ช่อ พรรณิการ์ เตรียมพัฒนาชายแดนใต้เป็นแหล่งอุตสาหกรรมผลิตนมแพะใหญ่ที่สุดในโลก

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ช่อ พรรณิการ์ วานิช กรรมการบริหารคณะก้าวหน้า เดินทางไปพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ และได้พูดคุยรับฟังความต้องการของเครือข่ายเกษตรกรผู้ผลิตนมแพะในพื้นที่

พรรณิการ์ อธิบายว่า ปัญหาความขัดแย้งในพื้นที่ทำให้เกิดการว่างงาน ความขัดแย้งดังกล่าวไม่ใช่ในเชิงการใช้กำลังอาวุธเท่านั้น แต่ยังเป็นเพราะพื้นที่ขาดการพัฒนา ทำให้มีอัตราการศึกษาต่ำ รายได้ต่อครัวเรือนต่ำ คนวัยรุ่นว่างงานกันเยอะ

เราจึงต้องกลับมาคิดว่าจะทำอย่างไรให้เกิดการจ้างงานในพื้นที่ ซึ่งการนำนิคมอุตสาหกรรมมาตั้งโดยไม่เกี่ยวข้องกับงานและวิถีชีวิตของคนในพื้นที่ ย่อมไม่ใช่ทางออก เมื่อมาสำรวจวิถีของชาวบ้านในพื้นที่จำนวนมากที่เป็นชาวมุสลิม พบว่ามีการเลี้ยงแพะ ทั้งผลผลิตแพะนม และแพะเนื้อ จึงได้เริ่มพูดคุยกับคนในพื้นที่

ปัจจุบันได้เริ่มเกิดผลเป็นรูปธรรมคือการรวมเครือข่ายเกษตรกรนมแพะในพื้นที่สามจังหวัดที่ผลิตนมแพะอยู่แล้ว ได้ประมาณ 10 เจ้า แต่เกษตรกรเหล่านี้ยังไม่มีตลาดรองรับผลผลิตอย่างเพียงพอ จึงไม่สามารถขยายกิจการได้

สิ่งที่เราจะทำได้คือการเข้ามาจัดการระบบให้เป็นสมัยใหม่หรือใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยเพื่อแปรรูปวัตถุดิบให้มีคุณภาพมากขึ้น และสามารถส่งออกไปได้ไกลขึ้นทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ เพราะขณะนี้ตลาดนมแพะยังเติบโตได้อีกและเป็นตลาดที่เป็น Blue Ocean (ตลาดแบบน่านน้ำสีน้ำเงิน ที่มีคู่แข่งน้อย)


คณะก้าวหน้าจะเตรียมผลักดันให้เกิดโรงงานผลิตนมแพะที่สามารถสร้างผลผลิตที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยให้อยู่ในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยมีแนวคิดให้เกษตรกรร่วมเป็นเจ้าของโรงงานแห่งนี้ด้วยกัน ทั้งการร่วมหุ้นเป็นน้ำนมแพะหรือลงเป็นเงินทุน ซึ่งยืดหยุ่นได้ตามที่เกษตรกรนมแพะแต่ละรายเห็นสมควร โดยฝ่ายเกษตรกรจะสามารถซื้อหุ้นในราคาที่ถูกกว่า และเมื่อโรงงานสามารถเติบโตไปได้แล้ว คณะก้าวหน้าจะขายหุ้นคืนให้เกษตรกรคนในพื้นที่เป็นเจ้าของทั้งหมด 100%

“การจะทำนมแพะในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนใต้ให้ขึ้นมาเป็นอุตสาหกรรมที่เป็นผู้ส่งออกและผู้ผลิตนมแพะที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย จะทำตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ สิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นได้ไม่ได้ไกลเกินความฝัน ไม่ใช่แค่สร้างงานให้แค่เกษตรกรนมแพะ จะมีทั้งคนส่งนม เกษตรกรปลูกข้าวโพด จะเป็นการสร้าง Supply Chain ในพื้นที่ เกิดรายได้สร้างอาชีพให้คนในชุมชน ซึ่งเราคิดว่าโมเดลเล็กๆ นี้จะกลายเป็นโมเดลในการพัฒนาพื้นที่ในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่นำไปสู่การสร้างสันติภาพที่แท้จริงด้วย” พรรณิการ์ กล่าว
.
#คณะก้าวหน้า #สามจังหวัดชายแดนใต้ #นมแพะ

สนามบินสิงคโปร์ นำเทคโนโลยีสกัดโควิด19 ต้อนรับผู้โดยสาร

ท่าอากาศยานชางงี สนามบินสิงคโปร์ เริ่มนำเซนเซอร์ตรวจจับไร้สัมผัส และอุปกรณ์อื่นๆ มาใช้บริการผู้โดยสารแบบไม่มีการสัมผัสแตะต้องกันเพื่อความปลอดภัย

ทรัมป์ หนุนชาวสหรัฐฯใส่หน้ากากอนามัย , แต่ชี้ตนไม่จำเป็นต้องใส่

ซินหัวนิวส์ รายงานว่า โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา มีแนวคิดสนับสนุนมาตรการที่กำหนดให้ ทุกคนใส่หน้ากากอนามัย มีประสิทธิภาพ

อินเดียเปิด ทัชมาฮาล ให้นักท่องเที่ยวเข้าชม แม้ยอดติดเชื้อโควิด19 ในประเทศยังพุ่งสูง

ทางการอินเดียประกาศเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม ทัชมาฮาล สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของชาวต่างชาติ ในวันนี้ (6 ก.ค.63) หลังปิดมาเป็นเวลา 3 เดือน

นักวิจัยพบเชื้อ ไวรัสโคโรนา ลักษณะคล้ายโควิด19 ถึง 90% เมื่อ 7 ปีก่อน

หนังสือพิมพ์ซันเดย์ ไทมส์ เปิดเผยว่าพบทีมนักวิทยาศาสตร์นักวิทยาศาสตร์เคยพบเชื้อ ไวรัสโคโรนา ที่มีลักษณะคล้ายกับเชื้อโควิด19 ถึง 96 เปอร์เซ็นต์

ฟลอริดา ทำลายสถิติ! ผู้ป่วย โควิด19 ตัวเลขเฉียด 11,500 ราย

มีรายงานว่ารัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา มีการตรวจพบผู้ป่วยโรค โควิด19 จำนวนสูงถึง 11,458 รายในวันเสาร์ (4 ก.ค.) ซึ่งจากจำนวนผู้ป่วยดังกล่าว