บุกทำเนียบฯ! เรืองไกร ร้องนายกฯ ปรับ นิพนธ์ ออกจากครม.

นาย เรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย ยื่นหนังสือถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ผ่านนายสมพาศ นิลพันธ์ ที่ปรึกษาสำนักงานปลัดสํานักนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เพื่อขอให้นายกฯ พิจารณาดำเนินการกับนายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย กรณีถูกชี้มูลความผิดโดยคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสงขลา (อบจ.) ฐานละเว้นไม่เบิกจ่ายเงินค่าซ่อมบำรุงทางอเนกประสงค์ ชนิด 10 ล้อ จำนวน 2 คันเป็นเงิน 50,850,000 บาท ให้แก่บริษัทคู่สัญญา

โดยคณะกรรมการป.ป.ช. ได้พิจารณาสำนวนการไต่สวนข้อเท็จจริงแล้วมีมติว่าการกระทำของนายนิพนธ์ มีมูลความผิดฐานเป็นความผิดทางอาญา เนื่องจากเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหาย จากกรณีข้างต้นจึงมีผลกระทบต่อคุณสมบัติความเป็นรัฐมนตรีตามมาตรา 164 (4) ฉะนั้นในฐานะนายกฯ จึงไม่ควรนิ่งเฉยทำเป็นไม่รู้เรื่อง ควรดำเนินการกับนายนิพนธ์ ด้วยการปรับออกจากคณะรัฐมนตรี (ครม.)หรือขอให้ลาออกจากตำแหน่ง

ขณะที่ข้าราชการ รัฐมนตรี(รมต.) และครม.ถูกชี้มูลความผิดนายกฯ ต้องมีส่วนรับผิดชอบ เพราะเป็นคนตั้งรมต.และคุณสมบัติรมต.ที่สำคัญต้องมีความซื่อสัตย์ สุจริต เป็นที่ประจักษ์ และเมื่อป.ป.ช.ชี้มูลก็เป็นเหตุที่นายกฯ ต้องปรับนายนิพนธ์ออกจากครม.จะให้เป็นการพักงานหรือลาออกก็แล้วแต่ และเมื่อท้ายที่สุดแล้วหากตรวจสอบแล้วไม่มีความผิดก็สามารถกลับมาได้เพราะสมัยที่พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ที่มาจากอำนาจเผด็จการใช้มาตรา 44 ในการโยกย้ายข้าราชการจำนวนมาก แม้แต่ตนก็เคยถูกเรียกรายงานตัว ดังนั้นเมื่อนายกฯ เคยปฏิบัติอย่างไร วันนี้ก็ควรปฏิบัติให้เข้มแข็งกว่าเดิม เพราะนายกฯ บอกเองว่า มีอะไรไม่ดีก็มาบอก และตนก็มาบอกแล้ว

หากจำกันได้เมื่อต้นปี 61 นายอภิสิทธิ์​ เวชชาชีวะ อดีตนายกฯและอดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์แขวะพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ กรณีนาฬิกาหรู โดยยกกรณีนายวิทยา แก้วภราดัย ที่ต้องลาออกจาก รมว.สาธารณสุข จากกรณีสงสัยการทุจริตในโครงการลงทุนภายใต้แผนปฏิบัติการ ไทยเข้มแข็ง 2555 และนายวิฑูรย์ นามบุตร ที่ขอลาออกจากตำแหน่งรมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กรณีปัญหารแจกถุงยังชีพที่มีปลากระป๋องเน่า ทั้งที่ยังไม่มีการชี้มูลก็ออกมารับผิดชอบ เพื่อไม่ให้เป็นภาระของรัฐบาล แต่วันนี้นายอภิสิทธิ์ก็เงียบ คนของพรรคประชาธิปัตย์ก็มาแถลงข่าวอุ้มนายนิพนธ์เป็นเรื่องที่แปลกมาก และอาจจะต้องกล่าวถึงนายชวน หลีกภัย ประธานสภา และนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งยึดหลักกฎหมายพูดดีหมด อย่างการที่บอกว่าเราจะไม่ซื้อเสียง พรรคประชาธิปัตย์ลืมคดีนายบุญมาก ศิริเนาวกุล อดีตส.ส.ราชบุรี พรรคประชาธิปัตย์ ที่ทำความผิดพ.ร.บ.เลือกตั้งกรณีซื้อเสียงในสมัยไปหรือเปล่า

