พิธา ชี้จนท.รัฐกระทำต่อประชาชน “ทุกสายตาทั่วโลกกำลังจับจ้องพวกคุณอยู่”

นาย พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า “ทุกสายตาทั่วโลกกำลังจับจ้องพวกคุณอยู่”

สืบเนื่องจากสถานการณ์ที่เจ้าหน้าที่กระทำต่อนักเรียน นักศึกษาและประชาชนในเหตุการณ์เมื่อวานนี้ ซึ่งผมเองได้เข้าไปในพื้นที่แล้วเห็นด้วยตาตัวเอง รวมถึงได้เข้าไปขอเจรจากับคุณภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. ณ บริเวณแยกปทุมวัน เพื่อร้องขอให้ตำรวจยุติการสลายการชุมนุม เปิดทางให้ช่วยเหลือผู้ชุมนุมบางส่วนที่ติดอยู่ในบริเวณนั้นให้ได้ออกมาเพื่อเดินทางกลับบ้าน และขอให้ยุติการจับกุม แต่ผบช.น.ยืนยันว่าจำเป็นต้องดำเนินการต่อ “เพราะผู้ชุมนุมกระทำผิดกฎหมาย”

หม่อมปลื้ม จวกรัฐสติแตก! เด็กรวมตัวชู3นิ้ว แต่ปิดจราจรครึ่งเมือง

ผมและพรรคก้าวไกลมีเรียกร้องเบื้องต้น ดังนี้

ประการแรก ขอเรียกร้องต่อการใช้หลักสากลในการเข้าควบคุมสถานการณ์ กล่าวคือ ต้องมีการใช้มาตรการกับสถานการณ์ให้ได้ได้สัดส่วนกัน แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือมีการใช้มาตรการจัดการเกินไปเยอะจากสถานการณ์ เยาวชนมีแค่ร่ม แต่เจ้าหน้าที่ใช้ปืนฉีดน้ำแรงดันสูง ฉีดไปโดยเล็งตัวผู้ชุมนุมโดยตรงด้วย เป็นการกระทำที่มีความรุนแรงเกินไป เกินกว่าเหตุไปมาก

อีกทั้งการที่ทางผู้มีอำนาจได้ให้สัมภาษณ์ว่าการสลายการชุมนุมเป็นไปตามหลักการสากล ซึ่งผมขอยืนยันว่า การฉีดน้ำแรงดันสูง (water cannon) ในระดับสากลที่จะใช้ได้ชอบธรรมต้องเข้าองค์ประกอบ ดังนี้ 1.ห้ามฉีดเข้าตัวบุคคลโดยตรง 2.ฉีดเฉพาะมีการเสียชีวิต หรือมีการเข้าครอบครองสถานที่ราชการเป็นเวลายาวนาน 3.ใช้ได้เฉพาะมวลชนที่เคลื่อนไหว ส่วนมวลชนที่นั่งอยู่กับที่จะใช้ไม่ได้ 4.มีอาวุธและวิ่งเข้าหาเจ้าหน้าที่เท่านั้นถึงจะใช้ได้

ประการที่สอง ขอเรียกร้องเรื่องความโปร่งใสในการจับกุมตัวและการเปิดสายด่วนให้กับประชาชนในการสอบถามข้อมูล กล่าวคือ ถึงวันนี้จำเป็นต้องเรียกร้องความโปร่งใสจากทางเจ้าหน้าที่ โดยไม่ต้องรอให้ ส.ส.มาขอข้อมูลว่าใครโดนจับ ใครได้รับการปล่อยแล้วบ้าง ใครถูกส่งตัวไปที่โรงพยาบาลไหนบ้าง จากการที่ผมได้ไปที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 ภายหลังจากที่เจ้าหน้าที่สลายการชุมนุม กลับพบว่า มีผู้ที่ถูกจับกุม 14 คน แต่จากภาพข่าวและการถ่ายทอดสดมีผู้ที่ถูกจับนับร้อยคน

