ส.ส.เพื่อไทย โวย “บิ๊กตู่” ทิ้งชาวเชียงใหม่ เผชิญกับฝุ่น PM 2.5 เกินค่ามาตรฐาน

ส.ส.เพื่อไทย โวย “บิ๊กตู่” ทิ้งชาวเชียงใหม่ เผชิญกับฝุ่น PM 2.5 เกินค่ามาตรฐาน อัดรัฐบาลไร้วิธีรับมือวิกฤติและวางแผนระยะยาว

เมื่อวันที่ 28 มี.ค. นายจักรพล ตั้งสุทธิธรรม ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่า สถานการณ์ไฟป่าในเชียงใหม่เกิดขึ้นรายวัน และพื้นที่ในเชียงใหม่ไม่ต่างจากเมืองร้าง เพราะปริมาณฝุ่น PM 2.5 มีค่าเฉลี่ยแตะ 1,000 มคก./ ลบ.ม ซึ่งเกินค่าเฉลี่ยไปสูงมาก ทำให้ชาวเชียงใหม่ต้องต้องเอาตัวรอดด้วยตนเอง เนื่องจากไม่สามารถพึ่งพาหน่วยงานรัฐได้ และต้องยอมรับว่าเชียงใหม่เผชิญวิกฤติทุกด้าน

นายจักรพล กล่าวว่า แม้หน่วยงานรัฐจะมีการจัดตั้งศูนย์แก้ปัญหาหมอกควัน แต่ก็ยังไม่มีมาตรการแก้ปัญหาอย่างชัดเจน ทั้งการเตรียมการในการรับมือวิกฤติหรือวางแผนระยะยาว ซึ่งรัฐบาลไม่ดูแลหรือไม่ให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างจริงจัง แต่กลับใช้นโยบายทอดทิ้งไทย ปล่อยให้เอกชนและชาวเชียงใหม่ต้องแก้ปัญหากันเอง มีเสียงสะท้อนมากมายจากทุกองค์กรและทุกภาคส่วนถึงการแก้ไขปัญหาที่ไม่ชัดเจน ไม่ตรงจุด และไม่ได้ทำให้อะไรดีขึ้นเลย

“เมืองเชียงใหม่เข้าสู่หายนะเต็มรูปแบบ รัฐบาลทิ้งปัญหาทุกอย่างไว้ไม่ให้ความสนใจ ปัญหาไฟป่าที่เกิดขึ้นเป็นปัญหาทุกปี เรื้อรัง การเผาป่าแม้เราไม่เผา แต่ประเทศที่มีพื้นที่ติดกับประเทศไทยก็เผา หมอกควัน ฝุ่นพิษ ก็พัดมาประเทศไทยอยู่ดี ดังนั้นพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และเจ้ากระทรวงที่เกี่ยวข้อง ต้องเร่งเจรจากับประเทศเพื่อนบ้าน ยกระดับการแก้ปัญหา เพื่อช่วยกันแก้และวางแผนร่วมกันในภาพรวม” นายจักรพล กล่าวว่า

นายจักรพล กล่าวด้วยว่า ที่ผ่านมารัฐบาลไม่พยายามทำอะไรที่สร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนได้เลย แม้การมาเยือนของนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ก็ไม่ได้มอบนโนบายหรือแนวทางการทำงานที่จับต้องได้ จึงน่าห่วงใยมากๆ ว่า พล.อ.ประยุทธ์ซึ่งมีอำนาจเต็มมือแต่ไม่สามารถแก้ปัญหาให้ชาวเชียงใหม่ได้ มีแต่ทำให้ประชาชนเผชิญแต่ความยากลำบาก อยากขอเรียกร้องให้รัฐบาล ออกมาตรการแก้ไขปัญหา ที่เป็นรูปธรรม ชัดเจน และทำทันทีในการแก้ไขปัญหาในครั้งนี้อย่างจริงจังด้วย

เปิดภาพ ภูกระดึง เขียวขจี หลังปิดทำการเพราะ พิษไฟป่า-โควิด19

เผยภาพ ภูกระดึง หลังปิดบริการเมื่อต้นเดือนเมษายน เนื่องจาก พิษไฟป่า และการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด19

อัพเดท 29 พ.ค. 63 ยอดตาย ไวรัส โควิด-19 เกิน 359,791 ติดเชื้อ 5,803,416 ราย หายแล้ว 2,413,576

รายงานข่าวจากสำนักข่าวประเทศจีน แจ้งไวรัส โควิด-19 แพร่ระบาด ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 359,791 ส่วนยอดผู้ติดเชื้อสูงถึง 5,803,416 คนแล้ว

สรยุทธ ชื่นชมในความน่ารัก! เก๋า ดงกล้วย ตอบครูแบบไปไม่เป็น

สรยุทธ สุทัศนะจินดา พิธีกรดำเนินรายการ ชื่นชมในความน่ารักของ เก๋า ดงกล้วย ที่ตอบครูแบบไปไม่เป็น ซึ่งจะเป็นอย่างไรไปติดตามกัน

เฮลั่น! หาดบางแสน เปิด 1 มิ.ย. จัดเที่ยวแบบ new normal

หาดบางแสน เตรียมเปิดแบบ 1 มิ.ย. นี้ แต่ไม่มีร้านค้าขายของ เพื่อทดสอบระยะห่างทางสังคม ก่อนเปิดเต็มรูปแบบ ต้อนรับนักท่องเที่ยว 5 มิ.ย 63