“อนุพงษ์” ยัน ปีนี้ได้ เลือกตั้งท้องถิ่น แน่

“อนุพงษ์” แจงสภาฯ เหตุ เลือกตั้งท้องถิ่น ล่าช้า ต้องรอ กกต. เตรียมการพร้อม ยันได้เลือกตั้งภายในปีนี้แน่นอน

จากกรณีวานวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2563 ในระหว่างการประชุมสภาผู้แทนราษฎร นายประเสริฐ บุญเรือง ส.ส.กาฬสินธุ์ พรรคเพื่อไทย ตั้งกระทู้ถาม พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในเรื่องของการเร่งรัดจัดเลือกตั้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั่วประเทศ ซึ่งไม่มีการเลือกตั้งมาเกือบ 6 ปีแล้ว ตั้งแต่การรัฐประหาร 22 พฤษภาคม 2557 และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนเกี่ยวกับกรอบดำเนินการ กฎหมายที่เกี่ยวข้อง 6 ฉบับ รวมถึงระเบียบต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง และไปแก้ไขกฎหมายในประเด็นที่ทำให้ล้าหลังมากขึ้น ควรชี้ให้เห็นถึงประโยชน์ในการเลือกตั้งท้องถิ่น จะทำให้เกิดการใช้จ่ายในพื้นที่ที่มีการเลือกตั้งมากขึ้น

ด้าน พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ชี้แจงว่า เหตุที่การเลือกตั้งท้องถิ่นยังคงล่าช้าอยู่นั้น เนื่องจากมีรัฐธรรมนูญฉบับใหม่แล้ว ยังต้องมีกฎหมายจัดตั้งองค์การบริหารส่วนท้องถิ่นทุกรูปแบบ 5 ฉบับ และกฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่น ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการแก้เกี่ยวกับคุณสมบัติ แต่จะมีการควบรวมองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นใดบ้างหรือไม่ ขึ้นอยู่กับแนวทางการแก้ไขประมวลกฎหมายองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ซึ่งการกำหนดให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่นเป็นอำนาจของคณะรัฐมนตรี โดยแจ้งให้คณะกรรมการการเลือกตั้งหรือ กกต. ทราบ เพื่อประกาศกำหนดให้มีการเลือกตั้ง จึงเป็นอำนาจของคณะรัฐมนตรีเมื่อใช้อำนาจของกระทรวงมหาดไทย

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวต่อว่า หลังจากมีกฎหมายเลือกตั้งท้องถิ่นแล้ว ก็ต้องมีการออกระเบียบที่เกี่ยวข้องอีก 10 ฉบับ ซึ่งประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้วเมื่อวันที่ 17 ธันวาคม 2562 ส่วนกระทรวงมหาดไทยมีการสำรวจประชากรวันที่ 31 ธันวาคม 2562 แล้ว โดยกรมการปกครองจะต้องสำรวจหมู่บ้านทั่วประเทศว่า หมู่บ้านนั้นๆมีจำนวนราษฎรไม่ถึง 25 คน จะต้องรวมหมู่บ้าน ให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 31 มกราคมที่ผ่านมา

ต่อมา หน้าที่ของ กกต. ก็จะมีการจัดอบรมเจ้าหน้าที่และแบ่งเขตเลือกตั้ง เมื่อพร้อมแล้วก็จะมีการหารือกับคณะรัฐมนตรี แต่ยังมีปัญหาเกี่ยวกับงบประมาณ ซึ่งต้องใช้งบประมาณขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โดยได้ข้อมูลเมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมีความพร้อม 7,702 แห่ง ส่วนอีก 150 แห่ง ยังไม่มีความพร้อมจัดการเลือกตั้งได้ แต่หากรัฐบาลจะประกาศให้จัดการเลือกตั้งท้องถิ่น องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่ไม่พร้อมก็สามารถทำเรื่องขอใช้งบกลางของรัฐบาลได้ หรือใช้เงินทุนสำรองสะสมเพื่อจัดการเลือกตั้งได้

ส่วนกรอบเวลาที่จะจัดการเลือกตั้งท้องถิ่น สามารถแจ้งได้อย่างไม่เป็นทางการว่าจะมีการเลือกตั้งส่วนท้องถิ่นภายในปี 2563 แต่จะเลือกตั้งในส่วนใดก่อน จะต้องโยงเกี่ยวกับเรื่องงบประมาณ ซึ่งองค์การบริหารส่วนจังหวัด องค์การบริหารส่วนตำบล และเทศบาล ไม่สามารถเลือกตั้งพร้อมกันได้ แต่องค์กรปกครองพิเศษอย่างพัทยา หรือกรุงเทพมหานคร สามารถจัดการเลือกตั้งซ้อนกับรูปแบบอื่นได้ หาก กกต.มีความพร้อม ก็คงหารือกับคณะรัฐมนตรีได้

สิตางศุ์ ตัดพ้อ เหตุโดนบูลลี่ ประกาศลั่น !! หลังจากนี้อีกเดือนกว่าๆก็จะขออำลาวงการ

ความดังกำลังไปได้สวย คิวงานฮอตจนแทบไม่มีเวลาพัก สำหรับเน็ตไอดอลคนดัง สิตางศุ์ ที่มีวลีติดปากว่า ส้มหยุด ล่าสุด ได้มาเยือนรายการ ต้มยำอมรินทร์

คิมเบอร์ลี่ ย่องไปพักผ่อนไกลถึงเชียงใหม่ ว่าแต่งานนี้ควงหวานใจ ไปด้วยหรือเปล่า?

เพิ่งจะโดนหวานใจอย่างหนุ่ม หมาก ปริญ แอบถ่ายรูปขณะ สาวคิม คิมเบอร์ลี่ หลับไปไม่ทันไร ล่าสุด เจ้าตัวก็ได้เสิร์ฟความสวยมาให้แฟนๆได้ชมกันอีกแล้ว

บ๊วย เชษฐวุฒิ นำทีม “ช่องส่องผี” ถวายเทียนพรรษา 49 เล่ม พร้อมยอดทำบุญกว่า 2 แสน !!

วันนี้ ( 6 กรกฎาคม 2563) รายการช่องส่องผี นำโดย บ๊วย เชษฐวุฒิ อ. เจมส์ อ. เรนนี พร้อ มด้วยครอบครัวช่องส่องผี ได้เดินทางมาร่วมกันทำบุญถวายเพล

ปารีณา ซัดอีกรอบ เพื่อไทย ข้องใจหรืออิจฉา ใครกันแน่สืบทอดอำนาจ

ปารีณา โพสต์ถาม พรรคเพื่อไทย ข้องใจหรืออิจฉา หลังอ้างโพลประชาชนไม่เชื่อมั่นทีมเศรษฐกิจและรัฐบาล ชี้ใครกันแน่สืบทอดอำนาจ 6 ก.ค. 63