“ ณัฏฐพล ” แจงปมจัดงบศึกษาธิการไม่เหมาะสม!! เล็งเพิ่มค่าอาหารกลางวันเด็ก

“ณัฏฐพล” แจงปมจัดงบศึกษาธิการไม่เหมาะสม!! เล็งเพิ่มค่าอาหารกลางวันเด็ก

รมว.ศึกษาธิการ เผย งบ ศธ.ไม่เหมาะสม เหตุเพิ่งรับตำแหน่ง แต่ย้ำต้องใช้อย่างมีประสิทธิภาพ จ่อเพิ่มค่าอาหารกลางวันเด็ก หลังไม่ขยับมา 5 ปี

นายณัฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) ชี้แจงต่อการอภิปรายการจัดสรรงบประมาณของสมาชิกสภาในงบกระทรวงศึกษาการ ว่า ในช่วง 3 เดือนที่ตนมารับหน้าที่ ตนทราบถึงปัญหางบประมาณที่อาจจะไม่เหมาะสม แต่ยังไม่สามารถปรับเปลี่ยนได้ เนื่องจากเป็นระยะเวลาที่สั้น และอาจยังไม่เข้าใจระบบงบประมาณของกระทรวงศึกษาธิการอย่างแท้จริง ส่วนเรื่องโครงการต่าง ๆ เกี่ยวกับดิจิตอลที่อาจจะใช้งบประมาณจำนวนมากที่เกี่ยวข้องกับการฝึกอบรม การสัมมนา หากติดตามข่าวจะเห็นว่าตนได้ลดงบส่วนนี้ไปแล้ว และกำชับผู้บริหารกระทรวง ทุกหน่วยงานว่าให้ใช้จ่ายงบประมาณอย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพ

นายณัฎฐพล กล่าวว่า ผมยอมรับว่าหากเปลี่ยนแปลงโครงการที่อยู่ในงบประมาณปี 63 อาจจะมีผลกระทบทำให้ต้องคืนงบประมาณเข้ากระทรวงการคลัง แต่ถ้าไม่มีประสิทธิภาพ ไม่มีความเหมาะสม ผมกำชับผู้บริหารของกระทรวงว่าเราจะไม่ใช้

สำหรับ ปัญหาเรื่องอาหารกลางวัน เราไม่ได้มีการเพิ่มค่าอาหารกลางวันเป็นเวลา 5 ปี อยู่ที่ 20 บาท และขณะนี้มีการวิเคราะห์แล้ว ว่า เราควรเพิ่มงบประมาณอาหารกลางวันเท่าไร ที่มีการเสนอมา 30 บาทนั้น ตนไม่สามารถให้ครอบคลุมเท่ากันทั้งประเทศได้ เพราะเราไม่สามารถตัดเสื้อโหลอีกต่อไป โรงเรียนที่มีขนาดเล็กอาจมีความต้องการงบประมาณอาหารกลางวันมากกว่าโรงเรียนขนาดใหญ่ ฉะนั้นการทำงานของกระทรวงต้องวิเคราะห์ถึงความจำเป็นและเหมาะสม โดยจะมีความยืดหยุ่นในการจัดสรรงบประมาณ

นายณัฎฐพล กล่าวต่ออีกว่า ส่วนเรื่องงบประมาณที่สมาชิกเห็นว่ามีความจำเป็นต้องเพิ่มเติมนั้น ตนยอมรับว่ามีความจำเป็น โดยสมาชิกมีการพูดถึงตัวเลข 4.4 หมื่นล้านจากทีดีอาร์ไอ เป็นตัวเลขที่ไม่ใหญ่มากเมื่อเทียบกับงบประมาณของกระทรวงศึกษาธิการ และคุณภาพที่ได้รับ แต่ตนไม่สามารถขอตอนนี้ได้ เพราะในกระทรวงศึกษาธิการยังมีความซับซ้อนในเรื่องของงบประมาณอยู่ เราต้องบริหารจัดการในส่วนของกระทรวงเอง โดยมั่นใจก่อนว่าสามารถใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

อ่านข่าวที่ Bright Today