ศรีสุวรรณ เตรียมยื่นปอท.เอาผิด‘ก้าวหน้า-ก้าวไกล’ ใช้เด็กอนุบาล ชูสามนิ้ว

23 ส.ค.63 นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย โพสต์เฟซบุ๊ก ส่วตัว ระบุว่า สมาคมฯได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่ามีบุคคลซึ่งอ้างว่าเป็นทีมคณะก้าวหน้า และสมาชิกพรรคก้าวไกลคนหนึ่ง โพสต์เฟสบุ๊กส่วนตัวเป็นรูปเด็กอนุบาลปี 2 แห่งหนึ่งในจังหวัดยโสธร ที่แต่งชุดนักเรียนอนุบาลพร้อมกับการชูมือสามนิ้วขึ้นเหนือศีรษะ โดยไม่มีการปิดหน้าปิดตา พร้อมมีข้อความติดแฮทแท็กซ์ว่า “#อนุบาลต้านเผด็จการ ไม่หวั่น ม.116 ภัยต่อความมั่นคงเผด็จการไดโนกะลา”

โดยพฤติการณ์และการกระทำดังกล่าวเป็นการท้าทายกฎหมาย ไม่คำนึงถึงศีลธรรมและผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับเด็กคนดังกล่าว ที่อาจจะเสียหายเกิดขึ้นในอนาคต เป็นความเห็นแก่ตัวของผู้กระทำที่ตกต่ำถึงขั้นต้องอาศัยเด็กมาเป็นเครื่องมือทางการเมือง ที่ไร้จริยธรรม และไม่มีมโนสำนึกแต่อย่างใด และเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนต่อเด็กอย่างร้ายแรง

เป็นที่แปลกใจอย่างยิ่งว่าผู้ที่อ้างเป็นนักประชาธิปไตยทั้งหลายและองค์กรยูนิเซฟ (Unicef) ที่เคยออกแถลงการณ์ปกป้องสิทธิเด็กกรณีการชุมนุมทางการเมือง กลับหายหน้าไปไหนปล่อยให้เกิดกรณีเยี่ยงนี้ได้อย่างไร มีการนำรูปเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปีบริบูรณ์ (ยกเว้นเด็กที่บรรลุนิติภาวะด้วยการสมรส) มาเผยแพร่ทางสื่อมวลชนหรือสื่อสารสนเทศ โดยเจตนาที่จะทำให้เกิดความเสียหายแก่จิตใจ ชื่อเสียง เกียรติคุณ หรือสิทธิประโยชน์อื่นใดของเด็ก หรือเพื่อแสวงหาประโยชน์สำหรับตนเองหรือผู้อื่นโดยมิชอบ

เป็นการกระทำที่มีลักษณะขัดต่อความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีของประชาชน เป็นการฝ่าฝืน ม.27 แห่ง พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก 2546 ซึ่งมีความผิดตาม ม.79 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 6 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และยังมีความผิดตาม ม.14 แห่ง พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ 2550 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ซึ่งมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับอีกด้วย

นอกจากนั้นยังพบว่ามีผู้ที่แชร์รูปและข้อความดังกล่าวไปกว่า 195 คน ซึ่งผู้ที่กดแชร์โพสต์ดังกล่าวหรือเผยแพร่หรือส่งต่อซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ดังกล่าวต้องระวาง โทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 6 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับอีกด้วย

ด้วยเหตุดังกล่าว สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงจะนำความไปร้องเรียนกล่าวโทษผู้โพสต์และผู้แชร์รูปและข้อความดังกล่าวต่อกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ในวันจันทร์ที่ 24 สิงหาคม 2563 เวลา 10.00 น. ที่ศูนย์ราชการ ถ.แจ้งวัฒนะ เพื่อดำเนินการเอาผิดผู้ที่โพสต์รูปและแชร์รูปเด็กที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรมดังกล่าว

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

หมอแล็บ แนะเพจ ขายรถ ชี้แจงลูกค้ากรณีเปิดจองรถรุ่นลิมิเต็ด

หมอแล็บแพนด้า เพจคุณหมอชื่อดัง โพสต์เฟซบุ๊ก ถึงเพจ ขายรถ ยี่ห้อหนึ่ง กรณีแจ้งลูกค้าเปิดจองรถรุ่นมีจำนวนจำกัดแต่เปิดขายอีกรอบ

IDOL PARADISE รายการค้นหาศิลปินไอดอลแนวใหม่! ที่จะทำให้คุณลุ้นและหลงรักแบบไม่รู้ตัว

IDOL PARADISE รายการค้นหาศิลปินไอดอลแนวใหม่!!! ที่จะทำให้คุณลุ้นและหลงรักแบบไม่รู้ตัว… เริ่ม 31 ม.ค.นี้
ด้วยโจทย์สุดกดดัน!!!

ฟรีค่าธรรมเนียม! กปน. จับมือ ทรู มันนี่ ชำระ ค่าน้ำประปา ฟรีทุกบิล

การประปาจับมือทรู มันนี่ จ่าย ค่าน้ำประปา ฟรีค่าธรรมเนียมทุกบิลเพียงจ่ายผ่านแอปฯ ตั้งแต่วันนี้ ถึง 31 กรกฎาคม 64

LG อ่วม! เผย อาจเตรียมยุติการผลิตสมาร์ทโฟน หลังขาดทุนต่อเนื่อง 5 ปี

LG — นายควอน บองซอก ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทแอลจี ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิสก์รายใหญ่ของเกาหลีใต้

สวยไม่เปลี่ยน เอ ศุภชัย อัพเดทความงาน เพชรา เชาวราษฎร์ ในวัย 78 ปี

สวยสง่าไม่มีวันเปลี่ยนสำหรับนางเอกดาวค้างฟ้า เพชรา เชาวราษฏร์ ในวัย 78 ปี ที่ล่าสุด เอ ศุภชัย ได้อัพเดทภาพล่าสุดของเธอในตอนนี้

ดีเจแมน เผย ไม่ติดเชื้อโควิด แต่ขอกักตัวต่ออีก 10 วัน ลั่น ! คิดถึงลูกใจจะขาด

หลังจากที่มีข่าว ดีเจมะตูม ติดเชื้อโควิด ทำเอาเหล่าคนในวงการต่างก็พากันไปตรวจหาเชื้อกันรัวๆ ซึ่ง ดีเจแมน ก็เป็นหนึ่งในคนที่ต้องไปตรวจหาเชื้อ

พม่า รับวัคซีน โควิด-19 ชุดแรก 1.5 ล้านโดส หมอฉีดก่อน รัฐบาลตามหลัง

ประเทศ พม่า หรือ เมียนมาร์ รับมอบวัคซีนโควิด-19 จำนวน 1.5 ล้านโดส พร้อมฉีดให้หมอและกลุ่มอาสาสมัครก่อนตามด้วยรัฐบาล