จุรินทร์ เผย ส.ส.ปชป.มีหน้าที่ลงมติตามวิปรัฐบาล

จุรินทร์ ชี้ ยังไม่รู้นัดทานอาหารพร้อมพรรคร่วมรัฐบาลจะพูดคุยเรื่องใด รับ ประชุม ส.ส.ปชป.สร้างความเข้าใจ ต้องลงมติทางเดียวกัน หลังมี ส.ส.ปชป. 6 คนโหวตหนุนศึกษาผลกระทบ ม.44

เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2562 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีเย็นนี้ แกนนำพรรคร่วมรัฐบาลนัดรับประทานอาหาร โดยกล่าวว่า นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ได้ประสานให้รัฐมนตรีของพรรคประชาธิปัตย์ทุกคนไปร่วมงาน ในส่วนของตนก็จะไปร่วมงานด้วยเช่นกันแต่อาจจะช้าเพราะมีภารกิจ ส่วนจะทำให้ความระหองระแหงภายในรัฐบาลคลี่คลายลงหรือไม่นั้น ตนยังไม่ทราบว่าในวงรับประทานอาหารจะพูดคุยเรื่องใดบ้าง แต่อย่างน้อยได้พูดคุยร่วมกันบ้างก็ยังดี

ผู้สื่อข่าวถามว่า การประชุม ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ในวันนี้จะมีการพูดคุยถึงกรณีการโหวตตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญเพื่อศึกษาผลกระทบจากการกระทำประกาศ และคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และการใช้อำนาจหัวหน้าคสช.ตามมาตรา 44 หรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า วิปพรรคประชาธิปัตย์จะรายงานผลการหารือร่วมกับวิปรัฐบาลให้กับที่ประชุมส.ส.พรรคได้รับทราบ ส่วนที่ก่อนหน้านี้มี ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ 6 คนโหวตสวนทางกับมติวิปรัฐบาลนั้น วันนี้ทางวิปพรรคคงได้พูดคุยกัน

นายจุรินทร์ กล่าวว่า หลักการทำงานในรัฐสภาต้องมีมติวิปออกมาแล้วแต่ละพรรคก็ปฏิบัติตามมติวิป เนื่องจากระบบรัฐสภา รัฐบาลต้องการเสียงข้างมากในสภาฯ แต่ละมติจะกำหนดโดยวิปรัฐบาล แม้แต่ฝ่ายค้านก็มีมติของวิปฝ่ายค้านให้แต่ละพรรคการเมืองไปปฏิบัติ

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า หาก ส.ส. 6 คนของพรรคประชาธิปัตย์ยังยืนยันจะลงมติตามเดิมจะทำเช่นไร นายจุรินทร์ กล่าวว่า ที่ประชุม ส.ส.จะพิจารณาในวันนี้ขอให้วิปได้ทำหน้าที่อย่างเต็มที่ และไม่อยากให้จับจ้องมาที่พรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่ง เพราะพรรคร่วมรัฐบาลจะต้องทำงานร่วมกัน และทำความเข้าใจกับส.ส.ในซีกของรัฐบาล เพื่อลงมติในทางเดียวกัน ซึ่งวิปของพรรคประชาธิปัตย์ก็มีหน้าที่ที่ต้องทำเช่นกัน