ฝ่ายค้าน ต่อรองซักฟอกรัฐบาล ขอเวลา ส.ส. คนละ15 นาที

วันนี้ (7 ม.ค.) ที่ห้องประชุมพรรคเพื่อไทย มีการประชุมร่วมกันของคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วม ฝ่ายค้าน ทั้ง 7 พรรค เพื่อชี้แจงถึงกรอบการทำงาน และรายละเอียดขั้นตอนต่าง ๆ ที่จะมีการประชุมพิจารณาพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปี พ.ศ. 2563 ระหว่างวันที่ 8-9 มกราคม นี้

ด้าน นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ วิปฝ่ายค้าน ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า การพิจารณาร่าง พ.ร.บ. งบประมาณประจำปี 2563 วงเงิน 3.2 ล้านล้านบาท ในวาระ 2-3 เป็นหน้าที่ของสมาชิกและกรรมาธิการฯ ที่จะต้องชี้แจงว่าจะมีการปรับลด ปรับเพิ่มอย่างไรในแต่ละกระทรวง ตลอดเวลาของการประชุม ต้องใช้องค์ประชุมให้ครบในทุกมาตรา รวมทั้งในวาระที่ 2 จะมีการลงมติในทุกมาตรา

“การลงมติจากสมาชิก ว่า จะเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบต่อร่าง พ.ร.บ.งบประมาณฉบับนี้ ในวาระที่ 3 คาดว่าอาจจะไปลงมติในวันที่ (10 ม.ค.) ทั้งนี้ อาจทำให้การประชุมต้องใช้เวลาถึง 3 วัน วันละ 15 ชั่วโมง รวมทั้งสิ้น 45 ชั่วโมง โดยกรรมาธิการฯ ที่ขอสงวนคำแปรญัตติไว้ สามารถใช้สิทธิอภิปรายได้ทุกมาตรา ในวาระ 2 และคงจะมีการแปรญัตติจากงบประมาณ ในส่วนที่ถูกตัดมากไปถึงงบประมาณที่ถูกตัดน้อย” นายจุลพันธ์ ระบุ

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้วิปฝ่ายค้านกำลังประสานไปยังประธานสภาฯ เรื่องเวลาของสมาชิกที่จะอภิปราย เดิมได้เวลาอภิปราย 5 นาทีต่อคน แต่ทางวิปฝ่ายค้านมองว่าน้อยเกินไป อยากได้ไม่จำกัดเวลา แต่คงเป็นไปไม่ได้ จึงประสานไปยังประธานสภาฯ เพื่อขอเพิ่มเวลาเป็น 15 นาทีต่อคน แต่คาดว่าน่าจะถูกปรับเหลือเพียง 10 นาทีต่อคน

อ่านข่าวที่ Bright Today

ดับแตะ 30,000 ราย! ป่วย โควิด19 บราซิล พุ่งสูงครึ่งล้าน

โควิด19 กระทรวงสาธารณสุข บราซิล รายงานผู้เสียชีวิตในประเทศเพิ่มขึ้นจำนวน 29,314 ราย หลังพบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 480 ราย นับตั้งแต่วันเสาร์ที่ 30 พฤษภาคม 2563

สูงสุดในรอบวัน! อินเดีย ป่วย โควิด19 ทะลุ 190,000 ราย

เว็บไซต์ซินหัว เผยข้อมูล อินเดีย มีผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัส โควิด19 รายใหม่ 8,392 ราย ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ผู้ป่วยอยู่ที่จำนวน 190,535 ราย

น้องพายุ แอบกินน้ำส้มป่ะป๊าจนเป็นเหตุ มือลั่น! ทำแก้วตกแตก

หลังจากที่ น้องพายุ ลูกแฝดสุดน่ารักของ ชมพู่ อารยา – น็อต วิศรุต ได้แอบกินน้ำส้มของป่ะป๊า ต่อหน้าต่อตา จนคุณพ่อน็อตลั่นว่า “ใครแอบกินน้ำส้มป่ะป๊า”

คลุกวงในข่าว! รักแท้!! แพ้รางวัลที่หนึ่ง ผัวหอบ 12 ล้านหนีเมีย โฟนอินทนายรณณรงค์

รักแท้!! แพ้ รางวัลที่หนึ่ง ผัวหอบ 12 ล้านหนีเมีย เมียร้องทนายดัง ตามหาสามี ถูกหวย 12 ล้าน ล่องหน โฟนอิน คลุกวงในข่าว! ทนายรณณรงค์

น่ากังวล! สิงคโปร์ป่วย โควิด19 กว่า5ร้อยราย ติดเชื้อในประเทศ

เว็บไซต์ซินหัว รายงานว่า สิงคโปร์ พบผู้ป่วยติดเชื้อ โควิด19 รายใหม่ ติดเชื้อในประเทศถึง 518 ราย ทำให้แดนลอดช่อง มีผู้ป่วยสะสมในประเทศนี้