รมว.ศธ. เปิด ห้องเรียนออนไลน์ ‘โรงเรียนหยุดได้ แต่การเรียนรู้หยุดไม่ได้’

“ณัฏฐพล” รมว.ศธ. เปิด ห้องเรียนออนไลน์ ตัวอย่างในโครงการ “โรงเรียนหยุดได้ แต่การเรียนรู้หยุดไม่ได้” ณ โรงเรียนวชิรธรรมสาธิต กรุงเทพฯ พร้อมปรับตัวในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม 2563 นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เป็นประธานเปิดการเรียนการสอนออนไลน์ “โรงเรียนหยุดได้ แต่การเรียนรู้หยุดไม่ได้” ณ โรงเรียนวชิรธรรมสาธิต กรุงเทพฯ โดยมี นายสุชาติ กลัดสุข ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 2 กล่าวต้อนรับ พร้อมด้วย น.ส.จินตนา ศรีสารคาม ผู้อำนวยการโรงเรียนวชิรธรรมสาธิต นำเสนอรูปแบบการจัดการเรียนการสอนออนไลน์ของโรงเรียน และ นายกวินทร์เกียรติ นนท์พละ รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ร่วมติดตามการจัดการเรียนการสอน โดยก่อนเริ่มพิธีการทางโรงเรียนได้มีการดำเนินการตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ของกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข อย่างเคร่งครัด

นายณัฏฐพล ได้ทำการ Kick Off Online Leaning เริ่มเปิดการเรียนการสอนผ่านระบบออนไลน์ที่ห้อง Studio 1 ซึ่งทางโรงเรียนใช้เป็นสถานที่ในการจัดการเรียนการสอนออนไลน์โดยมีนักเรียนและผู้ปกครองนักเรียนเข้าร่วมพิธีผ่านระบบออนไลน์กว่า 1,000 คน และได้มีการพูดคุยสอบถามนักเรียนถึงการเรียนผ่านระบบออนไลน์

นายณัฏฐพล กล่าวว่า กระทรวงศึกษาฯอยากให้มีการเรียนการสอนที่โรงเรียน แต่ด้วยสถานการณ์ของไวรัสโควิด-19 จึงต้องมีการเตรียมตัวรับมือหากสถานการณ์การแพร่ระบาดยังไม่สิ้นสุด ก็จะมีการนำเอาการสอนออนไลน์ หรือจัดการเรียนตามสถานสภาพ อาจจะเป็นโรงเรียนใน กทม.พื้นที่เดียวที่ยังไม่สามารถทำการเรียนการสอนตามปกติที่โรงเรียนได้ เนื่องจากเป็นพื้นที่เสี่ยง มีพื้นที่ได้โรงเรียน รวมไปถึงจำนวนนักเรียนที่ค่อนข้างมาก ซึ่งต้องยึดความปลอดภัยของนักเรียนเป็นอันดับแรก

จากการสำรวจ ร.ร. ใน กทม. 77% มีอุปกรณ์มีความพร้อม ส่วนอีก 23% ยังมีไม่เพียงพอยังไม่พร้อมในการเรียนออนไลน์ ซึ่งวันนี้ มีตัวแทนจากกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม( DE) มาร่วมด้วย ก็จะขอให้ช่วยประสานเรื่องอุปกรณ์รับสัญญาณ 2 ล้านเครื่อง เพื่อให้ทุกบ้านมีกล่องรับสัญญาณทีวีได้

