ศรีสุวรรณ ชี้ 4 ข้อพิรุธยื่น ป.ป.ช.สอบประมูลรันเวย์ที่ 3 สนามบินสุวรรณภูมิ

วันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2563 นาย ศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางมายื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช. ให้ตรวจสอบการดำเนินการเปิดประมูลก่อสร้างสนามบินสุวรรณภูมิ รันเวย์ที่ 3 ของบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. วงเงิน 21,795.941 ล้านบาท โดยชี้ให้เห็นถึงข้อพิรุธ 4 ประการ ที่ส่อมีการเอื้อประโยชน์ให้กับเอกชนบางรายที่ใกล้ชิดนักการเมืองใหญ่ ดังนี้

ประการที่หนึ่ง ในการประมูลงานของ ทอท.ที่ผ่านมาไม่เคยกำหนดการให้คะแนนคุณสมบัติของบริษัทที่เข้าร่วมประมูลว่า จะต้องได้รับการประเมินจากคณะกรรมการฯด้วยคะแนนคุณสมบัติตามกฎเกณฑ์ที่กำหนดขึ้นมาไม่ต่ำกว่าร้อยละ 85 เนื่องจากโครงการต่าง ๆ ในอดีตกำหนดในขอบเขตงาน (ทีโออาร์) แต่เพียงว่า “ต้องเป็นบริษัทที่มีรายชื่ออยู่ในทะเบียนผู้ค้าของ ทอท. กลุ่มงานจ้างก่อสร้าง ประเภทโยธา ประเภทที่ 1” อยู่แล้ว แม้แต่การจัดทำทีโออาร์การประมูลงานครั้งล่าสุดของ ทอท. คือ การประกวดราคา ก่อสร้างอาคารผู้โดยสารรอง (Satellite Building) ก็ไม่เคยมีหลักเกณ์ข้อนี้

ประการที่สอง การกำหนดขอบเขตงาน (ทีโออาร์) โดยให้บริษัทที่เคยมีเพียงผลงานการซ่อมแซมทางวิ่งและหรือทางขับ ของสนามบินที่ดำเนินกิจการสนามบินสาธารณะในประเทศไทยที่สามารถรองรับอากาศยานขนาด E ตามเกณฑ์ขององค์การ ICAO และมีการขึ้นลงของอากาศยานไม่ต่ำกว่า 30,000 เที่ยวบินต่อปีในอดีต ที่เป็นสัญญาฉบับเดียวในวงเงินไม่น้อยกว่า 150 ล้านบาท ซึ่งชี้ให้เห็นว่าเป็นการกำหนดขอบเขตหรือสร้างเงื่อนไขกีดกันบริษัทในต่างประเทศ ที่อาจมีผลงานที่ดีกว่า ไม่ให้มาเข้าร่วมการประมูลนี้ เฉพาะจำกัดแค่เฉพาะบริษัทในประเทศไทยเท่านั้น

ประการที่สาม การล็อคสเปกโดยการปิดกั้นโอกาสที่จะได้บริษัทจากต่างประเทศที่มีความชำนาญและผลงานการสร้างสนามบินในต่างประเทศซึ่งสามารถเข้าร่วมเป็นกลุ่มกิจการร่วมค้า (Joint Venture) หรือนิติบุคคลร่วมทำงาน (Consortium) กับบริษัทไทยได้ แต่ TOR กลับรับเฉพาะบริษัทไทยซึ่งมีรายชื่ออยู่ในทะเบียนผู้ค้าของ ทอท. กลุมงานก่อสร้างโยธา ประเภทที่ 1 เท่านั้น ดังนั้นจึงจะมีบริษัทขนาดใหญ่ที่เคยมีผลงานภายในประเทศเพียง 2-3 บริษัทที่อาจหนุนหลังพรรคการเมืองไทยมาโดยตลอดเท่านั้นที่จะผ่านคุณสมบัติเข้าร่วมประมูลได้

