บิ๊กตู่ มอบเงินเยียวยาครอบครัวเหยื่อเหตุ กราดยิงโคราช

บิ๊กตู่ ประยุทธ์ จันทร์โอชา มอบเงินเยียวยาครอบครัวเหยื่อเหตุกราดยิงโคราช เผยในหลวง-ราชินี พระราชทานกำลังใจให้ก้าวผ่านเหตุการณ์ไปด้วยสติ รักสามัคคี

เมื่อวันที่ 19 ก.พ. ที่หอประชุมเปรมติณสูลานนท์ ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม มอบเงินช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับบาดเจ็บและครอบครัวผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์กราดยิงประชาชน จากกองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สำนักนายกรัฐมนตรี ให้แก่ครอบครัวผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บ จำนวนทั้งสิ้น 34 ล้าน 8 แสนบาท โดยมอบให้ครอบครัวผู้เสียชีวิตจำนวน 24 ราย จากทั้งหมด 27 ราย รายละ 1 ล้านบาท ผู้บาดเจ็บสาหัส 19 ราย จาก 21 ราย รายละ 2 แสนบาท และบาดเจ็บไม่สาหัส 32 ราย จากทั้งหมด 36 ราย รายละ 1 แสนบาท สำหรับรายที่เหลือสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครราชสีมาจะได้ประสานครอบครัวผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บเพื่อจ่ายเงินช่วยเหลือเยียวยาให้ตามภูมิลำเนา นอกจากนี้ยังมอบเงินค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ.2544 ของกระทรวงยุติธรรม

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้เป็นอีกวันหนึ่งที่นายกรัฐมนตรีนำความห่วงใยจากรัฐบาล คณะรัฐมนตรีและจากคนทั้งประเทศมาถึงพวกเรา ขอเรียนว่าในฐานะที่เป็นผู้แทนหน่วยงานภาครัฐและประชาชนที่ร่วมกันบริจาคเงินและในฐานะที่เป็นคนโคราช เกิดโคราชเป็นชาวโคราชโดยกำเนิด ขอแสดงความเสียใจอีกครั้งอย่างสุดซึ้งจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับพี่น้องชาวโคราช เข้าใจดีถึงความรู้สึก ความสูญเสียโศกเศร้าที่ทุกคนต้องสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รักของครอบครัว ต้องดูแลรักษาพยาบาลผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งสาหัสและไม่สาหัส ถือว่าเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและต้องไม่ให้เกิดขึ้นอีกในวันข้างหน้า ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่าน

“สิ่งสำคัญที่สุด พระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานความช่วยเหลือบุคคลที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นี้ พร้อมพระราชทานพระราชกระแสแสดงความเสียพระราชหฤทัย และพระราชทานกำลังใจให้พวกเราได้ก้าวผ่านเหตุการณ์นี้ไปด้วยความมีสติ มีปัญญา รักสามัคคี นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ เราจะต้องน้อมนำพระราชกระแสมาเปลี่ยนเป็นพลังในการขับเคลื่อน ในการดำรงชีวิตของเราให้เดินข้างหน้าต่อไป” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้ตนจะไปเยี่ยมเยียนในพื้นที่เกิดเหตุด้วยในสถานประกอบการ เราต้องแสดงให้เห็นความเข้มแข็งเพียงพอที่จะเดินหน้าต่อไปยังภาคเอกชนธุรกิจ ซึ่งรัฐบาลก็ดูแลอยู่แล้วในส่วนลูกหลานให้ติดตามเรื่องการศึกษาขอให้ใช้เงินอย่างคุ้มค่าประหยัดเป็นทุนสำรองของครอบครัวให้ดีและวางแผนลูกหลานให้ดี และขอโทษ ขออภัยในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นรัฐบาลก็ต้องดูแลแก้ปัญหา ตนก็มาดูแลท่านเป็นระยะๆ ไปตามหน้าที่และเป็นที่ใจของตนที่จะมาด้วย

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวด้วยว่า เมื่อเช้าตนได้ไปกราบย่าโมไม่ได้กลับบ้านนานแล้วหลายปี ทุกครั้งที่มาก็ไปกราบขอให้พวกเรามีความสุข ให้คนชาวโคราชมีความสุข และขอให้รัฐบาลสามารถที่จะทำงานประเทศชาติต่อไปได้ ซึ่งมีหลายอย่างที่จะต้องทำเพื่อพวกเรา ไม่ใช่เฉพาะชาวโคราช ต้องดูแลประชาชนทั้งประเทศทุกจังหวัด ฉะนั้น วันนี้ก็มีปัญหาที่กำลังเผชิญหน้าทั้งเรื่องเศรษฐกิจฐานราก รัฐบาลทำทุกอย่างทำได้มากน้อยเป็นไปตามห้วงเวลางบประมาณและยังมีปัญหาภัยแล้ง อีกที่ต้องแก้ปัญหาพืชผลการเกษตร ขอให้ทุกคนเป็นกำลังใจซึ่งกันและกัน ไม่ขออะไรท่านมากกว่านี้ ขอให้เข้าใจยินดีที่จะทำทุกอย่างให้มีความสุขในเร็ววันและวางอนาคตให้ลูกหลานของท่าน ต้องดูแลซึ่งกันและกันขอบคุณอีกครั้ง

จากนั้น นายกรัฐมนตรี ได้พบปะและให้กำลังใจครอบครัวผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บ พร้อมกล่าวว่า ถ้ามีอะไรให้รัฐบาลช่วยเหลือ ให้แจ้งไปที่ผู้ว่าราชการจังหวัด ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรียังนำเหรียญหลวงปู่ทวดรุ่นร่วมใจสร้างมหาเจดีย์ พุทคยา จำนวน 200 องค์ มามอบให้ครอบครัวผู้ได้รับบาดเจ็บและครอบครัวผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์กราดยิงประชาชน รวมถึงจะมอบให้ประชาชนที่ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 ด้วย

7พันชิ้น! รพ.จีนบริจาค หน้ากาก แก่ 2 สถาบันแพทย์ยุโรป

หน้ากาก สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า โรงพยาบาลกลางซุ่ยหนิง ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองซุ่ยหนิง มณฑลซื่อชวน (เสฉวน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน

ม.ปลายจีนใน เสฉวน เริ่มกลับไปโรงเรียน คุมเข้ม โควิด19

โควิด19 สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า โรงเรียนมัธยมปลายในเขตปาโจว เมืองปาจง มณฑลซื่อชวน (เสฉวน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน หลังจากนักเรียนกว่า 450,000 คน

สถานการณ์คลี่คลาย! หูหนาน ลดระดับรับมือไวรัส โควิด19

โควิด19 สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า คณะกรรมการสุขภาพมณฑลหูหนาน ทางตอนกลางของจีน ซึ่งอยู่ติดกับมณฑลหูเป่ยที่เคยเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาด

ปม อย.! จีนโต้สหรัฐฯปฏิเสธ หน้ากาก KN95 เข้าประเทศ

หน้ากาก KN95 สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีนแถลงว่ามาตรฐานการรับรองเวชภัณฑ์อาจแตกต่างกันไป ในแต่ละประเทศและภูมิภาค