การุณ จวก รัฐสร้างความเหลื่อมล้ำในกลุ่ม SME ชี้! หวังนำเงินกู้ช่วยเจ้าสัวมากกว่าผู้ประกอบการรายย่อย

วันที่ 11 กรกฏาคม 2563 นาย การุณ โหสกุล ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคเพื่อไทย เผยว่า กรณีที่รัฐบาลนำพระราชกำหนดกู้เงินจำนวน 1.9 ล้านล้านบาท เข้าสู่ที่ประชุมสภา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อนำงบประมาณไปดำเนินการพลิกฟื้นเศรษฐกิจของประเทศ และช่วยเหลือผู้ประกอบการ โดยเฉพาะกลุ่มผู้ประกอบการธุรกิจเอสเอ็มอี จำนวนเงินกว่า 500,000 ล้านบาทที่รัฐบาลมอบอำนาจให้ธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ แบงก์ชาติ ไปจัดสรรเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบธุรกิจทั้งรายเล็กรายใหญ่ นั้น จนถึงวันนี้รายละเอียดและหลักเกณฑ์ในการให้ความช่วยเหลือยังไม่มีรายละเอียดออกมาว่าจะให้การช่วยเหลือผู้ประกอบการอย่างไร กลุ่มใดบ้างที่จะได้รับการช่วยเหลือ รัฐบาลมีแต่แผนงานแต่ไม่มีรายละเอียดของการช่วยเหลือ ไม่มีการเขียนให้ชัดไปเลยว่าจะช่วยเหลืออย่างไร รัฐบาลเขียนกรอบไว้กว้างมาก สุดท้ายผู้ประกอบการก็ต้องช่วยเหลือตัวเอง

นายการุณ กล่าวอีกว่า ผู้ประกอบการธุรกิจกว่า ร้อยละ 90 ไม่อยู่ในระบบธนาคาร ดังนั้นจึงไม่สามารถเข้าถึงเงินกู้จำนวน 500,000 ล้านบาทที่รัฐบาลบอกว่าจะนำมาช่วยเหลือผู้ประกอบการโดยออกเป็นเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำได้ เหลือเพียงแค่ร้อยละ 10 ที่เข้าถึง จึงถือว่ารัฐบาลกำลังการสร้างความเหลื่อมล้ำในกลุ่มผู้ประกอบการและทอดทิ้งธุรกิจ SME ที่ต้องการความช่วยเหลืออย่างแท้จริง ซึ่งผลลัพธ์ก็คือธุรกิจขนาดเล็ก ขนาดกลางจำนวนมากต้องปิดกิจการไปเป็นที่เรียบร้อย เพราะขาดทุนหมุนเวียน

“เงินกู้ดอกเบี้ยต่ำที่แบงก์ชาติ ให้ธนาคารพาณิชย์กู้ในอัตราร้อยละ 0.01 แล้วธนาคารไปปล่อยให้ผู้ประกอบการไม่เกินร้อยละ 2 ผมเข้าใจได้ว่าธนาคารพาณิชย์ต้องเลือกปล่อยสินเชื่อให้กับลูกค้าชั้นดีเท่านั้น ซึ่งมีจำนวนไม่ถึงร้อยละ 10 จากผู้ประกอบการเอสเอ็มอีทั้งสิ้น 3 ล้านราย. แต่รัฐบาลไม่ควรทอดทิ้งผู้ประกอบการที่เหลือให้ล้มหายตายจากไป จากมาตรการดังกล่าวชัดเจนว่ารัฐบาลตั้งใจช่วยธนาคารมากกว่าช่วยผู้ประกอบการ เพราะแบงก์พาณิชย์จะมีกำไรจากส่วนต่างของดอกเบี้ย แถมรัฐบาลยังค้ำประกันให้อีกกรณีที่เป็นหนี้เสีย ดังนั้น ที่บอกจะช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจจึงเป็นภาพลวงตาเพราะรัฐตั้งใจช่วยนายทุนเจ้าสัวมากกว่าผู้ประกอบการรายย่อยใช่หรือไม่” นายการุณ กล่าว

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ครม.แต่งตั้ง บุ๋ม ปนัดดา ร่วม 9 ผู้ทรงคุณวุฒิ คกก. ยาสูบแห่งชาติ

คณะรัฐมนตรี แต่งตั้ง บุ๋ม ปนัดดา ติดโผ 9 ผู้ทรงคุณวุฒิควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบแห่งชาติ (คกก.) ตามที่สธ.ชงเสนอ

ตำรวจ งง! เสาไฟกลางถนน ก่อนโชว์สกิลเลี้ยวหลบซิกแซก

งานนี้ทำเอาตำรวจ ถึงกับงงกันเลย หลังจากเห็น เสาไฟกลางถนน ก่อนตำรวจ จะโชว์สกิลการเลี้ยวหักหลบเสาไฟแบบซิกแซก

รู้ไว้ใช่ว่า! ท่านั่งไหว้พระของ ชัชชาติ ที่มีประเด็นดราม่า โบราณทำมากว่า 100 ปี

กลายเป็นประเด็นดราม่าในวันเกิด ชัชชาติ ตื่นเช้ามาทำบุญใส่บาตรถูกชาวเน็ตท้วงติงท่านั่ง แต่รู้ไว้ใช่ว่า “ท่านั่งกระโหย่ง” มีใช้มาแล้วมากกว่า

วางเงินประกัน! ศาลปล่อยชั่วคราว ปริญญ์ ปมคดีกระทำอนาจาร

ศาลอาญากรุงเทพใต้ อนุญาตปล่อยชั่วคราว ปริญญ์ ปมคดีกระทำอนาจาร หลังยื่นคำร้อง พร้อมหลักทรัพย์เงิน จำนวน 1 แสนบาท