นายก ตู่ นันทิดา โล่ง! กกต.ยกคำร้อง กรณีขาดคุณสมบัติ ไม่จบป.ตรี ยืนยันเรียนจบจากสหรัฐฯจริง

ตู่ นันทิดา  — เมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือกกต. เผยแพร่คำวินิจฉัย กกต.เรื่องการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) สมุทรปราการ โดยระบุว่า ก่อนประกาศผลการเลือกตั้ง กกต.ได้รับรายงานกรณีมีเหตุอันควรสงสัย หรือความปรากฏต่อ กกต. และได้รับคำร้องว่า น.ส.นันทิดา แก้วบัวสาย ผู้สมัครรับเลือกตั้งนายก อบจ.สมุทรปราการ กระทำการฝ่าฝืน พ.ร.บ.การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ.2562 มาตรา 49(4) และมาตรา 120 ประกอบ พ.ร.บ.องค์การบริหารส่วนจังหวัด พ.ศ.2540 แก้ไขเพิ่มเติม 2562 มาตรา 35/1(2) กรณีลงสมัครรับเลือกตั้งโดยรู้อยู่แล้วว่าตนเป็นผู้ขาดคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้ามในการสมัครรับเลือกตั้ง เนื่องจากไม่สำเร็จการศึกษาไม่ต่ำกว่าปริญญาตรีหรือเทียบเท่า

ายก ตู่ นันทิดา เตรียมขึ้นคอนสิร์ต ชาวเน็ตไม่วายแซะตอน ไฟไหม้-น้ำท่วม แอบไปซ้อมร้องเพลงนี่เอง

ทั้งนี้ กกต.ได้พิจารณารายงานการไต่สวนตลอดจนพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง พบว่า เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2563 น.ส.นันทิดา ได้สมัครรับเลือกตั้งโดยระบุในใบสมัคร หัวข้อการศึกษาระดับปริญญาตรี Bachelor of Science สาขา General Studies จากสถาบัน Southeastern University, Washington, D.C. พร้อมด้วยคำแปลภาษาไทย ซึ่งจากการไต่สวน น.ส.นันทิดา ได้ให้ถ้อยคำว่าสำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาตรีตามที่ระบุในใบสมัครรับเลือกตั้ง

ส่วนผู้อำนวยการกองกฎหมายและระเบียบท้องถิ่น กรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่นได้ให้ถ้อยคำว่า กรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่นมีแนวทางพิจารณาคุณสมบัติผู้มีสิทธิสมัครรับเลือกตั้งนายก อบจ.ที่ใช้วุฒิการศึกษาระดับปริญญาตรีจากต่างประเทศ โดยพิจารณาจากหลักฐานที่สามารถแสดงได้ว่าเป็นวุฒิการศึกษาที่ไม่ต่ำกว่าปริญญาตรี ที่ถูกต้องตามกฎหมายประเทศนั้นๆ

ประกอบกับกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ได้มีหนังสือแจ้งการพิจารณาคุณวุฒิของ น.ส.นันทิดา และแจ้งผลการเทียบคุณวุฒิดังกล่าวว่าเป็นวุฒิการศึกษาระดับปริญญาตรีของต่างประเทศตามระบบการศึกษาของสหรัฐอเมริกา

ไม่ได้หาย! ตู่ นันทิดา เคลื่อนไหวแล้ว หลังโดนตามหาว่อนทวิตเตอร์

 อีกทั้งกระทรวงการต่างประเทศได้แจ้งว่า สถาบัน Graduate School USA ซึ่งเป็นสถาบันเก็บรักษาข้อมูลนักศึกษาที่เคยศึกษาจากสถาบัน Southeastern University, Washington, D.C. (ปิดทำการไปแล้ว) ยืนยันว่า น.ส.นันทิดา สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีเมื่อวันที่ 19 ม.ค.2544 โดยได้เข้าเรียนทุกวิชาในชั้นเรียนที่วิทยาเขต ณ กรุงลอนดอน

ทั้งนี้ จากพยานหลักฐานทั้งหมดจึงเชื่อได้ว่า น.ส.นันทิดา สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาการศึกษาทั่วไป จากมหาวิทยาลัย Southeastern University, Washington, D.C. โดยยื่นหลักฐานที่สามารถแสดงได้ว่าเป็นวุฒิการศึกษาที่ไม่ต่ำกว่าปริญญาตรี ที่ถูกต้องตามกฎหมายประเทศนั้นๆ ประกอบการรับสมัครเลือกตั้งแล้ว ข้อเท็จจริงจึงฟังไม่ได้ว่า น.ส.นันทิดา ลงสมัครรับเลือกตั้งโดยรู้อยู่แล้วว่าตนเป็นผู้ขาดคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้ามในการสมัครรับเลือกตั้ง เนื่องจากไม่สำเร็จการศึกษาไม่ต่ำกว่าปริญญาตรีหรือเทียบเท่า ตามที่ถูกร้อง กกต.จึงมีคำสั่งให้ยกคำร้อง

ามหากันให้วุ่น! เหตุการณ์ น้ำท่วมสมุทรปราการ ตู่ นันทิดา หายไปไหน?

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

หมอของขวัญ เผยความน่ากลัวของ ฝีดาษลิง ติดเชื้อง่ายกว่าโควิด-19 ฟันชัด! ไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนทุกคน

หมอของขวัญ ไลฟ์สดเผยความน่ากลัวของ ฝีดาษลิง ที่ระบาดแล้วกว่า 20 ประเทศ ติดเชื้อง่ายกว่าโควิด-19 ฟันชัด! ไม่จำเป็นต้องฉีดวัคซีนทุกคน

โชว์ท้อง! ดิว อริสรา อัปเดตท้องเริ่มโต ลุ้นเพศลูกคนแรก

ดิว อริสรา โพสต์ภาพล่าสุด อวดท้องโต หลังออกมาประกาศข่าวดีเตรียมเป็นคุณแม่ป้ายแดง ส่วนเพศลูกรอลุ้นไปพร้อมกัน

อัปสวยหลังโสด! เปิดหน้าใหม่ นิวนิว เอวเด้ง หลังเลิก เติ้ล ธนพล

โสดแล้วเดินหน้าอัปสวย! นิวนิว เอวเด้ง ทำสวยยกหน้าใหม่ หลังเลิก เติ้ล ธนพล ประกาศชัด! โสด เชิญ จีบ หนุ่ม ๆ ตามคอมเมนต์เพียบ!