือน และ 3. ยืนยันตามมติเดิม โดยปัจจัยที่จะต้องนำมาประกอบการพิจารณาว่าจะเลื่อนแบนสารอันตรายหรือไม่ ประกอบด้วยเรื่องการบริหารจัดการ ที่หากไม่เลื่อนจะมีแนวทางจัดการสารเคมีที่เกษตรกรครอบครองอยู่ รวมทั้งสต๊อคคงค้างของร้านค้า ที่มีมูลกว่านับหมื่นล้านบาทอย่างไร และจะหาสารทดแทนชนิดใดมาใช้ให้มีประสิทธิภาพและราคาใกล้เคียงของเดิม
               
นายสุริยะ กล่าวว่า ไม่หนักใจในการการนั่งเป็นประธานคณะกรรมการวัตถุอันตรายวันแรก ซึ่งการประชุมในวันนี้ต้องชัดเจน และตอบโจทย์สังคมทั้งในส่วนของเกษตรกร สุขภาพ และราคาผลผลิตทางการเกษตรจะมองเฉพาะมิติใดมิติหนึ่งไม่ได้ โดยส่วนตัวเชื่อว่าวันนี้จะได้ข้อสรุปว่าจะเลื่อนการแบนหรือไม่

อ่านข่าวที่ Bright Today

รังสิมันต์ โรม รับโกรธ!หวั่น ทหารอียิปต์ ญาติคณะทูตแพร่เชื้อ โควิด19 รอบสอง

นาย รังสิมันต์ โรม ส.ส. พรรคก้าวไกล โพสต์แสดงความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊ก กรณี ทหารอียิปต์ ที่จังหวัดระยอง และญาติคณะทูตที่กรุงเทพมหานคร

โรงแรมระยอง แทบล้ม พิษทหารอียิปต์ ทำ นักท่องเที่ยวยกเลิกห้องพักกว่า 90%

ผู้ประกอบการ โรงแรมระยอง ล้มทั้งยืน ข่าวทหารอียิปต์ทำให้เสียโอกาสช่วงหยุดยาวปลายเดือน นักท่องเที่ยวโทรมายกเลิกห้องพักกว่า 90%

อัพเดท 14 ก.ค. 63 ยอดตาย ไวรัส โควิด-19 เกิน 577,843 ติดเชื้อ 13,284,292 ราย หายแล้ว 7,221,190

รายงานข่าวจากสำนักข่าวประเทศจีน แจ้งไวรัส โควิด-19 แพร่ระบาด ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 577,843 ส่วนยอดผู้ติดเชื้อสูงถึง 13,284,292 คนแล้ว

หมิง อรินท์มาศ เลี้ยงอาหาร-มอบถุงยังชีพ ณ โรงเรียนบ้านหนองหาดใหญ่ จังหวัดสมุทรสาคร

ยังคงปันน้ำใจอย่างต่อเนื่องด้วยใจไม่มีตก สำหรับ หมิง อรินท์มาศ บุญครองทรัพย์ ที่ล่าสุด ไปสร้างรอยยิ้มให้กับน้องๆ ณ โรงเรียนบ้านหนองหาดใหญ่

ยกเลิกเที่ยวบินทหารเข้าไทย – อียิปต์ แถลงการณ์ขอโทษปมร้อน ทหารอียิปต์

สถานเอกอัครราชทูตอียิปต์ ขอโทษแล้วกรณี ทหารอียิปต์ ติดเชื้อโควิด-19 ด้านโฆษกกระทรวงต่างประเทศ เผยยกเลิกเครื่องบินทหารทุกลำเข้าไทย