“สมชัย” โพสต์!! “บันทึก วันวิ่งไล่ลุง”

วันที่ (12 ม.ค.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว โดยระบุเนื้อหาว่า

บันทึก วันวิ่งไล่ลุง

คืนวันเสาร์ ผมเข้านอนเกือบห้าทุ่ม ตั้งนาฬิกาปลุกไว้ตีสี่ครึ่ง มือถือคำนวณว่าผมมีเวลานอนแค่ 5 ชม.เศษ ทำให้ผมกังวลเล็กน้อย เพราะปกติจะนอน 7-8 ชม.ต่อวัน เกรงว่าจะเป็นปัญหาในช่วงวิ่ง 4 กม.

ตีห้าครึ่งผมเริ่มเดินออกจากบ้าน เพื่อไปขึ้น BTS ขบวนแรกที่ผ่านสถานีใกล้บ้าน

หกโมงเศษรถถึงหมอชิต ฟ้ายังมืด ผมเริ่มเห็นผู้คนลงจากรถไฟฟ้าบ้าง จากรถเมล์บ้าง เดินเป็นสายเข้าไปทางสวนจตุจักร ทุกคนเดินตามกันไปเหมือนกับรู้ว่าข้างหน้าคือสวนรถไฟที่เป็นจุดหมายของทุกคน

ผมถือโอกาสเดินคุยไปกับเพื่อนร่วมทาง พวกวัยหนุ่มสาวส่วนใหญ่จะทำงานเอกชน ไม่สนใจการเมือง แต่มาวันนี้ต้องแสดงออกถึงความคับข้องกับสถานการณ์บ้านเมือง ส่วนคนสูงอายุกลับมาจากหลายที่ หลายคนแม้เดินเหินลำบาก แต่ก็อยากมาร่วมแสดงออกในวันนี้ ผมได้แต่บอกว่า ไม่ต้องวิ่ง เดินก็พอ และเอาเท่าที่ตัวเองไหว พอมีคนมีขอถ่ายภาพ คนเริ่มหันมาขอถ่ายบ้าง ทุกคนยิ้มแย้มทักทายกันอย่างเป็นมิตรแม้จะไม่เคยรู้จักกันมาก่อน เท่าที่ผมสังเกตคนที่มาขอถ่ายจะเป็นวัยลุงวัยป้าซะมาก วัยรุ่นเขาถ่ายกันเองของเขาสนุกกว่า

เจ็ดโมงเริ่มปล่อยตัว คลื่นมนุษย์วิ่งไปตามเส้นทางข้างหน้า ตอนเริ่มผมอยู่หัวขบวน มีแต่คนวิ่งแซง ผมวิ่งเท่าที่มีแรง หยุดเดินเร็ว เดินช้า สลับไป พอมีแรงก็วิ่งใหม่ ขนาดเบาะๆแบบนี้เหงื่อยังท่วมกาย ใช้เวลาไป 40 นาทีต่อการเดิน วิ่งในระยะทางประมาณ 4 กม. ไม่เหนื่อยมากนัก ยิ่งได้ยินเสียงปรบมือ เสียงตะโกนให้กำลังใจกันช่วงก่อนเข้าเส้นชัย ยิ่งมีกำลังใจวิ่ง มีคนนึงตะโกนบอก มีรอบแปดโมงอีกรอบ อาจารย์วิ่งต่อเลย ผมบอกขอแค่นี้พอ เดี๋ยวขาดใจเสียก่อน ให้เป็นภารกิจคนรุ่นใหม่บ้าง

มีสื่อมาตั้งกล้องขอสัมภาษณ์ ผมบอกขอหายใจก่อน คำถามไม่มีอะไร ทำนองว่า ทำไมถึงมาวิ่งกับเขา แต่สื่อต่างประเทศกลับถามได้อย่างน่าสนใจกว่า ทำนองว่า วันนี้ทำไมมี young people ออกมามากมาย เป็นเพราะเขาโกรธแค้น (angry) อะไรหรือ?

ผมตอบไปว่า น่าจะไม่ใช่ angry แต่เป็น frustration หรือความอึดอัดคับข้องกับพฤติกรรมการปกครองประเทศของรัฐบาลชุดปัจจุบัน และนี่คือการแสดงออกของพวกเขาอย่างบริสุทธิ์ใจที่ผู้เป็นรัฐบาลควรต้องรับฟัง

เก้าโมงเศษ หลังจากได้พักทานแซนวิช น้ำส้ม และกล้วยที่ทีมผู้จัดจัดมา และแยกทิ้งขยะแบบ zero waste เป็นที่เรียบร้อย ผมจึงคิดว่าถึงเวลาเดินทางกลับ ในขณะที่อีกจำนวนมากยังปักหลักอยู่กับเวทีกัน

วันนี้ ไม่มีเหรียญให้นักวิ่ง พิธีกรประกาศว่าของส่งมาไม่ทัน แต่ไม่ยักมีคนบ่นหรือด่าผู้จัดทุกคนที่ผมเจอบอกว่า ตั้งใจมาวิ่ง ไม่ได้สนใจเหรียญ และพร้อมจะวิ่งกันอีกหลายรอบเพื่อไล่ลุงครับ

สมชัย ศรีสุทธิยากร 12 มกราคม 2563

คดีอุ้มบุญ ข้ามชาติ เล็งขอศาลออกหมายจับเพิ่ม 10 ราย มี หมอ-นักวิชาการ ด้วย

ความคืบหน้า คดีอุ้มบุญ ข้ามชาติ ตำรวจปราบปรามการค้ามนุษย์ หรือ ปคม.ได้เชิญตัว อดีตแพทย์โรงพยาบาลรัฐ แห่งหนึ่งย่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

องค์กรการแพทย์ ออสเตรเลีย ร้องรัฐบาล จัดการขบวนการต่อต้านการฉีดวัคซีน

โทนี บาร์โทน (Tony Bartone) ประธานสมาคมการแพทย์ ออสเตรเลีย กล่าวว่าขบวนการต่อต้านการฉีดวัคซีน “เติบโตขึ้นเรื่อยๆ” และ “ใครก็ตามที่ออกมาต่อต้านการฉีดวัคซีน

รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ซัด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เป็นการซ้ำเติมธุรกิจของประชาชน

ายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย เปิดเผยถึงกรณี ที่รัฐบาลต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งถือว่าเป็นการซ้ำเติมความทุกข์ให้กับประชาชน

WHO ระงับการทดลอง ยาไฮดรอกซีคลอโรควิน ชั่วคราว เพื่อตรวจความปลอดภัย

ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก WHO แถลงข่าวว่าการทดลองทางคลินิกของยารักษาโรคมาลาเรีย “ไฮดรอกซีคลอโรควิน”