“บิ๊กป้อม”เชื่อมั่นรัฐบาล พร้อมรับมือศึกซักฟอก! เผยรมต.แจงผ่านฉลุยไม่น่าห่วง

วันที่ 28 มกราคม 2563 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ฝ่ายค้านมีความมั่นใจว่าจะสามารถน็อครัฐบาลได้อยู่หมัดในการอภิปรายไม่ไว้วางใจในช่วงเดือนก.พ.นี้

พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า จะน็อคได้อย่างไร เราทำตามขั้นตอนทุกอย่าง ไม่ว่าเรื่องปัญหาฝุ่น PM 2.5 หรือไวรัสโคโรนา ซึ่งเราทำทุกอย่าง จะชี้แจงไปตามนั้น เช่น มาตรการป้องกัน และยังมีเรื่องการรับมือภัยแล้งก็ดำเนินการมาตลอดไม่ต้องห่วง

เมื่อถามว่า มั่นใจว่ามาตรการของรัฐบาลในการรับมือปัญหาฝุ่น PM2.5 และไวรัสโคโรนาจะไม่มีช่องโหว่ให้อีกฝ่ายโจมตี พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เรามั่นใจ เพราะทำตามขั้นตอนทุกอย่าง เพื่อให้ประชาชนปลอดภัย อีกทั้งต้องขอบคุณประชาชนที่ให้ความร่วมมือ
เมื่อถามอีกว่า รัฐมนตรีที่จะถูกอภิปรายเป็นรายบุคคลนั้น มั่นใจหรือไม่ว่าจะสามารถชี้แจงได้ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนมั่นใจเนื่องจากทำงานมา 6 เดือนกว่าแล้ว และมีความตั้งใจทำงานเพื่อประชาชน ไม่ห่วงอะไร ส่วนที่ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์จะถูกอภิปรายนั้น ต้องไปถามตัวเขาเอง

ผู้สื่อข่าวถามต่อถึงกรณี การแก้ไขปัญหาไฟป่าในภาคเหนือ เพื่อลดปัญหาควันและฝุ่น PM2.5

พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า กำลังรณรงค์กันอยู่ ประชาชนมีความเข้าใจมากขึ้น แต่เขายืนยันจำเป็นต้องเผา แต่เราชี้แจงว่าต้องทำอย่างไรไม่ให้เกิดฝุ่น PM2.5 และยืนยันว่าอำนาจการตัดสินใจยังเป็นของผู้ว่าฯ ภายใต้การให้คำแนะนำกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) และกล่าวอีกว่า ไม่ต้องกำชับอะไรเป็นพิเศษ หากพบว่ามีการเผาก็ต้องดำเนินคดี เพราะผิดกฎหมาย