อดีตรองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ปลุกม็อบให้รู้จักวิธีเอาชนะ ย้ำกระแสอย่างเดียวไม่พอ

ปฎิวัติประชาชน พล.ท.พงศกร รอดชมภู อดีตส.ส.บัญชีรายชื่อ และอดีตรองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่า เห็นพยายามนำเสนอเรื่องการปฏิวัติประชาชนกัน ประชาชนอยู่ ๆ จะปฏิวัติได้สำเร็จเป็นไปได้ยากมาก นอกเสียจากมีปัจจัยภายนอกที่ผู้มีอำนาจควบคุมไม่ได้ ในอดีตก็เช่น ชนชั้นนำแย่งอำนาจกันเองจนระบบทหารอ่อนแอลงถึงที่สุด เกิดสงครามจากภายนอกที่อาวุธใกล้เคียงหรือเหนือกว่าจนกองทัพหมดสภาพ แพ้ตกเป็นอาณานิคมมาก่อน หรือทุพิกภัย โรคระบาดร้ายแรงอดอาหารอย่างหนักเป็นต้น ไม่มีปัจจัยภายนอกที่ผู้ปกครองคุมไม่ได้เกิดขึ้น ถือว่าปิดประตูชนะสำหรับการปฏิวัติประชาชน จะมีเหลืออยู่ก็คงเป็นวีรกรรมของผู้เสียสละทั้งหลายให้ได้เรียนกันเท่านั้น

หากมีปัจจัยภายนอกดังกล่าวแล้วก็ต้องตามด้วยสิ่งแวดล้อมสำคัญในขณะนั้น 4 ประการ คือ

1. คนจำนวนมาก ส่วนใหญ่นั้นไม่ต้องการให้ผู้ปกครองคนเก่าปกครองอีกต่อไป และผู้ปกครองก็หมดเขี้ยวเล็บที่จะใช้กฎหมายหรือใช้กำลังบังคับใครต่อใครได้อีกต่อไป

2. เมื่อไม่ยอมให้ปกครอง และจะปกครองก็ปกครองไม่ได้ ก็ต้องตามมาด้วยการประท้วงให้แพร่กระจายไปทั่ว เช่นประท้วงเรื่องอาหารที่ขาดแคลนในฝรั่งเศสและรัสเซียได้แก่ขนมปังในการเลี้ยงชีพ ผู้ปกครองบอกปัดการดูแล ส่วนผู้ประท้วงไปแสวงหาทางออกมาด้วยจนได้ในการหาขนมปังมาให้ประชาชนแทนผู้ปกครองโดยไม่ทำให้อิ่มเกินไปเพื่อให้ยังมีความต้องการบรรเทาความหิวไม่รู้จบ

3. มีการจับอาวุธ เป็นปัจจัยสำคัญที่สุด ซึ่งอาจเกิดจากอุบัติเหตุเหมือนการทลายคุกบาสตีลเพื่อหากระสุนปืน เป็นต้น

4. มีการจัดตั้งเครือข่ายประชาชนที่จริงจัง มีองค์กรที่จะขับเคลื่อน จะตัดสินใจ ให้มีเอกภาพและทั่วถึงโดยมีวินัยที่เข้มงวด ไม่ยอมให้ใครมาสร้างความแตกแยกได้ง่าย ๆ

5.ปัจจัยนี้เป็นสาระที่ควรทราบเพื่อพิจารณาว่าได้เวลาสุกงอมแล้วหรือไม่ ด้วยวิธีการใด

เรียกรวม ๆ ว่า “สถานการณ์ปฏิวัติ” ภาษาคอมมีคือ กระแสปฏิวัติขึ้นสูง เมื่อกระแสมา และมีมวลชนที่เข้มแข็งจริง การปฏิวัติจึงจะสำเร็จได้ ถ้ากระแสมา แต่ไม่มีมวลชนที่จัดตั้งไว้ก่อนแล้วอย่างดีพอ ก็จะสูญเสียโดยเปล่าประโยชน์ ในทางตรงกันข้าม ประกาศจะปฏิวัติแล้วไม่มีกระแส ก็กลายเป็นมุกแป๊ก ทำบ่อย ๆ ไม่มีใครเชื่ออีกต่อไปครับ

ขอขอบคุณข้อมูล และรูปภาพจากเฟซบุ๊ก พงศกร รอดชมภู

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

(รวมภาพงานเช้า) งานแต่ง ก้อย – ตูน กับพิธีสู่ขอรวมเหล่าชาวร็อกและคาถาบูชาเมีย

งานแต่ง ก้อย – ตูน ถือว่าเป็นคู่รักในวงการบันเทิงที่คนทั้งประเทศเทใจให้สำหรับ ตูน บอดี้สเเลม หรือ อาทิวราห์ คงมาลัย และ ก้อย รัชวิน

ปังมาก! ส่องแฟชั่นชุดแต่งงานของ ก้อย รัชวิน สวยสง่าทั้งงานเช้างานเย็น

ก้อย รัชวิน เปิดกรุราคาชุดแต่งงานไทยของเจ้าสาวในงานแต่งงาน ก้อย – ตูน ไปแล้ว ว่ามีราคาสูงถึง 300,000 บาท ทั้งสไบปักลายไทยวิจิตรบรรจงแบบสุด ๆ

น่าอร่อยมาก!! “ศรราม” โชว์กินข้าวเหนียวไก่ ย้ำภาพ! พระเอกติดดิน

“ศรราม” โชว์กินข้าวเหนียวไก่ ย้ำภาพ! พระเอกติดดิน ซึ่งภาพที่คุ้นชินแฟนๆ มาตลอดหลายปีนี้ ไม่พ้นภาพที่ผู้ชายคนนี้มักจะเลือกทานข้าวง่ายๆ

แตกตื่น! หนุ่มจีนจูง น้องหมา ร่างยักษ์ลายเสือเดินเล่น(คลิป)

ชาวเน็ตต่างแชร์คลิปวิดีโอของชายหนุ่มในเมืองจางเหยอ มณฑลกานซูของจีน ที่กำลังจูง น้องหมา ร่างยักษ์ลายเสือออกมาเดินเล่น

ทำหน้าที่จนนาทีสุดท้าย ศัลยแพทย์ ซาอุฯ เสียชีวิตขณะผ่าตัดให้คนไข้

สื่อของซาอุดิอาระเบียรายงานเหตุเศร้า เมื่อนพ.มาห์ดี อัล-อีมารี ศัลยแพทย์ ประจำโรงพยาบาลคาห์มิส มูชาอิท เสียขีวิตอย่างกะทันหัน

ราษฎร เดินหน้าต่อ! นัดชุมนุมพรุ่งนี้ ที่ กรมทหารราบที่ 1

เฟสบุ๊กเพจธรรมศาสตร์และการชุมนุมได้ โพสต์ข้อความนัดชุมนุมในวันพรุ่งนี้ ที่ กรมทหารราบที่ 1 โดยระบุว่า