วัฒนา ยก “ทักษิณ” มีภาวะผู้นำ มากกว่า “ บิ๊กตู่”

วันที่ 13 มี.ค. นาย วัฒนา เมืองสุข สมาชิกพรรคเพื่อไทย ได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก “Watana Muangsook” โดยระบุว่า

“วิกฤตหนักที่สุดที่ประเทศไทยกำลังเผชิญ คือ วิกฤตที่เกิดจากผู้นำ หลาย ๆ สถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่านายกรัฐมนตรีที่มาจากการรัฐประหาร ไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ ล่าสุด คือ เหตุการณ์การกราดยิงที่โคราชจนมาถึงการแก้ปัญหาโควิด-19 คือ ข้อพิสูจน์

ทุกประเทศล้วนเคยเผชิญกับปัญหาวิกฤตด้วยกันทั้งสิ้น รัฐบาลในอดีตต่างเคยเผชิญวิกฤตหนัก ๆ ด้วยกันมาแล้ว เช่น สมัยรัฐบาลทักษิณเผชิญกับภัยธรรมชาติจากสึนามิ ไข้หวัดนก และไวรัสซาร์ แต่ด้วยภาวะความเป็นผู้นำของท่านที่นอกจากจะนำพาประเทศออกจากวิกฤตได้แล้ว ยังสามารถแปลงวิกฤตนั้น จนกลายเป็นโอกาส

หัวใจสำคัญของการบริหาร ในสถานการณ์วิกฤต (Crisis Management) นอกจากจะเป็นภาวะผู้นำและมาตรการในการแก้ไขปัญหาอย่างเป็นระบบแบบมืออาชีพแล้ว อีกด้านที่สำคัญไม่แพ้กัน คือ การสื่อสารกับประชาชน จึงต้องมีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน เพื่อกำหนดตัวผู้รับผิดชอบที่มีอำนาจสั่งการและสื่อสารเพียงช่องทางเดียว

ดังนั้น ในปี 2548 รัฐบาลทักษิณซึ่งมีประสบการณ์จึงได้ออก “พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548” เพื่อให้รัฐบาลต่อมาได้ใช้เป็นแนวทางแก้ปัญหา ต่อมาเกิดวิกฤตทางการเมืองในปี พ.ศ. 2553 รัฐบาลอภิสิทธิ์ ก็ได้ใช้มาตรการตามกฎหมายฉบับนี้แก้ไขปัญหาดังกล่าว

ผมไม่อยากคิดว่าที่ พลเอกประยุทธ์ ไม่เอากฎหมายฉบับนี้ มาใช้เพราะเป็นกฎหมายที่ออกโดยรัฐบาลทักษิณ ถ้าเป็นแบบนั้นก็คงเหมาะสมแล้วที่ประชาชนติดแฮชแท็กคำว่า #รัฐบาลส้นตีน เพราะหาคำที่เหมาะสมกว่านี้ไม่ได้แล้วจริง ๆ”

นายกฯ เสนอ 3 แนวทาง ฟื้นตัว โควิด-19 ย้ำไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

นายกฯ กล่าวถ้อยแถลง เวทีนิวยอร์ก แนะ 3 แนวทางแก้ปัญหา โควิด-19 หลังจากฟื้นตัว สาธารณสุขเข้มแข็ง – การค้าการลงทุน – ฟื้นตัวอย่างยั่งยืน

ครบทุกราย 31 พ.ค.นี้! ธ.ก.ส. ทยอยโอนเงิน เยียวยาเกษตรกร

หลังจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ทยอยจ่ายเงิน เยียวยาเกษตรกร ตั้งแต่วันที่ 15 พฤษภาคม 2563 เป็นต้นมา โดยจ่ายเงินเยียวยาไปแล้ว กว่า 4.7 ล้านราย

สหรัฐฯ ฟ้อง จีน ฐานก่อให้เกิดการแพร่ระบาด โควิด-19

หนังสือพิมพ์พีเพิลส์ เดลี ของจีน รายงานว่า เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ บางส่วนพยายามจะยื่นฟ้องจีน ฐานก่อให้เกิดการแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19

มาแรง !! อัลบั้มใหม่ของ เป๊ก ผลิตโชค “A little thing” ยอดขายอันดับ 1 บน iTunes

คัมแบ็คมาแบบไม่เคยทำให้ผิดหวัง สำหรับนักร้องเสียงละมุนอย่าง เป๊ก ผลิตโชค ที่ล่าสุดปล่อยเพลง A little thing ทำเอายอดขายอัลบั้มพุ่งสูงถึงอันดับ 1 บน iTunes

อุตตม ชี้!รัฐมีมาตราการช่วย SME เตรียมหาแหล่งทุนธุรกิจเดินหน้าต่อ

นาย อุตตม สาวนายน รัฐมนตรีกระทรวงคลัง เผยมาตรการการภาครัฐ ในการดูแลผู้ประกอบการ, ธุรกิจ, ขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs)​ ที่มีความหลากหลาย