สิระ เจนจาคะ เรียกร้องนายกฯ ตัดเงินเดือนข้าราชการช่วยโควิด-19

สิระ เจนจาคะ เรียกร้องให้นายกฯ ตัดเงินเดือน ข้าราชการการเมืองทั้งหมด เพื่อนำเงินไปช่วยเหลือประเทศสู้โรคโควิด-19

6 เม.ย. 63 นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี ออกคำสั่งตัดเงินเดือน ข้าราชการการเมืองทั้งหมด เพื่อนำเงินไปใช้แก้ปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิด- 19 เนื่องจากเห็นว่าสถานการณ์ในขณะนี้ ยังไม่มีแนวโน้มว่าจะคลี่คลาย แต่เสี่ยงที่จะทวีความรุนแรงมากขึ้น ซึ่งรัฐบาลต้องใช้งบประมาณจำนวนมาก ทั้งเพื่อแก้ปัญหาเฉพาะหน้าและฟื้นฟู สังคมเศรษฐกิจ จากผลกระทบของโรคโควิด-19

“สมาชิกรัฐสภาทั้งส.ส.และส.ว.จำนวน 750 คน คิดกลมเฉลี่ยที่คนละ 120,000 บาท หากไม่รับเงินเดือน นำมาช่วยประเทศชาติ ในการทำสงครามสู้กับโรคโควิด- 19 จะได้เงินประมาณเดือนละ 90 ล้านบาท ยังไม่รวมเงินเดือนของบรรดาที่ปรึกษาผู้ช่วยรัฐมนตรี ,อบจ.อบต.และส่วนอื่น ๆ อีกมาก ซึ่งหากตัดเงินเดือนข้าราชการการเมืองทั้งหมด จะมีเงินไปใช้ช่วยเหลือประชาชนผ่านความยากลำบากครั้งนี้หลาย 1,000 ล้านบาทต่อเดือนอย่างแน่นอน”

“ก่อนหน้านี้นายกรัฐมนตรี ตัดเงินเดือน คณะรัฐมนตรี 1 เดือน มาตั้งเป็นกองทุนช่วยเหลือประชาชนสู้กับปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แต่ผมคิดว่ายังไม่เพียงพอ ถึงเวลาแล้วที่ข้าราชการการเมืองทั้งหมด ต้องเสียสละไม่รับเงินเดือน จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น ถือเป็นการคืนภาษีของประชาชนให้ประชาชนและประเทศชาติที่กำลังประสบวิกฤตเพราะการจะไปคาดหวังให้ทุกคนมีจิตสำนึกที่จะบริจาคเงินตรงส่วนนี้คงเป็นไปได้ยาก ฉะนั้นการสั่งงดจ่ายเงินเดือนน่าจะทำได้สะดวกที่สุดในสภาวะเช่นนี้ ซึ่งส่วนตัว ผมพร้อมและยินดีที่จะไม่รับเงินเดือนในส่วนนี้ เพราะตั้งแต่เกิดวิกฤตไวรัสขึ้น ผมก็ได้ใช้เงินเดือน ส.ส.ที่มาจากภาษีประชาชน ไปในการดูแลประชาชนในเขตหลักสี่-จตุจักร ตลอดอยู่แล้ว” นายสิระ กล่าว

ชาวทวิตเตอร์ผุด #NoCPTPP ต่อต้านการเข้าสู่ CPTPP ของไทย หวั่นเอื้อนายทุน

CPTPP กลายเป็นประเด็นร้อนในโลกทวิตเตอร์เมื่อ #NoCPTPP เมื่อมีผู้ใช้ทวิตเตอร์จำนวนมากพากันใส่ # ดังกล่าว เพื่อต่อต้าน ประเด็น ยึดครองเมล็ดพันธุ์

จีน ชี้! ทรัมป์ แถลงเชิงหยาม หลังจีนพยายามเต็มที่ต่อสู้ โควิด19

โควิด19 เว็บไซต์ซินหัวนิวส์ เผย จ้าวลี่เจียน โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน กล่าวว่าถ้อยแถลงของ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เกี่ยวกับการป้องกัน

ราชกิจจานุเบกษา ประกาศแต่งตั้ง 14 พนักงานเจ้าหน้าที่สืบสวนการทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์

วานนี้ 2 มิย. 63 เว็บไซต์ ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ ประกาศกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เรื่อง แต่งตั้งพนักงานเจ้าหน้าที่ ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำ

กรมสุขภาพจิต เผย โควิด19 ทำคนไทย 54.13% มีความเครียดในครอบครัวระดับปานกลาง

กรมสุขภาพจิต ส่งมอบ “วัคซีนครอบครัว” ให้ อสม.และผู้นำชุมชน ร่วมสร้างครอบครัวไทยจิตใจเข้มแข็ง พร้อมเชิญชวนติดตาม “บ้านพลังใจ” เรียลลิตี้วัคซีนใจในครอบครัว

เพิ่ม3ร้อยกว่าราย! ฟิลิปปินส์ ป่วย โควิด19 รวมสะสม 19,000 ราย

โควิด19 เว็บไซต์ซินหัวรายงานว่า ฟิลิปปินส์ พบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) เพิ่ม 359 ราย ส่งผลให้ทั่วประเทศมีผู้ป่วยรวม 18,997 ราย