พปชร. รอหารือ บิ๊กตู่ ทาบทามบุคคลนั่ง ประธานกมธ. แก้รัฐธรรมนูญ

ประธานกมธ. พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ เผยหัวหน้าและเลขาฯพรรคพลังประชารัฐ เตรียมร่วมถก บิ๊กตู่ ประยุทธ์ จันทร์โอชา ตั้งกมธ.แก้รัฐธรรมนูญ ชี้อยู่ในระหว่างทาบทามบุคคลนั่งประธาน

เมื่อวันที่ 9 พ.ย. นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และคณะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะที่ปรึกษาคณะกรรมการประสานงานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการคัดเลือกบุคคล เข้าไปทำหน้าที่คณะกรรมาธิการ (กมธ.)วิสามัญเพื่อศึกษาแนวทางและวิธีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ในส่วนของพรรคพปชร.ว่า ในส่วนของพรรคอยู่ระหว่างการติดต่อทาบทามบุคคลที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญ มาร่วมงาน ซึ่งมีทั้งคนในและนอกพรรค ส่วนตัวบุคคลที่จะเสนอเป็นประธานกมธ.นั้น มีชื่อคนในพรรค เช่น นายสุชาติ ตันเจริญ ส.ส.ฉะเชิงเทรา และรองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่หนึ่ง รวมทั้งบุคคลภายนอกที่ทาบทามไว้ หากได้ความชัดเจนจากบุคคลที่มีทาบทาบแล้ว พรรคพปชร.จะประชุมสรุปให้ชัดเจนว่าจะส่งใคร คาดว่าในช่วงสัปดาห์หน้าคงจะได้ความชัดเจน

นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า ขณะนี้มีการประสานงานเพื่อพูดคุยเรื่องการจัดตั้งกมธ.ดังกล่าวระหว่าง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม รองนายกรัฐมนตรี กับหัวหน้าและเลขาฯพรรคร่วมรัฐบาล คาดว่าจะเกิดขึ้นในเร็วๆนี้ โดยจะดูช่วงเวลาที่เหมาะสมว่าจะเป็นวันใด เบื้องต้นอาจใช้ช่วงการประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่อย่างเป็นทางการในต้นสัปดาห์หน้า เพราะหัวหน้าและเลขาฯพรรคร่วมรัฐบาลส่วนใหญ่อยู่ในคณะรัฐมนตรีแล้ว หรืออาจจะหลังจากนั้น รอสรุปให้ชัดเจนก่อนว่าจะเป็นในวันใด เพื่อให้การพูดคุยและการตัดสินใจเป็นไปในแนวทางเดียวกัน

“คนที่มาเป็นประธาน ต้องควบคุมการประชุมและรับฟังความคิดเห็นที่แตกต่างของแต่ละพรรคได้ และคนนอกที่ทาบทามส่วนใหญ่ จะเป็นคนที่มีความรู้ความสามารถ มีความเชี่ยวชาญ พูดคุยกับส.ส.ได้ มีประสบการณ์ในการร่างรัฐธรรมนูญ และเป็นคนกลาง ซึ่งถือว่าเหมาะสม” นายพุทธิพงษ์ กล่าว