“วันนี้ผมมาดูความเหมาะสมและความพร้อมของโรงเรียนตัวอย่างในการสอนออนไลน์ เพื่อให้เห็นว่าหากจัดการเรียนการสอนออนไลน์ จะมีผลกระทบอะไรบ้าง และทางแก้ไขก่อนเปิดภาคเรียนพร้อมกันในวันที่ 1 ก.ค.นี้ และวันนี้ได้ทดลองระบบที่ห้องทดลองการเรียนออนไลน์ให้กับนักเรียนในระดับชั้นมัธยมต้น และมัธยมปลาย ที่โรงเรียนวชิรธรรมสาธิต ซึ่งระบบการเชื่อมต่อสัญญาณที่บ้านของนักเรียนไม่มีปัญหาสามารถสอนออนไลน์ได้ ซึ่งการเรียนออนไลน์จะเป็นมาตรการสุดท้าย จึงก็ขอให้ทุกคนอดทน นักเรียนอาจจะต้องมาเรียนที่โรงเรียนบ้างในบางวิชา และอาจจะเรียนน้อยวันลงต่อสัปดาห์ และสลับเวลาเรียนกันเช้า – บ่าย และข่วงนี้ให้งดกิจกรรมการแสดง การแข่งขันกีฬา และขอให้โรงเรียนรักษาระยะห่าง ใส่หน้ากาก มีแอลกอฮอเจลล้างมือ และให้ยึดความปลอดภัยของนักเรียนเป็นที่ตั้ง อย่างไรก็ตาม ขณะนี้การเรียนการสอนเกือบทั้งประเทศก็น่าจะเปิดเรียนได้ใกล้เคียงกันในการเรียนออนไลน์ ก็ขอชื่นชมคุณครูทั่วประเทศที่ช่วยกันตรวจสอบและหาทางแก้ไขปัญหาและหามาตรการในโรงเรียนโดยไม่ต้องรอส่วนกลาง ซึ่งส่วนกลางก็จะคอยสนับสนุนให้มีความพร้อมในการจัดการเรียนการสอนที่มีคุณภาพ” รมว.ศธ.กล่าว

แฟนคลับ ไบร์ท – วิน จับผิดอิโมจิจีบกันกลางโซเชียล ลั่น !! รู้นะว่าคิดถึงกันอ่ะ

เรียกได้ว่าซีรีส์จบแล้ว แต่ความรักที่แฟนคลับมีให้ ไบร์ท – วิน ไม่จบแค่นี้นะจ๊ะ เพราะไม่ว่าทั้งคู่จะทำอะไรก็ติดเทรนด์ไม่หมด ล่าสุดเหล่าบรรดาแฟนคลับต่าง

เนย โชติกา พา น้องลลิณ เที่ยวทะเล เหยียบทรายครั้งแรก ฉลองครบ 3 เดือน

เรียกได้ว่าเป็นคุณแม่สุดแซ่บ แถมยังมีลูก น่ารักมากๆ ถึง 2 คน อย่าง น้องอคิณ – น้องลลิณ สำหรับ เนย โชติกา ที่ล่าสุด ได้ไปพักผ่อนที่ทะเลกันทั้งครอบครัว

บุ๋ม ปนัดดา โพสต์ช่วยเหลือ ป้าวันเพ็ญ เผย สภาพบ้านพัง!! มีโอกาสล้มทับได้

บุ๋ม ปนัดดา เดินหน้าทำดีอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดเจ้าตัวได้โพสต์ข้อมูลการช่วยเหลืออดีตหางเครื่องของวงพุ่มพวง ดวงจันทร์ ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า

หมู่อาร์ม ลั่นจิตใจเปลี่ยนไปไม่ขอความเมตตา กลายเป็นศัตรูแข็งแกร่ง

หมู่อาร์ม เคลื่อนไหวโพสต์เฟซบุ๊ก ลั่นท่านกำลังสร้างเบี้ยให้กลายเป็นม้า จิตใจผมเปลี่ยนไปจากขอความเมตตา กลายเป็นศัตรูที่แข็งแกร่ง

โอ๊ต ปราโมทย์ เคลื่อนไหวแล้ว หลัง แตงโม นิดา บอกชอบ สถานะ แค่เพื่อน!

โอ๊ต ปราโมทย์ หลังจากที่ แตงโม นิดา ได้ยุติความสัมพันธ์กับ นิก คุณาธิป เป็นที่เรียบร้อย และได้กลับมาโสดอีกครั้ง ซึ่งเจ้าตัวก็ได้เผยว่า