ปารีณา รอด! ส.ป.ก. ไม่ดำเนินคดีรุกที่ดิน เหตุพื้นที่ไม่เคยรังวัด

กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ แถลง ไม่ดำเนินคดีรุกที่ดิน กับ ปารีณา เหตุเป็นพื้นที่ติดแปลง มีเกษตรกรรวมด้วย และพื้นที่ไม่เคยรังวัดมาก่อน

26 พ.ย. 62 ที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข เลขาธิการสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพี่อเกษตรกรรม หรือ ส.ป.ก. แถลงว่า เมื่อวันที่ 25 พ.ย. ที่ผ่านมา น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ได้เดินทางมาพบและยื่นหนังสือขอให้สอบเขตที่ดินส.ป.ก.ใหม่

ทั้งนี้ กรณีที่ดินของ น.ส.ปารีณา เป็นพื้นที่ติดแปลง พื้นที่มีการทำกินก่อนการโอนพื้นที่จากกรมป่าไม้มาให้ส.ป.ก.แล้วติดผู้ทำกินมาด้วย จึงเรียกว่าพื้นที่ติดแปลง ซึ่งในบริเวณใกล้เคียงนั้นมีเกษตรกรอีกประมาณ 40-50 ราย ไม่ได้มีเพียงของส.ส.ปารีณา จึงไม่ต่างกับชาวบ้านหรือเกษตรกรรายอื่นๆในบริเวณนั้น ที่ยังไม่เคยมีการจัดสรรหรือรังวัด

ดังนั้น ส.ป.ก.คงไม่สามารถดำเนินคดีใดๆกับผู้ถือครอง เพราะไม่มีอำนาจในการดำเนินคดีกับผู้ทำกิน แต่ต้องคุยกับ นส.ปารีณา อีกครั้ง ว่ายอมรับหลักการให้รังวัดและจัดสรรพื้นที่ใหม่ หรือยอมรับการเข้าระบบบนที่ดินของส.ป.ก.หรือไม่ ถ้าขัดขืนไม่ทำตามกฎหมายส.ป.ก. ส.ป.ก.จะดำเนินการได้เพียงโทษจำคุก 1 เดือนหรือปรับไม่เกิน 1,000 บาท เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม การรังวัดที่ดิน ตรวจสอบแนวเขตส.ป.ก.ใหม่ นส.ปารีณา ต้องรับเงื่อนไขว่าสามารถถือครอง หรือทำกินบนที่ดิน ส.ป.ก.ได้ไม่เกิน 50 ไร่ต่อราย และต้องดูคุณสมบัติของผู้ที่จะทำกินด้วย ถ้าส.ส.ปารีณาต้องการ 50 ไร่ตามสิทธิที่ ส.ป.ก.สามารถจัดสรรได้ แต่ต้องมาดูคุณสมบัติว่าเป็นเกษตรกรหรือไม่

อนึ่ง สำหรับคดีนี้ทาง สปก. ได้มีการตั้งคณะกรรมการร่วมวางขอบเขตที่ชัดเจน ได้แก่ คณะทำงานหลักคือกรมป่าไม้ และส.ป.ก. เมื่อคณะกรรมการฯ ทำงานเสร็จ มีความชัดเจนจะแถลงชี้แจงรายละเอียดให้กับสาธารณชนทราบข้อมูล ที่ผ่านมายังไม่อยากพูดอะไร เนื่องจากยังไม่มีความชัดเจนในหลายอย่าง และส.ป.ก.ยืนยันไม่ได้ดำเนินการเฉพาะของส.ส.ปารีณา ต้องดำเนินการตามข้อเท็จจริงในทุกพื้นที่ของส.ป.ก.

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

หมอลักษณ์ ฟันธง เผย ราศีใดในช่วงนี้ ถือพรหมจรรย์แล้วรวย

เพจโหราศิษย์ฟันธง ได้โพสต์ภาพและข้อความจากคำทำนายของ หมอลักษณ์ ฟันธง หรือ อ.ลักษณ์ ราชสีห์ ฟันธง ว่า “ศึก 12 ราศี สัปดาห์นี้ ราศี

เปิดชีวิต “ซามีน่า” นางงามผิวสีนักสู้ ถึงไม่มีเงิน ก็ไม่ขอใครกิน | BRIGHT TALK

เปิดชีวิต “ซามีน่า” ชีวิตที่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ ซามีน่า นางงามสู้ชีวิต ถึงฉันจะจนและไม่เหมือนใคร ไม่มีเงิน ก็ไม่ขอใครกิน

แชร์ว่อน! สถานทูตเยอรมนีส่งจม.ขอกต.คุ้มครอง ชี้พร้อมรับฟังม็อบที่มาอย่างสันติ

แชร์ว่อน! สถานทูตเยอรมนีส่งจม.ขอกต.คุ้มครอง หลังโลกออนไลน์แชร์จดหมายของสถานทูตเยอรมนีส่งถึงกระทรวงต่างประเทศของไทยเรียกร้อง

หมอกฤษณ์ คอนเฟิร์ม เผย 4 ราศีการเงินพุ่งสูงสุดในรอบปี มีดวงจะได้รับโชคก้อนใหญ่

ดูดวง หมอกฤษณ์ คอนเฟิร์ม หรือ นาย ศุกฤษณ์ ปทุมศรีวิโรจน์ ได้โพสต์ภาพและข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก “ต้นเดือนนี้มีโอกาสถูกหวยครับ”

ยังไม่จบ!! กกต. สั่งฟันอาญา “ธนาธร -15 อดีตกก.บห.อนาคตใหม่”

ยังไม่จบ!! ที่ประชุม กกต. มีมติให้สำนักงาน กกต. แจ้งความดำเนินคดีอาญากับนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่และอดีตกรรม

“พิชัย” เตือน!! “ประยุทธ์” ระวังไม่มีแผ่นดินอยู่ แนะลาออกเร็วที่สุด

“พิชัย” เตือน!! “ประยุทธ์” ในการเปิดประชุมสภาฯ วิสามัญเพื่ออภิปรายครั้งนี้ รัฐบาลต้องการใช้การประชุมนี้เพื่อจะฟอกขาวตัวเองเท่านั้น หลังจาก

สวนนงนุช เปิดให้เที่ยวฟรีเดือนพฤศจิกายน ใน 15 จังหวัด และ 10 เขต กทม.

สวนนงนุชพัทยา หนึ่งในสวนที่สวยที่สุดในโลก เปิดให้เที่ยวฟรีเดือนพฤศจิกายน ใน 15 จังหวัด และ 10 เขต กทม. เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายไทยเที่ยวไทย