ดร.นิว ซัด ปิยบุตร ไม่เข้าใจหลักการปกครองไทย ใช้ประชาธิปไตย ลวง ประชาชน

เมื่อวานนี้ (10 ตุลาคม 2563) ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ ดร.นิว นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊คถึงกรณีนายปิยบุตร แสงกนกกุล แกนนำคณะก้าวหน้า เปิดตัวผู้สมัครเลือกตั้งท้องถิ่นในระดับองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ทั้ง 32 ทีม ภายใต้คำขวัญยุทธศาสตร์ “เปลี่ยนประเทศไทยเริ่มได้ที่บ้านเรา” โดยระบุว่า

ปิยบุตร แสงกนกกุล หวังเลือกตั้งท้องถิ่น อบจ. เปลี่ยนประวัติศาสตร์ไทย

ฉุน! ปิยบุตร อัด ชนชั้นปกครองไม่ฟังเสียงปชช. จี้ จะเอา “ปฏิรูป” หรือ “ปฏิวัติ”

#หยุดหลอกใช้ประชาชนเสียเถอะปิยบุตร

นายปิยบุตรเป็นนักปลุกปั่นประชาธิปไตยจอมปลอมที่ออกมาหลอกลวงประชาชน โดยอาศัยทุนของนายธนาธรกับขบวนการปั่นกระแสสร้างภาพ แอบอ้างคำว่าประชาธิปไตยบ้าง แอบอ้างคำว่าประชาชนบ้าง แต่พวกเขากลับไม่ได้มีเจตนาหรือสาระใดๆที่จะทำอำนาจอธิปไตยให้เป็นของปวงชน มีแต่แสวงหาอำนาจมาเป็นของตัวเอง หลอกใช้ผู้คนเป็นเครื่องมือเพื่อบรรลุเป้าหมายลัทธิการเมืองของพวกเขา ดังที่นายปิยบุตรกล่าวเองว่า “พรรคอนาคตใหม่ซึ่งถูกยุบไปแล้ว วันนี้กลายมาเป็นพรรคก้าวไกล มีความหวังว่าต้องการยึดอำนาจรัฐ เพื่อเอาอำนาจที่กระจุกตัวอยู่ส่วนกลางนั้นส่งคืนกลับไปไว้ที่ท้องถิ่น ขณะที่คณะก้าวหน้า ต้องการยึดอำนาจในระดับท้องถิ่น”

คำพูดของนายปิยบุตรแสดงถึงความไม่เข้าใจหลักการปกครองของไทย ซึ่งอำนาจการปกครองส่วนกลางเป็นอำนาจคนละชนิดกับอำนาจการปกครองส่วนท้องถิ่น โดยอำนาจการปกครองส่วนกลางของประเทศไม่อาจที่จะกระจายได้ เพราะประเทศไทยปกครองแบบรัฐเดี่ยว ไม่ใช่สาธารณรัฐ ดังนั้นประเทศไทยจึงมี
– การรวมอำนาจการปกครอง(Centralization) ในการปกครองส่วนกลาง
– การแบ่งอำนาจปกครอง(Deconcentration) ในการปกครองส่วนภูมิภาค
– การกระจายอำนาจการปกครอง(Decentralization) ในการปกครองส่วนท้องถิ่น

การเลือกตั้ง อบจ. ในครั้งนี้จึงเป็นเพียงแค่การแสวงหาอำนาจของนายปิยบุตรกับนายธนาธรภายใต้คณะก้าวหน้า และนำภาษีของประชาชนมาใช้ขยายฐานเสียงและชุดความคิดลัทธินอกรีตของพวกเขา ไม่ได้เป็นไปเพื่อประโยชน์ของประชาชนอย่างแท้จริง มีแต่จะสะสมและเพิ่มพูนความแตกแยกระหว่างประชาชน แบ่งแยกประชาชนเพื่อปกครองต่อไปเรื่อยๆ
การแก้ไขปัญหาอำนาจการปกครองส่วนท้องถิ่น หรือการกระจายอำนาจท้องถิ่นที่ถูกต้อง คือ การขยายสิทธิเสรีภาพให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการเมืองส่วนท้องถิ่นมากยิ่งขึ้น ไม่ใช่การกระชับอำนาจ หรือพยายามยึดอำนาจมาเป็นของคนส่วนน้อยอย่างที่นายปิยบุตรกับนายธนาธรกำลังทำอยู่ สิ่งที่นายปิยบุตรกล่าวจึงเป็นเพียงแค่การขายฝัน ลูบหน้าปะจมูกหลอกลวงประชาชน แล้วสุดท้ายกลับเป็นการยึดอำนาจต่างๆมาเป็นของคณะก้าวหน้ากับพรรคก้าวไกลเสียเอง

