รังสิมันต์ โรม แนะ3 ข้อแก้ไข รัฐธรรมนูญ เพื่อให้เกิดผลเป็นรูปธรรม

นาย รังสิมันต์ โรม พรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า วันนี้ (5 มิถุนายน 2563) คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์ และแนวทางการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 ได้กลับมาประชุมอีกครั้งในช่วงเช้าครับ

โดยหัวข้อที่มีการพูดถึงในวันนี้คือ ประเด็นขององค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ (ได้แก่ กกต., ป.ป.ช., คตง., กสม. และผู้ตรวจการแผ่นดิน) ซึ่งมีปัญหามาอย่างยาวนานและกระทบต่อการเมืองไทยอย่างมีนัยยะสำคัญ

ปัญหาขององค์กรอิสระในรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2560 คือการที่องค์กรดังกล่าวถูกออกแบบให้กลายที่สถิตของคนกลุ่มเดียวที่เป็นเสียงข้างน้อย ทว่ามีอำนาจไม่ใช่แค่การตรวจสอบฝ่ายเสียงข้างมาก (ได้แก่ สภาผู้แทนราษฎรและรัฐบาล) แต่สามารถชี้ชะตาให้กับเสียงข้างมากได้ กล่าวคือเป็นองค์กรต่อต้านเสียงข้างมาก (Anti-Majority Institution)

ปัญหานี้มีรากฐานมาจากความไม่ไว้วางใจนักการเมือง และไม่เชื่อว่าประชาชนมีความสามารถในการเลือกผู้ที่เหมาะสมมาเป็นผู้แทนของเขาได้ หรือก็คือไม่เชื่อในประชาธิปไตยนั่นเอง

ปัญหาขององค์กรอิสระดังที่กล่าวมานี้สะท้อนให้เห็นว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้เป็นมรดกของการทำรัฐประหารโดยแท้ เพราะรัฐประหารเป็นกระบวนการทำลายเสียงข้างมาก และไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเลย ที่เราจะพบเห็นกระบวนการหลายอย่างที่ผิดประหลาดหลายกรณีจากองค์กรอิสระ เช่น การยุบพรรคอนาคตใหม่ (โดย กกต. เสนอเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญ) หรือการปฏิเสธความผิดเรื่องการยืมนาฬิกาของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ (โดย ป.ป.ช.)

จากการอภิปราย ผมมีความเห็นว่าก่อนอื่นเราต้องให้องค์กรอิสระกลับมามีความรับผิดชอบทางการเมือง โดยจะต้องกลับไปยึดหลักความเป็นใหญ่ของรัฐสภา (Supremacy of Parliament) การยึดหลักนี้ทำให้องค์กรอิสระจะต้องรับผิดชอบต่อสภา แต่ยังคงสามารถประกันความเป็นอิสระให้องค์กรอิสระได้ ด้วยการที่หากจะถอนถอนผู้ดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระ สภาจะต้องใช้เสียงข้างมากพิเศษ (เช่น 2 ใน 3) เพื่อไม่ให้สภาบงการการทำงานได้โดยง่าย นอกจากนี้ผมเห็นว่า องค์กรอิสระควรอยู่ภายใต้การตรวจสอบของศาลปกครองด้วยเช่นกัน

ด้วยเหตุนี้ สิ่งที่จะต้องดำเนินการในการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อให้เกิดผลเป็นรูปธรรมได้แก่

  1. ยกเลิกองค์กรอิสระในแบบที่เป็นอยู่ (Set Zero) เนื่องจากผู้ดำรงตำแหน่งเหล่านี้ไม่ได้มีที่มายึดโยงกับประชาชน
  2. กำหนดการตรวจสอบองค์กรเหล่านี้ให้ชัดเจน ทั้งโดยสภาและโดยศาลปกครอง
  3. ที่มาของผู้ดำรงตำแหน่ง กรรมการสรรหาต้องมีจุดยึดโยงกับประชาชน จะให้ศาลซึ่งเป็นผู้รักษากติกามาเป็นผู้เลือกผู้รักษากติกาด้วยกันเองไม่ได้ เพราะจะนำไปสู่การสร้างพรรคพวกของผู้รักษากติกากันเอง

องค์กรอิสระเป็นปัญหาที่ต้องได้รับการแก้ไขโดยเร็วและเด็ดขาด ไม่เช่นนั้นก็จะเกิดปัญหาสะสมอย่างในปัจจุบัน ที่องค์กรอิสระกลายเป็นองค์กรที่ร่วมกับศาลรัฐธรรมนูญและ ส.ว. เพื่อสนับสนุนรัฐบาลที่เป็นพรรคพวกตัวเอง

ครบจบที่นี่! ขั้นตอนรับสิทธิ์ – เงื่อนไข – ตัวอย่าง เราเที่ยวด้วยกัน เริ่ม 15 ก.ค. 63

ขั้นตอนรับสิทธิ์ เราเที่ยวด้วยกัน และ เงื่อนไข ตัวอย่าง กรณีได้รับสิทธิ์จองที่พัก ตั๋วเครื่องบิน โครงการ เที่ยวปันสุข แพ็กเกจเราเที่ยวด้วยกัน

แนท ณัฐชา อวดท้องโต 7 เดือนแล้ว! นับถอยหลังวันอุ้มเบบี๋

แนท ณัฐชา ภรรยาสาวคนสวยของ เป๊ก รัฐภูมิ ที่ล่าสุดได้เซลฟี่ตัวเองหน้ากระจก อวดท้อง โต 7 เดือนแล้ว อีก 3 เดือนก็จะได้เป็นคุณแม่ป้ายแดง อุ้มเบบี๋ตัวน้อย

มาร์ช จุฑาวุฒิ ปลอมเป็นโจร ขโมยของในบ้านตัวเอง เพื่อทดสอบหมา

เรียกได้ว่าเป็นผู้ชายสายฮา ขี้เล่น แถมยังรักครอบครัวอีกด้วย สำหรับ มาร์ช จุฑาวุฒิ นักแสดงสุดหล่อ ที่มีสัตว์เลี้ยงสุดน่ารักอย่างหมา “พ็อกบา”

แฟนคลับ ไบร์ท – วิน จับผิดอิโมจิจีบกันกลางโซเชียล ลั่น !! รู้นะว่าคิดถึงกันอ่ะ

เรียกได้ว่าซีรีส์จบแล้ว แต่ความรักที่แฟนคลับมีให้ ไบร์ท – วิน ไม่จบแค่นี้นะจ๊ะ เพราะไม่ว่าทั้งคู่จะทำอะไรก็ติดเทรนด์ไม่หมด ล่าสุดเหล่าบรรดาแฟนคลับต่าง

เนย โชติกา พา น้องลลิณ เที่ยวทะเล เหยียบทรายครั้งแรก ฉลองครบ 3 เดือน

เรียกได้ว่าเป็นคุณแม่สุดแซ่บ แถมยังมีลูก น่ารักมากๆ ถึง 2 คน อย่าง น้องอคิณ – น้องลลิณ สำหรับ เนย โชติกา ที่ล่าสุด ได้ไปพักผ่อนที่ทะเลกันทั้งครอบครัว