เทพไท ขู่! “รมต.สีเทา” หากตอบซักฟอกไม่เคลียร์ โดนโหวตไม่ไว้วางใจได้แน่

วันที่ (24 ก.พ.) นาย เทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการเช็คเสียงสนับสนุนในการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งนี้ ที่ฝ่ายรัฐบาล มี 263 เสียง ฝ่ายค้าน มี 244 เสียง ว่า เป็นตัวเลขที่มีการคาดการณ์ไว้ และในความเป็นจริง ขณะนี้มีเสียงของฝ่ายรัฐบาลมากกว่าเสียงของฝ่ายค้านพอสมควร ยิ่งพรรคอนาคตใหม่ถูกยุบไป คณะกรรมการบริหารถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง ส.ส. ของพรรคหมดสมาชิกภาพไปอีก 11 คน ทำให้สภาพรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำหมดไปในทันที

ทั้งนี้ ถ้าหากรัฐมนตรีผู้ถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ ตอบข้อสงสัยของพรรคฝ่ายค้านได้ระดับหนึ่ง การโหวตสนับสนุนของพรรคร่วมรัฐบาลคงเป็นเอกภาพแน่นอน เว้นแต่รัฐมนตรีคนใดตอบคำอภิปรายของฝ่ายค้านได้ไม่เคลียร์ หรือฝ่ายค้านมีข้อมูลชัดเจน มีเหตุอันควรเชื่อได้ว่า รัฐมนตรีคนนั้นมีข้อบกพร่องจริง ก็อาจจะทำให้สมาชิกฝ่ายรัฐบาลไม่สามารถฝืนความรู้สึกโหวตไว้วางใจได้

“แม้ว่าการอภิปรายไม่ไว้วางใจ จะเป็นเกมการตรวจสอบทางการเมืองระหว่างฝ่ายค้านกับฝ่ายรัฐบาล ในสภาผู้แทนราษฎรก็ตาม และรัฐบาลสามารถระดมเสียงสนับสนุนโหวตผ่านไปได้ด้วยเสียงท่วมท้นก็ตาม แต่ถ้าหากเหตุผลขัดกับความรู้สึกของประชาชนส่วนใหญ่แล้ว รัฐบาลก็คงอยู่ได้ยากลำบาก เพราะเสียงประชาชนนอกสภา 65 ล้านคน ย่อมเสียงดังกว่า ส.ส.ที่สนับสนุนฝ่ายรัฐบาล ในสภา 263 คน อย่างแน่นอน ส่วนตัวเชื่อว่า ถ้ารัฐมนตรีคนใดตอบคำถามไม่เคลียร์ แม้ว่าจะได้รับการโหวตผ่านไปก็ตาม แต่ก็จะถูกกระแสกดดันของสังคมไม่ไหว ก็ต้องออกไปในที่สุด” นายเทพไท กล่าว

อย่างไรก็ตาม อยากให้การอภิปรายไม่ไว้วางใจในครั้งนี้ ต่อสู้ด้วยเหตุผล ข้อมูล มากกว่าสำนวนโวหาร หรือพวกมากลากไป เพราะประชาชนคนทั้งประเทศจับจ้องมองอยู่ ถ้าไม่แคร์ความรู้ของ ส.ส.ในสภา ก็ขอให้แคร์สายตาประชาชนเจ้าของประเทศที่แท้จริงด้วย

นนทบุรีเคอร์ฟิว ประกาศ! ห้ามปชช.ออกนอกบ้าน 5 ทุ่ม- ตี5

นนทบุรีเคอร์ฟิว นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัด นนทบุรี ประกาศเคอร์ฟิวบริเวณพื้นที่จังหวัดนนทบุรี เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส

ผู้รับเหมารับผิดชอบ!ชายขับ แกร๊บ ร่วง ถนนทรุด ย่านแจ้งวัฒนะ

ถนนทรุด จากกรณีเมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2563 เวลาประมาณ 19.30น. ได้เกิดเหตุรถมอเตอร์ไซค์ ชายขับส่ง แกร๊บ ตกหลุมจากเหตุ ถนนทรุดบริเวณ

อนาคตใหม่ ชี้ ครบ 1 ปี ลงนามสัตยาบัน ยึดมั่นอุดมการณ์สานต่อกับ พรรคก้าวไกล

31 มีค. 63 เพจพรรค อนาคตใหม่ โพสต์ภาพและข้อความ ว่า ครบรอบ 1 ปี ลงนามสัตยาบัน อนาคตใหม่ 54 ส.ส. ยังยึดมั่นอุดมการณ์สานต่อภารกิจ

นายกฯ ลั่นไม่ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน สั่งมท.พิจารณาปิดจังหวัดติดเชื้อ

นายกฯ ยืนยันไม่ยกเลิกแผน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน สั่งมหาดไทยพิจารณาปิดการเดินทางเข้าออกพื้นที่จังหวัดผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวนมากเนื่องจากมีความเสี่ยง

เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ ออกจากการกักกันตัว หลังติด โควิด19 ไม่รุนแรง

โควิด19 ตอนนี้ เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ แห่งเวลส์ได้ออกจากการกักกันตัวแล้ว หลังจากการวินิจฉัยว่าติดเชื้อ โควิด19 หรือ ไวรัสโคโรน่า เมื่ออาทิตย์ก่อน