“เทพไท” ยัน กมธ. ให้ความเป็นธรรม ปม เสียบบัตรแทนกัน แนะ “จตุพร” อย่าตีตนไปก่อนไข้!

วันที่ (16 ก.พ.) นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยถึงกรณี นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ มองถึงกรณีที่ นายชวน หลีกภัย ประธานสภา มอบหมายให้ นายอนันต์ ผลอำนวย ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ กิจการสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งอยู่ในพรรคร่วมรัฐบาล มาเป็นประธานตรวจสอบกรณี ส.ส.เสียบบัตรแทนกัน ว่า จะตรวจสอบกันอย่างไร ก็ไม่สำเร็จนั้น

นายเทพไท กล่าวว่า ตนเป็นหนึ่งใน กมธ. ชุดดังกล่าว แม้ไม่สามารถยืนยันความเป็นกลางให้ทุกคนได้ แต่ส่วนตัวตนพร้อมให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย และที่ผ่านมาตนก็ทำงานตรงไปตรงมาแม้เป็น ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลก็ตาม หากพรรคร่วมรัฐบาลทำอะไรผิดพลาด ก็จะไม่ปกป้องเด็ดขาด ตนได้แสดงจุดยืนทางการเมืองอย่างชัดเจน

ทั้งนี้ ถ้าฝ่ายรัฐบาลทำดีก็สนับสนุน เมื่อรัฐบาลทำอะไรไม่ดี ตนก็ออกมาวิจารณ์อย่างรุนแรง โดยใน กมธ. ชุดดังกล่าว มีทั้งหมด 15 คน หากไม่นับประธาน กมธ.ฯ จะมี ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้านอย่างละ 7 คน และทุกคนเป็นผู้อาวุโสทางการเมือง มีวุฒิภาวะทุกคน เพราะฉะนั้นขอให้มั่นใจได้ว่า การทำงานของ กมธ. ชุดนี้ จะไม่มีปัญหาอย่างแน่นอน

“หากสอบสวนแล้วมีการกระทำผิดจริง ก็จะนำเสนอให้สภาผู้แทนราษฎรดำเนินการ ได้ 2 แนวทาง คือ 1. ถ้ากระทำผิดในการทำหน้าที่ของ ส.ส. ก็ยื่นให้ ปปช.ดำเนินคดีอาญาตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป 2. ถ้าหากสอบสวนพบการกระทำผิดฐานบกพร่องในการปฏิบัติหน้าที่ ก็ยื่นให้คณะกรรมการจริยธรรมของสภาผู้แทนราษฎร พิจารณาโทษตามข้อบังคับ” นายเทพไท กล่าว

นายเทพไท กล่าวต่ออีกว่า กรณีดังกล่าวเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นในสภา และเป็นพฤติกรรมของ ส.ส. ฉะนั้นอยากให้เป็นเรื่องของฝ่ายนิติบัญญัติ ซึ่งก็มีกระบวนการตรวจสอบอยู่แล้ว ดังนั้น ขออย่าตีตนไปก่อนไข้ หรือติเรือทั้งโกลน ขอให้ดูการทำงานของ กมธ. ชุดนี้ก่อน แล้วค่อยออกมาวิพากษ์วิจารณ์กัน