“สุริยะ” ยัน เลื่อน แบน 3 สารเคมี มติเป็นเอกฉันท์

แบน 3 สารเคมี “สุริยะ” เผน มติเป็นเอกฉันท์เลื่อนแบน 2 สารเคมีไปอีก 6 เดือน ส่วนอีก 1 สารเคมีจำกัดการใช้ ชี้ เตรียมฟ้องกลับมูลนิธิชีววิถี

เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม 2562 นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ในฐานะประธานคณะกรรมการวัตถุอันตราย กล่าวถึงมติที่ประชุมเรื่องการแบน 3 สารเคมีอันตรายที่เลื่อนออกไปอีก 6 เดือน ว่า เป็นมติของที่ประชุมจริง ซึ่งคนที่ออกมากล่าวว่าในที่ประชุมไม่มีมตินั้นไปเอาข้อมูลมาจากที่ใด ตนจะให้เจ้าหน้าที่ถอดเทปการประชุม ซึ่งรายละเอียดในการประชุมมีคณะกรรมการ 3 คนเสนอให้เลื่อนออกไป 3 เดือน บางคนอยากให้เลือนออกไปนานกว่านี้ บางคนไม่ให้แบนและให้ใช้ได้ต่อไป

นายสุริยะ กล่าวว่า หลังเสร็จสิ้นการเสนอแนะของกรรมการ จึงแจ้งต่อที่ประชุมให้ช่วยกันไปร่างมติที่เห็นสมควรว่าจะให้เป็นอย่างไร มีการปรับแก้จนพอใจกันทุกฝ่าย จึงมีข้อสรุปให้เลื่อนการแบนสารพิษออกไปอีก 6 เดือน แต่ยังไม่ได้ระบุว่าครบกำหนด 6 เดือนจะเป็นวันที่เท่าไหร่ และหลังจากนี้จะให้กรมวิชาการเกษตรไปหาสารทดแทนมาภายในระยะเวลา 4 เดือน และขั้นตอนสุดท้ายได้ถามที่ประชุมว่าจะปรับหรือเสนออะไรเพิ่มเติมหรือไม่ แต่ที่ประชุมยังยืนยันมติว่าให้เลื่อนออกไปอีก 6 เดือน จึงถือว่ามติดังกล่าวเป็นเอกฉันท์

นายสุริยะ ยังเปิดเผยว่า การลงมติไม่ใช่แค่การยกมืออย่างเดียว ที่ประชุมได้ถามกันแล้วว่าเห็นด้วยหรือไม่ ซึ่งไม่จำเป็นต้องทำเหมือนทุกครั้ง เพราะเมื่อเสียงส่วนใหญ่มีความเห็นแล้ว ก็ถือว่าเป็นมติ ซึ่งตนมองว่าการทำงานก็ต้องเคารพเสียงส่วนใหญ่

นอกจากนั้น นายสุริยะ ยังกล่าวถึงกรณี มูลนิธิชีววิถี (ไบโอไทย) จะยื่นฟ้องนั้น ว่า ตนเห็นว่าเมื่อทำเช่นนี้ ทำให้ตนเสียหาย ดังนั้นตนจึงได้ให้ฝ่ายกฎหมายดูและฟ้องร้องกลับต่อไป

อุทาหรณ์! หนุ่มขี่จยย.เล่นมือถือขึ้น สะพานพระราม 3 ชนขอบทางตกสะพานเสียชีวิต

วานนี้ 10 กค. ร.ต.อ.สมพงษ์ กุลไกรจักร รอง สว.สอบสวน สน.บุคคโล รับแจ้งเหตุมีผู้ตกจาก สะพานพระราม 3 แขวงและเขตบางคอแหลม กรุงเทพฯ

อัพเดท 11 ก.ค. 63 ยอดตาย ไวรัส โควิด-19 เกิน 559,439 ติดเชื้อ 12,459,363 ราย หายแล้ว 6,834,099

รายงานข่าวจากสำนักข่าวประเทศจีน แจ้งไวรัส โควิด-19 แพร่ระบาด ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 559,439 ส่วนยอดผู้ติดเชื้อสูงถึง 12,459,363 คนแล้ว

สมคิด ลั่น! ไม่ขออยู่แน่ ถ้า 4 กุมาร ถูกปรับพ้นรัฐมนตรี ไม่ใช่เรื่องเสร็จนาฆ่าโคถึก

สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่ กลุ่ม 4 กุมาร ลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคพลังประชารัฐ เมื่อวานนี้ ว่า เป็นเรื่องภายในพรรค

สธ.ประกาศ นักเรียนฮ่องกง ห้าม แสดงออกทางการเมือง!

นักเรียนฮ่องกง ไม่ได้รับอนุญาตให้ทำกิจกรรมทางการเมืองในสถานศึกษา รวมถึงการการร้องเพลง การโพสต์สโลแกน คำขวัญ พร้อมทั้งห้ามหยุดเรียนเพื่อไปประท้วงด้วย

นิวยอร์ก ทาสีถนนสาย Black Lives Matter หน้า ทรัมป์ ทาวเวอร์

บิล เดอ บลาซิโอ นายกเทศมนตรีนคร นิวยอร์ก ได้เข้าร่วมกิจกรรมการทาถนน พร้อมเขียนข้อความ Black Lives Matter เต็มพื้นที่ถนนหน้าอาคารทรัมป์ ทาวเวอร์