ซูเปอร์โพล เผย รัฐบาล-ฝ่ายค้าน สอบผ่านอภิปราย พ.ร.ก.กู้เงิน แบบเฉียดฉิว

ซูเปอร์โพล ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) เสนอผลสำรวจภาคสนาม เรื่อง แรงหนุน แรงต้าน กรณีศึกษาตัวอย่างประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ โดยดำเนินการเก็บข้อมูลแบบผสมผสาน (Mixed Method) ทั้งการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ การลงพื้นที่และการเก็บข้อมูลในโลกโซเชียลทั้งการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) และการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) จำนวน 1,123 ตัวอย่าง ดำเนินโครงการระหว่าง 28 – 29 พฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมา

พบว่า ประชาชนได้ประเมิน การอภิปราย พ.ร.ก.กู้เงิน ระหว่างฝ่ายรัฐบาล และ ฝ่ายค้าน ซึ่งทั้ง 2 ฝ่ายสอบผ่านแบบฉิวเฉียด โดยที่คะแนนเต็ม 10 รัฐบาล ได้ 5.18 คะแนน และฝ่ายค้าน 5.03 คะแนน

ทั้งนี้ เมื่อจำแนกจากจุดยืนทางการเมืองพบว่า รัฐบาล ได้คะแนนจากกลุ่มสนับสนุนรัฐบาล 6.27 คะแนน จากผู้ไม่หนุนรัฐบาล 3.59 คะแนน และจากพลังเงียบ 6.07 คะแนน ขณะที่ฝ่ายค้านได้คะแนนจาก กลุ่มหนุนรัฐบาล 4.44 คะแนน จาก กลุ่มไม่หนุนรัฐบาล 5.53 คะแนน และจากพลังเงียบ 5.18 คะแนน

อย่างไรก็ตาม ที่น่าเป็นห่วงคือ เมื่อพิจารณา แนวโน้มจุดยืนการเมืองของประชาชนตั้งแต่เดือน กันยายน 2562 ถึง ช่วงอภิปราย พ.ร.ก.กู้เงิน 30 พ.ค. 2563 พบว่า ฐานสนับสนุนรัฐบาลเพิ่มขึ้นจากร้อยละ 36.1 มาอยู่ที่ร้อยละ 39.1 แต่ ฐานไม่สนับสนุนรัฐบาล ก็เพิ่มขึ้นจากร้อยละ 34.1 มาอยู่ที่ร้อยละ 39.0 โดยที่กลุ่มพลังเงียบ ลดลงจากร้อยละ 29.8 เหลือร้อยละ 21.9

ดร.นพดล ผอ.ซูเปอร์โพล ยังเปิดเผยด้วยว่าช่วงนี้เป็นช่วงน่าหวาดเสียว เนื่องจากแรงหนุนรัฐบาล กับ แรงต้านมี มากพอ ๆ กันและกลุ่มพลังเงียบก็หดตัวลงเป็นสถานการณ์อันตรายทางการเมืองที่อาจเกิดความขัดแย้งรุนแรงบานปลายได้

การตัดสินใจของคณะผู้บริหารประเทศจึงต้องยึดเอาความต้องการและความเดือดร้อนของประชาชนระดับฐานรากเป็นหัวใจเสริมสร้างความเชื่อมั่นศรัทธา รัฐบาลอาจจะตอบคำถามได้ว่า ทำอะไรไปแล้วบ้าง แต่คำถามที่ว่า ทำแล้วได้อะไร รัฐบาลน่าจะยังตอบได้ยากอยู่เพราะถ้ารัฐบาลทำสิ่งที่ตอบโจทย์ตรงเป้าความต้องการของประชาชนทั้งประเทศได้จริงแรงหนุนย่อมมากกว่าแรงต้าน


 

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

สาวเล่นโฟซาน้ำเป่าลมโดนกระชากคอแทบหลุด ชาวเน็ตเตือนแบบนี้อันตราย

เผยคลิปไวรัลที่ไม่รู้จะฮาหรือสงสารก่อนดีเมื่อ สาวเล่นโฟซาน้ำเป่าลมโดนกระชากคอแทบหลุด ชาวเน็ตเป็นห่วงเกือบขำไม่ออกเพราะแบบนี้อันตรายมาก

คลิปดราม่า สาวเต้นในร้านชาบู โพสต์คลิปอธิบายยอมรับผิดพร้อมแจงปมฟ้องร้อง

กลายเป็นคลิปไวรัลดราม่าเมื่อมี สาวเต้นในร้าานชาบู จนโดนชาวเน็ตวิจารณ์ยัง งานนี้สาวโพสต์คลิปอธิบายขอโทษยอมรับผิด พร้อมแจงปมดราม่าใหม่

รู้ไว้! นายจ้างให้ทำล่วงเวลาแต่ไม่จ่ายค่าจ้าง เลิกจ้างแล้วลูกจ้างมาฟ้องย้อนหลังได้

ทำล่วงเวลาแต่ไม่จ่ายค่าจ้าง : ลูกจ้างรอให้มีการเลิกจ้างก่อนจึงไปฟ้องคดีเรียกค่าล่วงเวลา และค่าทำงานที่ค้างจ่ายก็สามารถทำได้

คู่จิ้นนางงาม อิงฟ้า – ชาล็อต เสิร์ฟความฟิน Photo Set สุดเซ็กซี่ สนับสนุน LGBTQIAN+

อิงฟ้า – ชาล็อต สนับสนุน LGBTQIAN+ เสิร์ฟภาพสวยเซ็กซี่ โดย จอร์จ – ธาดา วาริช ช่างภาพมืออาชีพแถวหน้าของเมืองไทย บอกได้คำเดียว ฟินมากแม่

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า