ป.ป.ช. ลุยสอบที่ดิน ปารีณา สัปดาห์หน้า 180 วัน เสร็จ!!

ปารีณา วันที่ (3 ธ.ค.) นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงกรณีเจ้าหน้าที่ ป.ป.ช.ลงพื้นที่ อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ตรวจสอบฟาร์มปศุสัตว์ของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐว่า เจ้าหน้าที่ ป.ป.ช. ได้รายงานผลการตรวจสอบเบื้องต้น ให้ทราบเรียบร้อยแล้ว

เรื่องการลงไปตรวจสอบฟาร์มไก่ ฟาร์มวัว และที่ดินภ.บ.ท.5 ของ น.ส.ปารีณา พร้อมสอบปากคำพยานที่เกี่ยวข้อง เพื่อดูความมีอยู่จริงทรัพย์สินของน.ส.ปารีณา ตรงกับที่แจ้งต่อ ป.ป.ช.ไว้หรือไม่ แต่ยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด และคงไม่จำเป็นต้องส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ไปรวบรวมข้อมูลเพิ่มเติมอีก เพราะเจ้าหน้าที่รวบรวมหลักฐานครบถ้วนพอสมควรแล้ว ขณะนี้กำลังสรุปข้อเท็จจริงทั้งหมด เพื่อรายงานอย่างเป็นทางการต่อที่ประชุม ป.ป.ช.ในสัปดาห์หน้า ซึ่งจะรวมถึงเรื่องกรณีการปกปิดและแจ้งบัญชีทรัพย์สินเท็จต่อป.ป.ช.ด้วย โดยป.ป.ช.จะดำเนินการตรวจสอบให้เสร็จภายใน 180 วัน

“ส่วนกรณีที่ น.ส.ปารีณา จะขอแก้ไขรายการทรัพย์สินที่ยื่นต่อ ป.ป.ช. ในส่วนที่ดิน ภ.บ.ท.5 ที่มีการแจ้งจำนวนการครอบครองที่ดินเกินจริงไปนั้น ในหลักการแล้ว ผู้ยื่นสามารถยื่นขอแก้ไขได้ แต่ ป.ป.ช. จะต้องนำข้อมูลมาตรวจสอบว่า เป็นการคลาดเคลื่อนโดยจงใจ มีเจตนาปกปิด หรือไม่มีเจตนา” นายวรวิทย์ กล่าว

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวสอบถามว่า น.ส.ปารีณา ระบุในบัญชีทรัพย์สินว่ามีที่ดิน ภ.บ.ท.5 จำนวน 1,700 ไร่ แต่ตอนหลังระบุว่า มีที่ดิน ภ.บ.ท.5 เพียง 600 ไร่ เพราะเข้าใจคลาดเคลื่อนดูแล้วมีเจตนาอย่างไร?
นายวรวิทย์ ตอบว่า เป็นรายละเอียดในสำนวน ขอให้เจ้าหน้าที่พิจารณาตรวจสอบก่อน

ส่วนการที่ น.ส.ปารีณา ครอบครองที่ดิน ภ.บ.ท. มาตั้งแต่ ปี 2553 แต่เพิ่งมายื่นบัญชีทรัพย์สินต่อ ป.ป.ช. แจ้งการครอบครองที่ดิน ภ.บ.ท. เมื่อปี 2562 จะเข้าข่ายยื่นบัญชีทรัพย์สินเท็จหรือไม่?
“กำลังให้เจ้าหน้าที่สรุปข้อเท็จจริงอยู่ ยังตอบไม่ได้ อย่างไรก็ตามปกติแล้ว ที่ดินที่ต้องยื่นแสดงทรัพย์สินต่อป.ป.ช.ได้แก่ ที่ดินที่มีกรรมสิทธิ์ เช่น โฉนด น.ส.3 แต่กรณี ภ.บ.ท.5 เป็นประเด็นข้อกฎหมาย เพราะอาจไปเชื่อมโยงเกี่ยวกับรายการทรัพย์สินที่เพิ่มขึ้นในอนาคต ดังนั้น ป.ป.ช. จะต้องไปพิจารณาดูรายละเอียดอีกครั้ง ทั้งนี้ในส่วน ส.ส. อื่นๆอีก 10 คนที่ครอบครอง ภ.บ.ท.5 และ ส.ป.ก. นั้น ป.ป.ช. จะขยายผลไปตรวจสอบด้วยเช่นกัน โดย ป.ป.ช.อาจจะต้องประสานเรื่องข้อมูลกับกรมป่าไม้ในการตรวจสอบด้วย” นายวรวิทย์ ตอบ