เนติวิทย์ ไม่เชื่อ ซูเปอร์โพล อ้างคนเกินครึ่งอยากให้มี เกณฑ์ทหาร ท้าทำโพลแข่ง

เนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล โพสต์ท้า ซูเปอร์โพล VS เนติวิทย์โพล กังขาความถูกต้องกรณีอ้างว่า ประชาชนเกินครึ่งอยากให้ไทยมี เกณฑ์ทหาร ต่อไป

2 ธค. 62 เนติวิทย์ โชติภัทร์ไพศาล นักกิจกรรมทางการเมือง นักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ้คแฟนเพจ ว่า เมื่อวานนี้ ซูเปอร์โพล ได้เผยผลสำรวจยืนยันว่า ประชาชนมากกว่าครึ่งเห็นด้วยกับการเกณฑ์ทหารต่อไป ยังไม่เห็นระบบไหนดีกว่า

โพลนี้อ้างว่าสำรวจโดยถามคนในโลกออนไลน์และ”เสียงประชาชนในสังคมดั้งเดิม” ก็ไม่รู้ว่าออนไลน์นี่ที่ไหน และเสียงดั้งเดิมที่ว่านี้ หมายถึง ประชาชนในที่ไหน จากค่ายทหารหรือเปล่า?

ผลที่ออกมาย้อนแย้งอย่างสิ้นเชิงกับ ผลสำรวจในโลกออนไลน์ผ่านเพจต่างๆในรอบสองสามปีนี้ที่คนไม่เห็นด้วยกับเกณฑ์ทหารแทบจะท่วมท้น

นอกจากนี้
2ปีก่อน ถ้ายังมีใครจำได้ผมใส่นาฬิกาหลายเรือนไปผ่อนผันทหาร ในตอนนั้นผมและเพื่อนๆทำแบบสำรวจถาม บรรดาเพื่อนๆที่จะไปเกณฑ์ทหาร จับใบดำใบแดง และพ่อแม่พี่น้องของเขา ผลปรากฎออกมา ผลค่อนข้างตรงกันข้ามอย่างสิ้นเชิงกับซูเปอร์โพล ผมยังเดินทางไปโคราชต่อจากนั้นและไปถามแบบเดียวกันที่คัดเลือกทหารในเดอะมอล โคราช ปรากฎว่า 80% ขึ้นไปเหมือนกันบอกตรงกันว่า ไม่เห็นด้วยกับเกณฑ์ทหาร

มันยังย้อนแย้งกับปรากฎการณ์ที่การทุจริตของทหารถูกเปิดเผยในสื่อมากขึ้น ความรุนแรงของค่ายทหารที่ปรากฎออกมา โพลอ้างว่า คนจำภาพน้ำท่วมที่ทหารมาช่วยได้ดี แต่เอาให้จริงคนทั่วไปน่าจะจำภาพ น้องเมยถูกซ่อมจนตายได้ดีเสียกว่า ดังเห็นได้จากจำนวนผู้ปกครองที่ส่งลูกหลานไปสอบเข้าโรงเรียนเตรียมทหารลดลงมาก

ดังนั้นโดยสรุป ผมกังขาความถูกต้องของผล ซูเปอร์โพลถามใคร รวมถึงตั้งคำถามด้วยว่าเขาถามใคร IO หรือถามประชาชนทั่วไป แต่ผมแน่ใจอย่างหนึ่งแน่ๆว่า โพลนี้ บักตู่ บักป้อม บักแดง คงเอามาใช้อ้างความชอบธรรมแน่ๆ

แต่การอ้างของพวกเขาจากใช้โพลนี้ก็มีแต่จะสร้างข้อกังขาให้แก่ประชาชนไม่สิ้นสุด ผมไม่เรียกร้องให้ โลกออนไลน์ทำโพลมาแข่งกับเขาหรอกนะครับ ผมคิดว่า ตอนนี้พวกเราควรผลักดันให้เกณฑ์ทหารเป็นประชามติของชาติถามประชาชนเลยว่าเอาไหม เหมือนที่ออสเตรเลียเคยทำ

2 ปีก่อนผมยังให้สัมภาษณ์ท้าทายรัฐบาล วันนี้ผมก็ยังขอท้า รวมถึงท้าฝ่ายค้านให้มาผลักดันการทำประชามติด้วย ไม่ต้องมาโต้แย้งทำโพลไปมา แน่จริงก็มาคุยเรื่องนี้แบบแฟร์ๆเลย รณรงค์เห็นด้วยคัดค้านกันให้ประชาชนรู้ข้อมูลอย่างรอบด้านและตัดสินใจ

“ผลสำรวจแสดงว่าการเกณฑ์ทหารควรเปลี่ยนแปลง สิทธิมนุษยชนเป็นสิทธิของมนุษย์ทุกคน คนที่จะไปเป็นทหารก็ต้องการสิทธิมนุษยชนเช่นกัน ยืนยันว่าการบังคับเกณฑ์ทหารล้าสมัยแล้ว ถ้ารัฐบาลแน่จริงทำประชามติเรื่องนี้เลย”

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก https://www.facebook.com/Netiwitntw

อ่านข่าว ซูเปอร์โพล เผยประชาชนสนับสนุน เกณฑ์ทหาร https://www.brighttv.co.th/news/draft-public-support

ศิลปินเกาหลี ร่วมใจกันช่วยบริจาคเงิน ช่วยเหลือสถานการณ์ไวรัส โควิด-19

แม้จะอยู่ในช่วงเวลาและสถานการณ์ที่ค่อนข้างน่าเป็นกังวล แต่น้ำใจของเหล่าชาวเกาหลีก็ยังงเป็นกำลังใจให้กันอย่างต่อเนื่องเพื่อต่อสู้กับไวรัส โควิด-19 เ

โดนอีกราย! รองประธานาธิบดีอิหร่าน ติดเชื้อ โรคโควิด-19

สื่อต่างประเทศเผย นางมาซูเมห์ เอบเตการ์ รองประธานาธิบดีอิหร่าน ติดเชื้อ โรคโควิด-19 แต่ไม่ระบุสาเหตุการติดเชื้อ และอยู่ระหว่างการรักษาตัว

พณ. เผย มี.ค. หน้ากากอนามัย เข้าตลาดทั่วถึง “ขาย 4 ชิ้น 10 บาท”

กรมการค้าภายใน เผย มี.ค. มี หน้ากากอนามัย กว่า 15 ล้านชิ้นเข้าสู่ตลาด เตรียมส่งขาย 4 ชิ้น 10 บาท ตามร้านสะดวกซื้อทั่วประเทศ

ภาพสุดซึ้งหมอพยาบาล-คนไข้ตัวน้อย โค้งคำนับขอบคุณที่ช่วยรักษา โควิด-19

โควิด-19 | เกิดภาพสุดประทับใจในโลกออนไลน์ขึ้นมา เมื่อมีผู้ใช้งานรายหนึ่งได้โพสต์ภาพหนูน้อยรายหนึ่งก้อมโค้งคำนับคุณหมอที่ทำการรักษาเขาเป็นอย่างดี

ก้าวแรก! กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์แยกเชื้อ โควิด-19 สำเร็จ

โควิด-19 กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ประสบความสำเร็จในการแยกเชื้อโรคติดเชื้อ ไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) พร้อมให้การสนับสนุน