ทั้งนี้ สิ่งที่ตนมาร้องนายกฯ ในวันนี้ เพราะไปร้องพรรคประชาธิปัตย์คงไม่ได้ จึงมาร้องขอนายกฯ สั่งให้นายนิพนธ์หยุดปฏิบัติหน้าที่ และอย่าอาศัยเวลาในช่วงที่ป.ป.ช.ส่งคดีไปอัยการถึงศาล เพราะนายนิพนธ์ ถูกชี้มูลความเป็นนักการเมืองท้องถิ่นคงไม่ได้ไปศาลฎีกา แผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เพราะกว่าไต่สวนเสร็จก็อีกนาน

ดังนั้นเพื่อสร้างบรรทัดฐาน นายกฯต้องดำเนินการเรื่องนี้โดยเร็ว อย่าบ่ายเบี่ยง อย่าคิดว่าถ้าทำไปแล้วเสียงสนับสนุนจากพรรคประชาธิปัตย์จะมีปัญหาจะกลายเป็นข้อแก้ตัว ใช้เหตุผลทางการเมืองเหนือจริยธรรม

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

มาแรงแซงโค้ง! มิว-กลัฟ นำร่องซีรี่ย์ ควงคู่คว้ารางวัลคู่ขวัญดีเด่นแห่งปี

หลังจาก มิว-กลัฟ คู่จิ้นนักแสดงนำเรื่อง TharnType The Series เกลียดนักมาเป็นที่รักกันซะดีๆ ซีซั่น 2 ซึ่งมีแพลนจะออกอากาศในวันที่ 6 พ.ย.

“พุทธะอิสระ” ซัด ลัทธิสร้างความเกลียดชัง ชั่วร้าย ทำครอบครัวแตกแยกได้

“พุทธะอิสระ” หรือ นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ อดีตแนวร่วม กปปส. ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า “และแล้วโลกแห่งความจริงก็ปรากฏ”

ดูดาวกัน! รอดู ฝนดาวตกโอไรออนิดส์ หลัง 5 ทุ่ม คืนนี้

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เตรียมรอ คืนนี้ 21 ต.ค. รอดู ฝนดาวตกโอไรออนิดส์ หลัง 5 ทุ่ม จนถึงรุ่งเช้าของวันที่ 22 ตุลาคม 2563

พูดให้รู้เรื่องก่อนไหม! ​”คชโยธี” ด่า “ทราย เจริญปุระ-มิสยูนิเวิด”? ฟังจบคลิปก็ยังงงๆ

พูดให้รู้เรื่องก่อนไหม! เกม คชโยธี เฉียบแหลม แกนนำเยาวชนช่วยชาติ อัดคลิปต่อว่า ทราย เจริญปุระ ที่ซับพอร์ทม็อบทั้งอาหาร และเงิน ด่าแรง

รักไม่จำกัดเพศ เก่ง ธชย เปิดโอกาสให้ทุกคน ช้อปปิ้งหัวใจได้เต็มที่

ปากแข็งเป็นก้อนหินสุดๆ ถามเรื่องความรักที่ไร นักร้องสายพันธุ์ไทย เก่ง ธชย ตอบไม่เคยตรงกันซักที ทั้งๆที่ช่วงหลังมานี้ขยันลงคลิปร้อง

สวยมาก! ก้อย รัชวิน ลองชุดเจ้าสาว พร้อมเผยเมคอัพก่อนเข้าพิธีวิวาห์กับ ตูน บอดี้สแลม

สวยมาก! ก้อย รัชวิน ลองชุดเจ้าสาว ใกล้เข้ามาเรื่อยๆสำหรับงานแต่งงานคู่รักสายบุญ ก้อย รัชวิน และ ตูน บอดี้สแลม ที่ก่อนหน้านี้ด้าน