เพื่อไทย ลั่นถึงเวลาต้องเปลี่ยนแปลง เสนอ 4 ญัตติ แก้ไขรัฐธรรมนูญ

แก้ไขรัฐธรรมนูญ — คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์ด้านการพัฒนาพรรค นายเกรียง กัลป์ตินันท์ รองหัวหน้าพรรค และนายวัฒนา เมืองสุข กรรมการยุทธศาสตร์พรรค ร่วมกันแถลงถึงเส้นทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า การยื่นแก้มาตรา 256 คือการไขกุญแจไปสู่การแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 2560 ที่ถูกออกแบบมาให้แก้ไขได้ยากมาก แต่เป็นเรื่องน่ายินดีที่ทุกฝ่ายไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลและพรรคร่วมฝ่ายค้านได้เห็นพ้องกันที่จะแก้มาตรา 256 รวมทั้งการให้มี ส.ส.ร. คือการให้อำนาจการเขียนรัฐธรรมนูญจากผู้มีอำนาจมาสู่มือประชาชน ไม่ใช่รัฐธรรมนูญที่เขียนเพื่อสืบทอดอำนาจ ซึ่งในขั้นตอนนี้เราก็ผลักดันจนได้รับการบรรจุและจะพิจารณาในวาระแรกวันที่ 23-24 กันยายนนี้ และมีการเสนอเพิ่มอีก 4 ญัตติ เพื่อหาวิธีการอย่างสันติวิธีในการแก้ไขวิกฤติทางการเมืองที่เกิดขึ้นในขณะนี้

ทั้งนี้ ขอเรียกร้องให้รัฐบาล และ ส.ว. มีความจริงใจ สนับสนุนให้มีการเปิดการประชุมรัฐสภาในสมัยวิสามัญในเดือนกันยายน เพื่อให้พิจารณาญัตติการแก้ไขรัฐธรรมนูญทุกญัตติให้เสร็จสิ้นในเดือนตุลาคม เพราะหากเกิดเหตุการณ์อะไรก็ตาม อย่างน้อย 5 ญัตติในการแก้ไขรัฐธรรมนูญได้ผ่านความเห็นชอบจากสภาไปเรียบร้อยแล้ว ก็จะเพิ่มโอกาสในการแก้วิกฤติครั้งนี้ได้ โดยเป็นหลักการที่เป็นสากลและเป็นไปด้วยความสันติ

นายพงศ์เทพ กล่าวว่า รัฐธรรมนูญปี 2560 มีปัญหาและประเด็นที่จะต้องแก้ไขมากมาย เพราะจากการผูกโยงมาตราต่างๆ เป็นโครงข่ายไว้ด้วยกัน ทำให้จะแก้ไขเฉพาะมาตราใดมาตราหนึ่ง โดยไม่แก้ทั้งหมดที่เกี่ยวข้องได้พร้อมกันไม่ได้ พร้อมกับเสนอ 4 ญัตติ ดังนี้ คือ

1. รัฐธรรมนูญ ปี 2560 มีการให้อำนาจ ส.ว. ที่มาจากการแต่งตั้ง สามารถเลือกนายกรัฐมนตรีร่วมกับ ส.ส. ที่มาจากการเลือกตั้งได้ เราขอเสนอให้ตัดอำนาจ ส.ว. ในการเลือกนายกรัฐมนตรี ต่อไปถ้ามีการยุบสภาเลือกตั้งใหม่ ส.ส. เท่านั้น ที่จะเป็นผู้ลงมติเลือกว่าใครจะเป็นนายกรัฐมนตรี

2. ที่มาของนายกรัฐมนตรี ซึ่งรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันเปิดโอกาสให้คนนอกสามารถเข้ามาเป็นนายกรัฐมนตรีได้ เราจึงเสนอตัดทิ้งออกไป และเปิดโอกาสให้กับคนในที่เป็น ส.ส. สามารถมีสิทธิ์ได้รับการเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีได้ เช่นเดียวกับรัฐธรรมนูญฉบับก่อนๆ

3. มาตรา 279 เป็นบทบัญญัติที่นักกฎหมายต่างลงความเห็นว่าเป็นบทบัญญัติที่แย่ที่สุดในรัฐธรรมนูญฉบับนี้ และแย่ที่สุดกว่ารัฐธรรมนูญทุกฉบับที่เคยมีมา เพราะว่าเป็นการทำให้ประกาศ คำสั่ง คสช. และการกระทำต่างๆ ของ คสช. ถูกต้องชอบธรรมตามรัฐธรรมนูญทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นการกระทำที่ขัดต่อหลักสิทธิเสรีภาพของประชาชน หรือขัดต่อบทบัญญัติรัฐธรรมนูญในมาตราอื่นๆ

4. การตัดอำนาจ ส.ว. ในการที่จะมาติดตามเรื่องการปฏิรูป และเรื่องที่มามีส่วนร่วมกับ ส.ส. ในการพิจารณายับยั้งกฎหมาย ซึ่งแต่เดิม ส.ส. กับ ส.ว. พิจารณาแยกกัน แต่รัฐธรรมนูญฉบับนี้กำหนดให้เรื่องบางเรื่อง กฎหมายบางประเภทต้องมาพิจารณาร่วมกัน ซึ่งต่างจากหลักการพิจารณากฎหมายทั่วไป ตรงนี้เราจึงตัดให้เป็นการพิจารณาตามปกติของแต่ละสภา

พรรคเพื่อไทย เปิดเส้นทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เรียกร้องทุกฝ่ายร่วมมือกันเพื่อหาทางออกจากวิกฤติประเทศ14 กันยายน 2563…

โพสต์โดย พรรคเพื่อไทย เมื่อ วันจันทร์ที่ 14 กันยายน 2020

เปิดใจ “บอล เชิญยิ้ม” หลังสูญเสีย “โรเบิร์ต สายควัน”

เปิดใจ บอล หลังข่าวการสูญเสีย โรเบิร์ต สายควัน นักแสดงตลกชื่อดัง ที่เสียชีวิตลง ช่วงดึกของวันที่ 19 กันยายน 2563

หมอเอก ลั่น!ก้าวไกล จะพูดแทนพี่น้องประชาชน แก้รัฐธรรมนูญ

แก้รัฐธรรมนูญ หมอเอก ดร.เอกภพ เพียรพิเศษ ส.ส. พรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุุ๊ก ระบุว่า “การเมืองในสภา กับการเมืองบนท้องถนนเป็นเรื่องเดียวกัน

น้ำน่านซัดแรง! ตลิ่งริมฝั่งชุมแสงทรุดไม่หยุด-ถนนคอนกรีตพังยาวกว่า 50 เมตร

พายุโนอึล ส่งอิทธิพลทำให้หลายจังหวัดได้ครับความเดือดร้อนเกิดน้ำท่วมฉับพลันบ้านเรือนเสียหายเป็นจำนวนมาก – ถนนคอนกรีตพังยาวกว่า 50 เมตร

“สมชัย” ชำแหละ 5 ข้อ ชี้ชัด ม็อบนักศึกษา ผิดพลาด

สมชัย ชำแหละ 5 ข้อ ชี้ชัด ม็อบนักศึกษา ผิดพลาด จากกรณีที่เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 20 ก.ย.63 กลุ่มชุมนุมได้มีการปักหมุดทองเหลือง 11.6 นิ้ว