เกาหลีใต้ก็มา! มูลนิธิรำลึก 18 พฤษภาฯ แถลง อยู่ข้างผู้เรียกร้องประชาธิปไตยไทย

มูลนิธิรำลึก 18 พฤษภาฯ – จากกรณีที่ คณะราษฎร ออกมาชุมนุมเรียกร้องให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เปิดวิสามัญรับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญจากประชาชน และปฏิรูปสถาบันพระมหากษัตริย์ มีผู้ถูกดำเนินคดีจากการชุมนุมตั้งแต่วันที่ 13-15 ต.ค.ที่ผ่านมา แล้วอย่างน้อย 45 คน

อาจารย์นิติศาสตร์ 101 คน จี้ยกเลิก ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง

ด่วน! ตร.สั่งปิด แยกราชประสงค์ ตั้งแต่ 14.00 น. ห้ามใช้พื้นที่ชุมนุม

ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Sa-nguan Khumrungroj รายงานว่า มูลนิธิรำลึกเหตุการณ์ 18 พฤษภาคม (May18 Memorial Foundation) ได้ออกแถลงการณ์ สนับสนุนการเคลื่อนไหวประชาธิปไตยของไทย ซึ่งนำโดยเหล่าเยาวชน โดยระบุว่า มูลนิธิรำลึกเหตุการณ์ 18 พฤษภาคม เกาหลีใต้ แสดงจุดยืน ขอร่วมกับคนหนุ่มสาวของไทยในการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย

ตำรวจ รวบ 6 ลูกจ้างบริษัทเครื่องเสียง เวทีปราศรัย ม็อบราชประสงค์

มูลนิธิรำลึกเหตุการณ์ 18 พฤษภาคม ขอประกาศ ในวันที่ 14 ตุลาคม ว่าจะยืนยันอย่างแน่วแน่ที่จะสนับสนุนการขับเคลื่อนเพื่อประชาธิปไตยของคนหนุ่มสาวของไทย มันเป็นวันที่มีความสำคัญอย่างยิ่งของขบวนการประชาธิปไตยในประเทศไทย ซึ่งในวันนี้ของปี 1973 ผู้ชุมนุมเพื่อประชาธิปไตยไทยหลายคนถูกสังหารบนถนนราชดำเนิน และถูกจับกุม เพราะพวกเขาลุกขึ้นสู้กับเผด็จการและสู้เพื่อให้ได้มาซึ่งประชาธิปไตย

และในวันนี้ ถึงจะต่างรุ่นและยุคสมัย พวกเขาทั้งหลายต่างมีจิตวิญญาณเดียวกัน พวกเขาร่วมชุมนุมกันอีกครั้งบนถนนด้วยการผูกริบบิ้นสีขาวและการชูสามนิ้ว การต่อสู้เพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยของพวกเขาเหล่านี้ ได้เตือนให้เรารำลึกถึงการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยของคนหนุ่มสาวชาวเกาหลีใต้ที่ต่อสู้อย่างเดียวกันเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 1980 ซึ่งจิตวิญญาณของพวกเขายังกึกก้องในใจของพวกเรา

ดังนั้น พวกเราในนามมูลนิธิรำลึกเหตุการณ์ 18 พฤษภาคม จึงขอสรรเสริญความกล้าหาญในการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยและขอชื่นชมในความฝันของพวกเขาที่เรียกร้องสังคมที่เท่าเทียม และพวกเราจะยืนหยัดกับพวกเขาต่อไปด้วยกัน

เราขอประณามรัฐบาลไทยที่คุกคามเยาวชนของตนเอง ด้วยการกล่าวหาคนหนุ่มสาวของตัวเองว่า “ชาติจะลุกเป็นไฟถ้าหากพวกนักศึกษาเรียกร้องมากจนเกินไป” ซึ่งในความเป็นจริงนั้น ประเทศชาติเป็นของประชาชนทุกคน ไม่ใช่ของบรรดาชนชั้นนำเพียงหยิบมือ หรือเป็นของสถาบันกษัตริย์แต่เพียงเท่านั้น

เราขอเรียกร้องให้รัฐบาลปล่อยตัวผู้ชุมนุมที่ถูกจับกุมไปทั้ง 21 คน ซึ่งถูกควบคุมตัวด้วยไม่ชอบ รวมทั้ง นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา ผู้ได้รับรางวัลกวางจูเพื่อสิทธิมนุษยชน ปี2017

เราขอเรียกร้องให้รัฐบาลต่อไปดังนี้ 1) ปล่อยผู้ถูกคุมขังทุกคนในทันที 2) หยุดคุกคามผู้เรียกร้องประชาธิปไตย 3) รับร้องสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกและการชุมนุม

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เตือนระวังมิจฉาชีพ! หลอกโอนเงินร้านค้าโครงการ คนละครึ่ง

คนละครึ่ง — นายพรชัย ฐีระเวช ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการเงิน สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะรองโฆษกกระทรวงการคลังเปิดเผยว่า

สิระ สมน้ำหน้า วิสาร กรีดแขนเล่นละคร​น้ำเน่า เตรียมดำเนินคดีพกมีดเข้าห้องประชุม

นายสิระ​ เจนจาคะ​ ส.ส.กทม.​ พรรคพลังประชารัฐ​ เผยถึงกรณีนายวิสาร​ เตชะธีราวัฒน์​ ส.ส.เชียงราย​ พรรคเพื่อไทย​ กรีดแขนตัวเองระหว่างการอภิปราย​

กทม. เอาจริง! ห้ามรถบรรทุก วิ่งเข้าเมืองกรุงตั้งแต่เช้าถึง 3 ทุ่ม แก้ PM 2.5

ผู้ว่าฯ กทม. จับมือ บก.จร. ออกคำสั่ง ห้ามรถบรรทุก วิ่งเข้าในพื้นที่เมืองกรุง ตั้งแต่ 6 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม แก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5

ลงประชามติ เอา-ไม่เอา “ประยุทธ์” ครั้งแรกของโลก | ขยี้ข่าว by จาม

ลงประชามติ เอา-ไม่เอา “ประยุทธ์” ครั้งแรกของโลก | ฝ้าจับตาการรัฐสภายังคงไม่เห็นทางออกของความขัดแย้งว่าจะไปทิศทางไหนอย่างไร ขณะเดียวกันม็อบ

ดร.นิว ท้าเปิดลงประชามติ ฟังเสียงแท้จริงจากปชช. 60 ล้านคน

ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ “ดร.นิว” นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา

แฟนคลับเตรียมเฮ ! พัคโบกอม เตรียมรับงาน MC คอนเสิร์ตกรมนาวิกโยธิน

แฟนๆ ของหนุ่ม พัคโบกอม มาฟังข่าวดีทางนี้กันได้เลย เพราะหนุ่มซุปตาร์จากแดนกิมจิคนนี้ กำลังจะรับงาน MC คอนเสิร์ตของกรมนาวิกโยธิน

ชักศึกเข้าบ้าน “อุ๊” มาแล้ว ชูป้ายหน้าสถานทูต USA ประท้วงแทรกแซงกิจการในประเทศ | ขยี้ข่าว by จาม

ชักศึกเข้าบ้าน “อุ๊” มาแล้ว ชูป้ายหน้าสถานทูต USA ประท้วงแทรกแซงกิจการในประเทศ | ฝ้าจับตาการรัฐสภายังคงไม่เห็นทางออกของความขัดแย้ง