รังสิมันต์ โรม เสนอ บริษัทอาหาร-นายทุน เสียสละ ช่วง โควิด19

วานนี้ นาย รังสิมันต์ โรม สส.พรรคก้าวไกล โพสต์ภาพ พร้อมข้อความผ่านทางเพจส่วนตัวว่า ตามกันต่อเรื่องไข่ไก่ เสนอกลุ่มทุนอาหารสัตว์ต้องเสียสละ ไม่งั้นประชาชนจะลำบาก

จากการที่ผมได้ลงพื้นที่ติดตามกรณีการจับกุมแม่ค้าขายไข่ไก่รายย่อยที่ จ.นครสวรรค์ เมื่อสัปดาห์ก่อนจนพบว่าราคาไข่ไก่นั้นแพงขึ้นจริง ตั้งแต่ต้นทุนในกระบวนการผลิตและผันผวนตามจำนวนแม่ไก่ที่ถูกปรับลดลงทั้งประเทศอันเป็นผลมาจากราคาไข่ไก่ตกต่ำในปีก่อนหน้านี้

วันนี้ผมจึงขอนำข้อมูล มาสรุปเพื่อทำความเข้าใจง่ายๆ ดังนี้

  1. ไข่ไก่ในประเทศไทย มาจากแม่ไก่ที่มี 16 บริษัทนำเข้าพ่อแม่พันธุ์ไก่ไข่ นำมาเลี้ยงแล้วขายพันธุ์ต่อให้เกษตรกร โดยช่วงต้นปีที่ผ่านมามีการลดจำนวนโควตาแม่พันธุ์ในแต่ละรายเพื่อช่วยเกษตรกร ให้ราคาไข่ไก่ในประเทศดีขึ้น
  2. แม่ไก่ 1 ตัว จะผลิตไข่ 361 ฟองต่อปี กำหนดปลดอายุที่ 80 สัปดาห์ แต่ในขณะนี้บอร์ดไข่ไก่ออกนโยบายยืดอายุปลดไป เนื่องจากประชาชนมีความต้องการมากขึ้นจึงเป็นการเพิ่มปริมาณไข่ไก่ที่คาดว่าจะต้องได้ไม่ต่ำกว่าอีก 2 ล้านฟองต่อวัน จากเดิมผลิตได้ 41 ล้านฟองต่อวัน เมื่อนำมารวมกันแล้วจะมีปริมาณที่ผลิตได้อยู่ที่ 43 ล้านฟองต่อวัน จากปกติแล้วโดยเฉลี่ยคนไทยบริโภคไข่ไก่ 39 ล้านฟองต่อวัน ร่วมกับมาตรการระงับการส่งออกไข่ไกก่ในขณะนี้
  3. รองอธิบดีกรมปศุสัตว์หรือมิสเตอร์ไก่ไข่ ยืนยันว่าการบริหารจัดแผนสมดุลไข่ไก่ประสบความสำเร็จในรอบ 2-3 ปี ถึงแม้ว่าจะมีสวิงขึ้นลงบ้างแต่ไม่มาก ถึงแม้จะมีเหตุการณ์นี้ก็แก้ไขไม่ยาก ด้วยการใช้วิธียืดการปลดอายุไก่ แต่ถ้าเป็นไข่ไก่ล้น จะแก้ยากและใช้เวลานานมากกว่าด้วย
  4. นายกสมาคมการค้าผู้ค้าไข่ไทย และประธานกลุ่มผู้ค้าไข่ไทย ยอมรับว่ามีไข่ไก่ ถูกแอบออกไปทางหลังฟาร์ม มีรถปิคอัพมาซื้อ เพราะคนตระหนกอยากจะซื้อไข่ไก่ไปรับประทานก็ซื้อ แล้วอีกด้านฟาร์มเห็นราคาที่ดีกว่าก็ขายตามราคานั้น ราคาไข่ที่แอบขายกันจะแพงกว่าราคาควบคุม
  5. ตามประกาศกระทรวงพาณิชย์กำหนดราคาไข่คละหน้าฟาร์มที่ฟองละ 2.80 บาท จะเป็นตัวตั้งไว้บวกด้วยค่าใช่จ่าย 1.ค่าขนส่งจากฟาร์ม 2.ค่าคัดเกรด ( รวมค่าเสียหาย ) 3. ค่าน้ำค่าไฟ 4. ค่าแรงงาน 5. บวกด้วยกำไร ฉะนั้น 1+2+3+4+5 เท่ากับ 10 สตางค์ +10 สตางค์+.5 สตางค์ +5 สตางค์+10 สตางค์ ดังนั้น ยกตัวอย่างเช่น ไข่เบอร์ 3 ราคาส่งจะอยู่ที่ 3.20 บาท ต่อฟอง ส่วนราคาขายปลีกก็อาจจะยวกไปอีก 30 สตางค์ถึง 50 สตางค์ ราคาขายปลีก เบอร์ 3 ราคา 3.50-3.70 บาทต่อฟอง, เบอร์ 2 ราคา 3.60-3.80 บาทต่อฟอง ,เบอร์1 ราคา 3.70-3.90 บาทต่อฟอง และเบอร์ 0 ราคา 4.00-4.10 บาทต่อฟอง
  6. เว็บไซต์กรมการค้าภายใน ระบุราคาขายปลีกไข่ไก่เบอร์ 3 ที่ราคาฟองละ 3.50 – 3.60 (30 มีนาคม 2563 )
    แต่เอาเข้าจริงแล้วการที่ไข่ไก่แพง ก็ใช่ว่าเกษตรกรส่วนใหญ่จะได้ประโยชน์ อิงตามข้อมูลที่ไบโอไท รายงานว่า 65% ของไข่ไก่ทั้งหมดในประเทศไทย ถูกผลิตจากฟาร์มขนาดใหญ่ และ 85% ของต้นทุนในการผลิตไข่คือค่าอาหารและค่าแม่พันธ์ซึ่งถูกกำหนดโดยกลุ่มทุนขนาดใหญ่
  7. แม้ว่ากรมการค้าภายใน หรือกระทรวงพาณิชย์จะพยายามใช้มาตรการต่าง ๆ ในการควบคุม แต่ผู้บริโภคอาจจะทราบกันดีว่า ราคาไข่ไก่ในห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ นั้นแพงกว่าราคาที่เว็บไซต์ของทางราชการรายงาน และแน่นอนผมยังยืนยันว่าการจับกุม แม่ค้าพ่อค้ารายย่อยไม่ได้ทำให้ราคาไข่ถูกลง