ด่วน! ไมค์ ระยอง โดนตร.จับ หลังประกาศยุติการชุมนุม

ซึ่งก็ได้รับคำชี้แจงจากทางเจ้าหน้าที่ว่า มีการคัดกรองเพื่ออบรม ปรับทัศนคติแล้วจึงปล่อยตัวไปบางส่วน แต่ก็ยังไม่ทราบตัวเลขที่แท้จริงอยู่ดี ว่าจับมาเท่าใด ปล่อยไปเท่าใด จึงไม่มีความโปร่งใสแต่ประการใด อีกทั้งด้วยความทุกข์ใจของญาติพี่น้อง พ่อแม่ผู้ปกครอง บางคนก็อยู่ต่างจังหวัด ไม่ได้อยู่กรุงเทพมหานคร ก็ได้มีการสอบถามมายังช่องทางการติดต่อของพรรคก้าวไกล ว่าพบเจอญาติพี่น้องของตนหรือไม่ พวกเราก็ต้องไปตระเวนดูและเปรียบเทียบรูปถ่ายว่าใช่ตามที่สอบถามหรือไม่ ดังนั้นแล้วเพื่อให้เกิดความเป็นระบบและเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับพี่น้องประชาชน นอกจากความโปร่งใสแล้ว การเปิดสายด่วนหน่วยงานต้องเร่งดำเนินการทันที

นิสิตนักศึกษา 7 สถาบัน ประณาม การสลายการชุมนุม จี้ ยกเลิก ประกาศฉุกเฉินฯ

สุดท้ายนี้ ผมและพรรคก้าวไกล พร้อมยืนหยัดเคียงข้างพี่น้องประชาชนทุกคนและจะเร่งผลักดันให้มีการเปิดประชุมสภาวิสามัญ เพื่อใช้กลไกลรัฐสภาตรวจสอบการใช้อำนาจของรัฐบาล และเพื่อคลี่คลายสถานการณ์ ถอนฝืนออกจากกองไฟ ก่อนที่หลายอย่างจะสายเกินไป อยากฝากไปถึงผู้มีอำนาจว่า การที่จะตัดสินใจทำอะไรนั้นต้องมีสติและยึดหลักสากล ยึดหลักสิทธิมนุษยชน ทุกสายตาทั่วโลกกำลังจับจ้องพวกคุณอยู่

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ฉันคือ “ซามีน่า” ยังไงก็ไม่หันหลัง ถ้ายังไม่ได้เข้า TOP5 | BRIGHT TALK

ฉันคือ “ซามีน่า” ยังไงก็ไม่หันหลัง ถ้ายังไม่ได้เข้า TOP5 จะยังคงเดินหน้าทำตามความฝัน ไม่สนคำสบประมาท จะไปให้ถึงที่สุด

แรมโบ้ อีสาน ซัด วิสารทำไมไม่กรีดแขนตัวเองไล่นายกฯ ที่โกงชาวนา

แรมโบ้ อีสาน — นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.พรรคเพื่อไทย

เพจดังจับโป๊ะ! ม็อบเสื้อเหลือง ใช้ธงชาติคอสตาริกาบนแบคดรอปเวที

เพจวิวาทะ V2 ได้แชร์ภาพของกลุ่มผู้ชุมนุม ม็อบเสื้อเหลือง ที่นัดออกมาประกาศจุดยืน และแสดงจุดยืนปกป้องสถาบัน ในอำเภอบางกล่ำ

เผยคลิป บทสนทนา 2 ชายเสื้อเหลือง อ้างได้เงิน 1,000 บาท หลังไปร่วมชุมนุมหน้าสภาฯ 26 ต.ค.63

เผยคลิป บทสนทนา 2 ชายเสื้อเหลือง ไทกร พลสุวรรณ เผยแพร่คลิปที่ปรากฏภาพ บทสนทนาชายสวมใส่เสื้อสีเหลือง เกี่ยวกับการไปร่วมชุมนุม

“ไมค์ “ยันไม่มีวันคืนดี “ซาร่า” ลั่นถ้าไม่มีลูก ชีวิตยิ่งกว่าเส้นขนานไม่มีวันคุยกันอีกแน่

“ไมค์ “ยันไม่มีวันคืนดี “ซาร่า” ไมค์ ได้โพสต์ภาพคู่กับน้องแม็กซ์เวลล์ พร้อมข้อความว่า “ในภาพนี้เป็นอีกหนึ่งวันที่ผมมีความสุขมาก เพราะได้เจอ

สุดแปลก! ใบลานรูปพญานาคโผล่กลางหมู่บ้าน​ ชาวบ้านแห้ขอโชคลาภ

สุดแปลก! ใบลาน เมืองพิษณุโลกที่ปลูกไว้เมื่อ 4 ปีก่อนทดแทนต้นแม่ที่ออกบวชแล้วสายไปได้ไหมที่แตกออกมาจากลำต้นรูปร่างคล้ายกับพญานาค