เลื่อนปลด!! “เสรีพิศุทธ์” รอ “ไพบูลย์” เสริมทีมโหวตพ้น ประธาน กมธ.

“สิระ” เลื่อนเสนอปลด “พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์” หวังรอ “ไพบูลย์” เข้าทำหน้าที่กรรมาธิการเสริมทีมโหวตก่อน ยืนยันไม่ได้เป็นตัวป่วน

วันที่ (25 พ.ย.) ที่รัฐสภา นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่า จะยังไม่มีการเสนอให้ปลด พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ออกจากตำแหน่งประธานกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร เพราะต้องรอให้มีการเสนอ ชื่อนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ เข้าทำหน้าที่ในคณะกรรมาธิการก่อน เพื่อให้มีเสียงในคณะกรรมาธิการครบ 15 เสียง แล้วสัปดาห์ถัดไป จึงจะเสนอให้มีการลงมติในที่ประชุมกรรมาธิการ ว่าจะให้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ทำหน้าที่ประธานกรรมาธิการต่อหรือไม่

นายสิระ กล่วาว่า ตนจะยื่นเรื่องให้คณะกรรมการ ป.ป.ช. สอบสวน พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ จากกรณีมีคำสั่งแต่งตั้งที่ปรึกษาประธานกรรมาธิการ โดยไม่มีมติที่ประชุม และใช้อำนาจตาม พ.ร.บ.คำสั่งเรียกของคณะกรรมาธิการของสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา พ.ศ.2554 โดยไม่มีมติที่ประชุม ยืนยันว่าไม่มีการไกล่เกลี่ยแน่นอน

ทั้งนี้ ข้อสังเกตว่าการเสนอปลดประธานกรรมาธิการ จะเป็นแบบอย่างให้คณะกรรมาธิการชุดอื่น และเกิดปัญหาลุกลามบานปลาย นายสิระ ระบุว่า อยู่ที่การทำหน้าที่ของประธานกรรมาธิการ หากทำหน้าที่ได้ไม่บกพร่อง ก็ไม่มีเหตุปลดออกจากตำแหน่ง

“และสำหรับข้อวิพากษ์วิจารณ์ว่าตนเอง และ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ เป็นตัวป่วน ตนขอยืนยันว่า ทำหน้าที่ด้วยเหตุผล ตั้งใจแก้ปัญหารับเรื่องร้องเรียนจากประชาชน ทำหน้าที่ในฐานะผู้แทนราษฎร ส่วน น.ส.ปารีณา ก็ทำหน้าที่อยู่ในกรอบอย่างเต็มที่ ส่วนกรณีข้อกล่าวหาที่ดินรุกที่ สปก. ก็อยู่ในขั้นตอนการสอบสวน ยังไม่เข้าสู่กระบวนการของคณะกรรมการ ป.ป.ช.” นายสิระ กล่าว

อินเดียเปิด ทัชมาฮาล ให้นักท่องเที่ยวเข้าชม แม้ยอดติดเชื้อโควิด19 ในประเทศยังพุ่งสูง

ทางการอินเดียประกาศเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม ทัชมาฮาล สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของชาวต่างชาติ ในวันนี้ (6 ก.ค.63) หลังปิดมาเป็นเวลา 3 เดือน

นักวิจัยพบเชื้อ ไวรัสโคโรนา ลักษณะคล้ายโควิด19 ถึง 90% เมื่อ 7 ปีก่อน

หนังสือพิมพ์ซันเดย์ ไทมส์ เปิดเผยว่าพบทีมนักวิทยาศาสตร์นักวิทยาศาสตร์เคยพบเชื้อ ไวรัสโคโรนา ที่มีลักษณะคล้ายกับเชื้อโควิด19 ถึง 96 เปอร์เซ็นต์

ฟลอริดา ทำลายสถิติ! ผู้ป่วย โควิด19 ตัวเลขเฉียด 11,500 ราย

มีรายงานว่ารัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา มีการตรวจพบผู้ป่วยโรค โควิด19 จำนวนสูงถึง 11,458 รายในวันเสาร์ (4 ก.ค.) ซึ่งจากจำนวนผู้ป่วยดังกล่าว

สูงสุดในวันเดียว! WHO เผยทั่วโลกป่วย โควิด19 หนักกว่าทุกครั้ง

องค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุถึงสถิติผู้ป่วยโรคติดเชื้อ โควิด19 ทั่วโลก สูงถึง 212,326 รายใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา จากการรายงานซินหัวนิวส์