ธีรัจชัย พันธุมาศ อภิปรายไม่ใว้วางใจ ธรรมนัส แฉคำพิพากษาเคยติดคุกคดีค้ายา

26 กพ. 63 ที่รัฐสภา นาย ธีรัจชัย พันธุมาศ สส.ฝ่ายค้าน อดีตสส.พรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า ขออภิปราย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพราะไม่ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ ละเว้นปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบด้วยการแต่งตั้ง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า เป็น รมช.เกษตรและสหกรณ์ เนื่องจากขาดคุณสมบัติ ขาดจริยธรรม และคุณธรรมเข้าสู่ตำแหน่ง ส.ส. โดยมิชอบตามรัฐธรรมนูญ  ร.อ. ธรรมนัสปกปิดบิดเบือนความจริง เป็นที่น่ารังเกียจระดับโลก เนื่องจาก นายธรรมนัส เคยต้องคำพิพากษานำเข้า และเป็นผู้ยาเสพติด ทำให้คุณสมบัติต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ

ทั้งนี้้ ตนจะมาเปิดเผยความจริง ให้ทราบ คดียาเสพติดเป็นคดีอาชญากรรมร้ายแรงเป็นอาชญากรรมที่ทั่วโลกไม่สามารถให้อภัยได้ การนำมาบุคคลที่มีคุณสมบัติต้องห้ามมาเป็นรัฐมนตรี จึงเป็นที่น่ารังเกียจของทั่วโลก  

ขณะเดียวกัน ตนเป็นประธานอนุกรรมการคณะที่ 2 ของ กมธ. ป.ป.ช. ได้รับการมอบหมายให้สอบสวนการเข้าสู่ตำแหน่งของ ร.อ.ธรรมนัส ได้ติดต่อไปยังศาลอุทธรณ์รัฐนิวเซาท์เวล ประเทศออสเตรเลีย และได้รับการตอบรับและส่งคำพิพากษาตรงมายัง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ประธาน กมธ.ป.ป.ช.  เมื่อวันที่ 22 พ.ย. 2562 เป็นข้อมูลใหม่ที่ยังไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน และได้ขออนุญาตพล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เพื่อนำมาเปิดเผยในที่นี้แล้ว

สำหรับคำพิพากษาลงวันที่ 10 มี.ค. 2538 ชัดเจนว่านายมนัส โบพรหม สารภาพว่าได้เจตนาเข้าเกี่ยวข้องกับการนำเข้าเฮโรอีน ผู้ร้องแต่ละคนถูกพิพากษาลงโทษจำคุกเป็นระยะเวลา 6 ปี โดยกำหนดโทษเป็นระยะเวลาขั้นต่ำ 4 ปี และระยะเวลาห้ามปล่อยตัวอีก 2 ปี  โดยเอกสารได้ระบุว่าเกี่ยวข้องกับการนำเข้าในระดับการนำเข้าเฮโรอีนในระดับเพื่อการค้า

อย่างไรก็ตาม ร.อ.ธรรมนัส คือผู้ต้องโทษจากศาลในคดีอาญา น่าสงสัยว่ากลับมารับราชการได้อย่างไร ท่านไม่แจ้งกระทรวงกลาโหม ว่าต้องคำพิพากษาจำคุก 6 ปี ถือเป็นการปกปิดความจริง การมารับตำแหน่ง ส.ส. ที่อ้างว่ารัฐธรรมนูญปี 2560 ไม่ขัดคุณสมบัตินั้น โดยจากการที่ตนไปตรวจสอบหลักฐานการสมัคร ส.ส.ก็ไม่มีการเปิดเผยข้อมูลดังกล่าว ถือเป็นความตั้งใจปิดบังว่าตนเองไม่มีคุณสมบัติที่ต้องห้าม นับว่าท่านกำลังฉ้อโกงให้ได้รับสมัคร ส.ส.ในปี 2562 หรือไม่ และหากใครปกปิดคุณสมบัติต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ ต้องระวางโทษจำคุก 10-20 ปี

ด้านการเข้าสู่ตำแหน่งรัฐมนตรี ได้ไปขอข้อมูลการตรวจสอบประวัติจากเลขาฯ ครม. แต่ก็ได้รับการปฏิเสธที่จะให้ข้อมูล ซึ่งแจ้งว่าต้องไปขอเจ้าตัวก่อน จึงสงสัยว่าเหตุใดจึงไม่ส่งข้อมูล ซึ่งคาดเดาได้ว่าท่านต้องการปกปิด เพราะว่าหากบอกไปท่านก็จะไม่ได้เป็นรัฐมนตรี เมื่อหลักฐานชัดเจนขนาดนี้ท่านจะอยู่ในตำแหน่งต่อไปได้หรือ พล.อ.ประยุทธ์ แต่งตั้งบุคคลที่มีลักษณะต้องห้าม แต่งตั้งคนที่ไม่ควรแต่งตั้ง ไม่มีคุณสมบัติมาเป็นรัฐมนตรี จึงขอไม่ไว้วางใจพล.อ.ประยุทธ์และร.อ.ธรรมนัส