เลื่อนปลด!! “เสรีพิศุทธ์” รอ “ไพบูลย์” เสริมทีมโหวตพ้น ประธาน กมธ.

“สิระ” เลื่อนเสนอปลด “พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์” หวังรอ “ไพบูลย์” เข้าทำหน้าที่กรรมาธิการเสริมทีมโหวตก่อน ยืนยันไม่ได้เป็นตัวป่วน

วันที่ (25 พ.ย.) ที่รัฐสภา นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่า จะยังไม่มีการเสนอให้ปลด พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ออกจากตำแหน่งประธานกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร เพราะต้องรอให้มีการเสนอ ชื่อนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ เข้าทำหน้าที่ในคณะกรรมาธิการก่อน เพื่อให้มีเสียงในคณะกรรมาธิการครบ 15 เสียง แล้วสัปดาห์ถัดไป จึงจะเสนอให้มีการลงมติในที่ประชุมกรรมาธิการ ว่าจะให้ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ทำหน้าที่ประธานกรรมาธิการต่อหรือไม่

นายสิระ กล่วาว่า ตนจะยื่นเรื่องให้คณะกรรมการ ป.ป.ช. สอบสวน พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ ฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ จากกรณีมีคำสั่งแต่งตั้งที่ปรึกษาประธานกรรมาธิการ โดยไม่มีมติที่ประชุม และใช้อำนาจตาม พ.ร.บ.คำสั่งเรียกของคณะกรรมาธิการของสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภา พ.ศ.2554 โดยไม่มีมติที่ประชุม ยืนยันว่าไม่มีการไกล่เกลี่ยแน่นอน

ทั้งนี้ ข้อสังเกตว่าการเสนอปลดประธานกรรมาธิการ จะเป็นแบบอย่างให้คณะกรรมาธิการชุดอื่น และเกิดปัญหาลุกลามบานปลาย นายสิระ ระบุว่า อยู่ที่การทำหน้าที่ของประธานกรรมาธิการ หากทำหน้าที่ได้ไม่บกพร่อง ก็ไม่มีเหตุปลดออกจากตำแหน่ง

“และสำหรับข้อวิพากษ์วิจารณ์ว่าตนเอง และ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ เป็นตัวป่วน ตนขอยืนยันว่า ทำหน้าที่ด้วยเหตุผล ตั้งใจแก้ปัญหารับเรื่องร้องเรียนจากประชาชน ทำหน้าที่ในฐานะผู้แทนราษฎร ส่วน น.ส.ปารีณา ก็ทำหน้าที่อยู่ในกรอบอย่างเต็มที่ ส่วนกรณีข้อกล่าวหาที่ดินรุกที่ สปก. ก็อยู่ในขั้นตอนการสอบสวน ยังไม่เข้าสู่กระบวนการของคณะกรรมการ ป.ป.ช.” นายสิระ กล่าว