ประการที่สี่ การเปิดยื่นประมูลใช้เวลาที่รวบรัดมาก ซึ่งชี้ให้เห็นว่า บริษัทที่จะเข้าร่วมการประมูลจะต้องรู้ตัว รู้รายละเอียดของขอบเขตงานมาล่วงหน้าก่อนแล้วเท่านั้น จึงจะสามารถเตรียมเอกสาร เตรียมแผนงานตามเกณฑ์ที่กำหนดได้ทันเวลา หากไม่มีการเตรี๊ยมกันมาก่อนจะไม่มีทางยื่นประมูลทันตามเวลาที่กำหนดเพราะต้องมีการเตรียมเอกสารทางเทคนิค การจัดทำข้อเสนอในแผนต่าง ๆ รวมทั้งต้องหาหลักประกันมาค้ำประกันซองอีก 540 ล้านบาท ซึ่งงานประมูลที่มีมูลค่านับหมื่นล้านบาทเยี่ยงนี้ กลับเร่งรีบในการรับซองประมูลและประกาศผลในเวลาอันรวดเร็ว จึงเป็นเรื่องที่ผิดปกติผิดวิสัย

“ด้วยข้อพิรุธดังกล่าวที่อาจส่อไปในทางการเอื้อประโยชน์ให้กับเอกชนบางรายที่จะเข้าร่วมประมูลงานนี้ อันอาจเข้าข่ายความผิดตาม ม. 11 และ ม.12 แห่ง พรบ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ 2542 และพรบ.การจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ 2560 ประกอบ พรป. ป.ป.ช.2561 สมาคมฯจึงจำเป็นที่จะต้องมาร้องเรียนให้ ป.ป.ช.ตรวจสอบและดำเนินการเอาผิดผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดต่อไป” นายศรีสุวรรณ กล่าว

อ่านข่าวที่ Bright Today

รังสิมันต์ โรม แนะ3 ข้อแก้ไข รัฐธรรมนูญ เพื่อให้เกิดผลเป็นรูปธรรม

นาย รังสิมันต์ โรม พรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า วันนี้ (5 มิถุนายน 2563) คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์

จาตุรงค์ มกจ๊ก ถามนักข่าว พาดหัวแรง ให้คนเข้าไปถล่ม เป็นเรื่องปกติ?

จากกรณีที่ดาราตลกชื่อดังรุ่นใหญ่ จาตุรงค์ มกจ๊ก ได้ออกไปสัมภาษณ์ข่าวของลูกสาว ใบเฟิร์น พัสกร และ นิกกี้ ณฉัตร รวมหัวกันปั่น จตุรงค์ มกจ๊ก จนของขึ้น !!

เอกชัย ศรีวิชัย พลิกวิกฤตโควิด ผลิตเครื่องแกงใต้ “เอกอร่อย” เลี้ยงครอบครัว

เอกชัย ศรีวิชัย ในยุคที่ต้องสู้กับ COVID-19 การปรับตัวถือเป็นสิ่งสำคัญ อย่างดารา นักร้อง หลายคนก็รายได้หดหาย ต้องหันมาทำอาชีพเสริมหาราย

บุคลากรทางการแพทย์ นับพัน! ร่วมส่ง ผอ. รพ. ขอนแก่น

บุคลากรทางการแพทย์ ทั้งหมอ พยาบาล และสหวิชาชีพโรงพยาบาลขอนแก่นกว่า 1,000 คน ได้เดินทางมาตั้งแถว ให้กำลังใจนายแพทย์ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล

บุ๋ม ปนัดดา ฟาด เอ๋ แรงมาก! เรียกสงครามนางงามไม่ได้…เพราะ “เอ๋” ตกรอบ!!

บุ๋ม ปนัดดา วงศ์ผู้ดี ฟาด เอ๋ ปารีณา ไกรคุปต์ นักการเมือง ส.ส. ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ แรงมาก! เรียกสงครามนางงามไม่ได้…เพราะ “เอ๋” ตกรอบ!!