“เทพไท” เผย!! เสียงส่วนใหญ่ กมธ. แก้ รธน. หนุนใช้บัตร 2 ใบ กาเลือกตั้ง

แก้ รธน. | วันที่ (21 ก.พ.) นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์ และแนวทางแก้ไขเพิ่มเติม รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 กล่าวถึงการประชุมคณะกรรมมาธิการฯ ว่า มีการพิจารณาหมวดรัฐสภาส่วนที่ 2 เกี่ยวกับสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งได้มีการแสดงความเห็นอย่างกว้างขวาง

ทั้งนี้ เสียงส่วนใหญ่สนับสนุนความเห็น ของนายบัญญัติ บรรทัดฐาน ที่ได้เสนอยกเลิกระบบการเลือกตั้งแบบจัดสรรปั่นส่วนผสม ที่ใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียว กลับไปใช้ระบบเลือกตั้งแบบสัดส่วน บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ ตามหลักการในรัฐธรรมนูญ ปี 2540 หรือรัฐธรรมนูญ ปี 2550 และความคิดของนายกฤช เอื้อวงศ์ กรรมาธิการวิสามัญ จากคณะกรรมการเลือกตั้ง เสนอให้ใช้บัตรสองใบ แต่ยังคงระบบจัดสรรปันส่วนเหมือนเดิม โดยใช้คะแนนในระบบบัญชีรายชื่อทั่วประเทศ ของพรรคการเมือง นำมาคำนวณจำนวน ส.ส. ที่พึงมี หักด้วยจำนวน ส.ส. ระบบเขต คือ ยอดจำนวน ส.ส. ระบบบัญชีของพรรคการเมืองนั้น ๆ

“ตนเองได้เสนอแก้ไข มาตรา 98 ว่าด้วยคุณสมบัติของผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งเป็นการตัดสิทธิ์เลือกตั้งผู้เคยกระทำความผิดตามกฎหมาย ปชช. และกฎหมายการเลือกตั้ง โดยตัดสิทธิ์ตลอดชีวิต และมีผลย้อนหลังด้วย ซึ่งแย้งต่อคำพิพากษาของศาลยุติธรรม ที่ได้กำหนดโทษที่ตัดสิทธิ์ไว้ชัดเจนตามมูลฐานของความผิด จึงได้เสนอ แก้ไขให้เป็นไปตามคุณสมบัติของผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ของรัฐธรรมนูญ ปี 2540 หรือรัฐธรรมนูญ ปี 2560” นายเทพไท กล่าว

อย่างไรก็ตาม แนวโน้มของการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับนี้ ในเรื่องระบบการเลือกตั้ง ที่มีปัญหาในทางปฏิบัติมากมาย ซึ่งพรรคการเมือง นักการเมือง และคณะกรรมการเลือกตั้ง มีความเห็นพ้องกันว่า ควรที่จะเสนอแก้ไขในหมวดนี้อย่างแน่นอน

สนามบินสิงคโปร์ นำเทคโนโลยีสกัดโควิด19 ต้อนรับผู้โดยสาร

ท่าอากาศยานชางงี สนามบินสิงคโปร์ เริ่มนำเซนเซอร์ตรวจจับไร้สัมผัส และอุปกรณ์อื่นๆ มาใช้บริการผู้โดยสารแบบไม่มีการสัมผัสแตะต้องกันเพื่อความปลอดภัย

ทรัมป์ หนุนชาวสหรัฐฯใส่หน้ากากอนามัย , แต่ชี้ตนไม่จำเป็นต้องใส่

ซินหัวนิวส์ รายงานว่า โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา มีแนวคิดสนับสนุนมาตรการที่กำหนดให้ ทุกคนใส่หน้ากากอนามัย มีประสิทธิภาพ

อินเดียเปิด ทัชมาฮาล ให้นักท่องเที่ยวเข้าชม แม้ยอดติดเชื้อโควิด19 ในประเทศยังพุ่งสูง

ทางการอินเดียประกาศเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม ทัชมาฮาล สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของชาวต่างชาติ ในวันนี้ (6 ก.ค.63) หลังปิดมาเป็นเวลา 3 เดือน

นักวิจัยพบเชื้อ ไวรัสโคโรนา ลักษณะคล้ายโควิด19 ถึง 90% เมื่อ 7 ปีก่อน

หนังสือพิมพ์ซันเดย์ ไทมส์ เปิดเผยว่าพบทีมนักวิทยาศาสตร์นักวิทยาศาสตร์เคยพบเชื้อ ไวรัสโคโรนา ที่มีลักษณะคล้ายกับเชื้อโควิด19 ถึง 96 เปอร์เซ็นต์

ฟลอริดา ทำลายสถิติ! ผู้ป่วย โควิด19 ตัวเลขเฉียด 11,500 ราย

มีรายงานว่ารัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา มีการตรวจพบผู้ป่วยโรค โควิด19 จำนวนสูงถึง 11,458 รายในวันเสาร์ (4 ก.ค.) ซึ่งจากจำนวนผู้ป่วยดังกล่าว