โดยสรุปผมคิดว่า รัฐบาลต้องมีมาตรการ ในการทำให้สิ่งค้าอุปโภคบริโภคพื้นฐานมีราคาที่เหมาะสม เป็นธรรมต่อทุกฝ่าย ในเมื่อประชาชนทราบดีว่าเราจำเป็นต้องอยู่บ้าน หยุดเชื้อเพื่อชาติ มาหาซื้ออาหารเช่นไข่ไก่มาเก็บไว้่จึงไม่ใช่การกักตุนที่จะโยนความรับผิดชอบให้ประชาชน รัฐบาลมีหน้าที่ต้องลดค่าครองชีพให้ถูกลงด้วยในช่วงวิกฤตินี้

ในขณะเดียวกัน บริษัทขนาดใหญ่อาจต้องเสียสละ บริษัทเกี่ยวกับอาหารสัตว์มีแค่รายใหญ่ไม่กี่ราย ถ้าบริษัทเหล่านี้เสียสละ ยอมลดราคาค่าอาหารให้ถูกลง โดยเฉพาะในช่วงวิกฤติ โควิด-19 นี้ อาจช่วยลดต้นทุนการผลิตไข่ได้ โดยที่เกษตรกรยังพอได้กำไร และผู้บริโภคซึ่งคือคนไทยทั้งประเทศยังจะได้ประโยชน์ด้วย

ผมยังคงเป็นห่วงการดำเนินการจับกุมพ่อค้าแม่ค้ารายย่อยของกระทรวงพาณิชย์ เนื่องจากเป็นปลายน้ำของปัญหานี้ ซึ่งถ้ากลับไปย้อนดูเราจะเห็นว่า ไข่เริ่มแพงขึ้นตั้งแต่จำนวนผุ้ติดเชื้อโควิด-19 ไม่ถึง 1,000คน ในอนาคตถ้าจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นจนส่งผลให้เกิดการล็อคดาวน์ในจังหวัดใหญ่ ยังไงประชาชนก็ต้องซื้อไข่มาเก็บไว้ ดังนั้นการแก้ที่ภาพใหญ่ในเชิงนโยบายเร่งด่วน การเสียสละของกลุ่มทุนน่าจะพอช่วยประชาชนในวิกฤติเรื่องไข่ตอนนี้ได้ครับ

รังสิมันต์ โรม 31 มีนาคม 2563

กระทรวงดิจิทัลฯ แจง แอปไทยชนะ ไม่เกี่ยว ข้อความชวนเล่นพนัน ยัน ข้อมูลไม่รั่ว

กระทรวงดิจิทัลฯ ชี้แจงกรณีที่มีการร้องเรียนการใช้งาน แอปไทยชนะ ของผู้ใช้โทรศัพท์ระบบ ios ว่าได้รับข้อความชักชวนเล่นพนันออนไลน์ และการเข้าถึงข้อมูลส่วนตัว

ผู้ชุมนุมผิวสี สหรัฐฯ นับร้อยบุกขโมยของในร้านไมโครซอฟท์ กลางนครนิวยอร์ค ตร.รับมือไม่ไหว

เหตุการณ์จราจลผู้ ชุมนุมผิวสี สหรัฐฯ บางส่วนกรูเข้าไปในร้านไมโครซอฟท์ ขโมยของทุกอย่างออกมาเกลี้ยง ตำรวจถึงกับรับมือไม่ไหว

หมอยง แนะ! คนไทยอย่าประมาทโควิด-19

วันที่ 2 มิถุนายน 2563 หมอยง หรือ ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์

สิระ แนะ“อุตตม-สนธิรัตน์” ระวังคนรอบข้างให้ดี ต่อหน้าอย่างลับหลังอีกอย่าง อย่าตกเป็นเหยื่อ

วันที่ 2 มิถุนายน 2563 สิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่กรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐลาออก 18 คน ตามข้อบังคับพรรค