สำหรับผม ผมไม่ได้ต้องการอำนาจชนิดใด แต่ผมต้องการการเปลี่ยนแปลง ต้องการให้อำนาจอธิปไตยเป็นของปวงชนอย่างแท้จริง ต้องการให้ประชาชนชาวไทยมีสิทธิ์มีเสียงมากกว่าที่เป็นอยู่ ผ่านการผลักดัน “ข้อเสนอฟื้นฟูสถาบันเพื่อประชาธิปไตย 10 ข้อ” เพื่อร่วมกันยกระดับสภาองคมนตรีเป็น “สภาที่ปรึกษาแห่งชาติ” ทำให้สภาที่ปรึกษาแห่งชาติเป็นกำลังของประชาชน สร้างความใกล้ชิดระหว่างพระมหากษัตริย์กับประชาชนตามแนวทางราชประชาสมาสัย อีกทั้งยกระดับการปกครองส่วนท้องถิ่นเป็น “สภาที่ปรึกษาจังหวัด” เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการเมืองท้องถิ่นอย่างทั่วถึง มีสิทธิ์ในการกำหนดนโยบายส่วนท้องถิ่นควบคู่ไปกับการดำเนินนโยบายจากส่วนกลาง เป็นไปเพื่อประโยชน์สุขของประชาชนอย่างแท้จริง จะไม่มีนายทุนพรรคการเมืองคนไหนผูกขาดอำนาจการปกครองส่วนกลาง อีกทั้งไม่มีใครหรือผู้มีอิทธิพลคนใดผูกขาดอำนาจการปกครองส่วนท้องถิ่น

ถ้าไม่ทำอำนาจอธิปไตยให้เป็นของปวงชน ไม่ว่าจะแก้ไขรัฐธรรมนูญ เลือกตั้งส่วนกลาง เลือกตั้งส่วนท้องถิ่น ก็จะเป็นเพียงแค่การกระชับอำนาจของคนส่วนน้อยเหมือนเดิมต่อไป
ทำอำนาจอธิปไตยให้เป็นของปวงชนก่อนแก้ไขรัฐธรรมนูญ
ทำอำนาจอธิปไตยให้เป็นของปวงชนก่อนเลือกตั้งท้องถิ่น
ทำอำนาจอธิปไตยให้เป็นของปวงชนก่อนสิ่งอื่นใด
ดร.ศุภณัฐ
10 ตุลาคม พ.ศ. 2563

#ประชาธิปไตยTheseries by ดร.ศุภณัฐ

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ไอเดียดี! กระทงขนมปัง แฟนซีเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ย่อยสลายตามธรรมชาติ

ไอเดียดี! ร้านพลอยนวลเบเกอรี่ ตำบลป่าโมก อำเภอป่าโมกจังหวัดอ่างทอง มีไอเดียสร้างสรรค์วันลอยกระทงโดยทำกระทงขนมปังสีสันสวยงาม

“บิ๊กป้อม” โต้ “สนธิ” ยันไม่มีปฏิวัติ ระบุเข้าถึงโซเชียลมากกว่าใคร!!

“บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีนายสนธิ ลิ้มทองกุล อดีตแกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย

ราชกิจจานุเบกษา ประกาศขยายเวลา พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อีก 1 เดือน คุมโควิด19 ระบาด

พ.ร.ก.ฉุกเฉิน — ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศ เรื่อง การขยายระยะเวลาการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักร

เยอรมนี แจงชัด กษัตริย์ไทยไม่ได้ละเมิดข้อห้ามปฏิบัติภารกิจทางการเมือง

จากกรณีที่กลุ่มผู้ประท้วงราษฎรได้เดินทางไปยังสถาทูต เยอรมนี เมื่อวันที่ 26 ต.ค.63 ที่ผ่านมา เพื่อยื่นหนังสือ เรียกร้องให้ทางการเยอรมนี

ด่วน!! ศาลให้ประกันตัว ‘เสี่ยโป้’ คดีเหนี่ยวไกคาร้านนวด

ด่วน!! ศาลให้ประกันตัว ที่ศาลอาญาธนบุรี พนักงานสอบสวน สน.ภาษีเจริญ ได้นำตัว นายอภิรักษ์ ชัชอานนท์ หรือ เสี่ยโป้ อายุ 27 ปีผู้ต้องหาความ