เทพไท ขอโทษปชช. ที่ผิดคำพูดฝืนใจ โหวตไว้วางใจ เพราะเป็นมติพรรค

โหวตไว้วางใจ | วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2563 นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ โดยระบุว่า..

“วันนี้เป็นวันที่ต้องลำบากใจมากที่สุดอีกวันหนึ่งในชีวิตการเป็นนักการเมือง ที่ต้องทำอะไรฝืนใจตัวเอง และขัดต่ออุดมการณ์ของพรรค แต่ก็ต้องยอมรับมติที่ประชุม ส.ส.ของพรรคอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ จึงขอไว้อาลัยต่อจุดยืนของตัวเอง และอุดมการณ์ของพรรค จึงขอไว้อาลัยด้วยการใส่ชุดดำอีกครั้ง
ผมเชื่อว่า การลงมติไว้วางใจรัฐมนตรีที่มีมลทิน ที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด ขัดต่อความรู้สึกของคนส่วนใหญ่ในสังคม และขัดต่ออุดมการณ์ของพรรคประชาธิปัตย์ แต่ที่ประชุม ส.ส.มีมติ 24:17 ผมเป็นเสียงข้างน้อยยินยอมปฏิบัติตามมติพรรคด้วยความจำใจ และเศร้าใจเป็นอย่างยิ่ง
เมื่อความรู้สึกของผมเห็นว่ามติของที่ประชุม ส.ส.ของพรรคขัดต่ออุดมการณ์ของพรรคประชาธิปัตย์อย่างชัดเจน จึงได้แต่งชุดดำ มาจุดธูปขอขมาต่อแม่พระธรณีที่ไม่สามารถทำตามอุดมการณ์ของพรรคที่ได้ดำรงมานานถึง 74 ปี และเพื่อยืนยันว่าผมยังต้องสู้และพิทักษ์ไว้ซึ่งอุดมการณ์ของพรรคต่อไป

การที่พรรคประชาธิปัตย์ มีเงื่อนไข3ข้อในการเข้าร่วมรัฐบาลประยุทธ คือ 1.นำนโยบายประกันรายได้ของพรรคประชาธิปัตย์ไปใช้เป็นนโยบายรัฐบาล 2.ต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญ 3.ต้องไม่มีการทุจริต แต่ผมเห็นว่ามีรัฐมนตรีเกี่ยวข้องกับยาเสพติด ร้ายแรงกว่าการทุจริตเสียอีก จึงเห็นว่าขัดต่อเงื่อนไขนี้ด้วย
ผมยอมรับกติกาของพรรค เมื่อเสียงส่วนใหญ่มีมติเป็นอย่างไร ผมพร้อมปฏิบัติตาม เพื่อไม่ให้ถูกกล่าวหาว่าไร้มารยาททางการเมือง เป็นตัวปัญหาของพรรค จึงต้องฝืนใจในการลงมติในครั้งนี้ แต่ผมยังมุ่งมั่นจะต่อสู้ทางการเมืองต่อไปตามแนวทางและอุดมการณ์ของพรรคไม่เปลี่ยนแปลง
ยอมรับว่า วันนี้เครียดมาก ระหว่างนั่งอยู่ในห้องประชุมสภา ผมใช้ความคิด และหลับตาถามกับตัวเองว่า พรรคเราเดินมาถึงจุดนี้ได้อย่างไร ผลสรุปก็คือ ถ้าเราคิดถึงอนาคตของตัวเองมากกว่าอนาคตของพรรค นึกถึงประโยชน์ตัวเองมากกว่าอุดมการณ์พรรค เราสามารถทำอะไรก็ได้ ไม่ต้องสนใจพรรคจะเป็นอย่างไร
สุดท้ายก็ต้องจำใจทำตามมติ ส.ส.ของพรรค ลงมติไว้วางใจให้รัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด ด้วยการใช้ปากกากดลงคะแนนแทนการใช้มือกด เพราะเชื่อว่า มือที่สะอาดไม่ควรไปเปรอะเปื้อนกับสิ่งสกปรก เก็บมือที่สะอาดไว้สำหรับทำในสิ่งที่เป็นประโยชน์ให้กับประเทศชาติ และประชาชนดีกว่า
ผมต้องขอโทษต่อเพื่อนพ้องน้องพี่ แฟนคลับ ผู้สนับสนุน บรรพบุรุษของพรรคที่รักษาพรรคมาได้ 74 ปี ที่ไม่สามารถรักษาคำมั่นสัญญาไว้ได้ ทั้งๆ ที่เคยประกาศไว้ว่า ถ้ารัฐมนตรีคนใด ตอบคำถามไม่ชัด ตอบข้อกล่าวหาไม่เคลียร์ ผมจะไม่โหวตให้ วันนี้ผมผิดคำพูด ผมยอมรับผิด และกราบขอโทษต่อทุกคนด้วยครับ”

สมชัย แนะพาณิชย์ ชี้แจงประชาชนจัดซื้อ หน้ากากอนามัย

หน้ากากอนามัย นาย สมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โพสต์เฟซบุ๊กแนะ กระทรวงพาณิชย์ ชี้แจงต่อประชาชน ประเด็นการจัดซื้อ

กทม.ประกาศ งดจำหน่ายสุรา 10-20 เม.ย.นี้ หวั่นคนรวมตัวเลี้ยงสังสรรค์ช่วงสงกรานต์

กทม.ประกาศ งดจำหน่ายสุรา 10-20 เม.ย.นี้ หวั่นคนรวมตัวเลี้ยงสังสรรค์ช่วงสงกรานต์ ชวนปชช.ประเมินความเสี่ยงผ่านระบบ BKK COVID-19

พระต๊อก ศุภกร ถือโอกาสพักงาน บวชเงียบ ไร้แพลนสึก

อนุโมทนาบุญกับ พระต๊อก ศุภกร ที่ได้เข้าพิธีอุปสมบทแบบเรียบง่ายที่วัดใน จ.นครสวรรค์ ไปเป็นที่เรียบร้อย โดยได้รับฉายาทางธรรม “ปภสฺสโร”

ปชป ห่วงนศ.ตกงาน ช่วง โควิด-19 แนะใช้แอพ ‘@DemTum’ ช่วยหางาน

เมื่อวันที่ 9 เมษายน 2563 นางดรุณวรรณ ชาญพิพัฒนชัย รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง วิกฤต โควิด-19 ที่ได้กลายเป็นวิกฤตเศรษฐกิจ

อย่าประมาท! ชัยภูมิ พบหญิงติดเชื้อซ้ำ ทั้งที่เคยรักษาหาย โควิด19

เมื่อวันที่ 9 เมษายน 2563 จ.ชัยภูมิ พบผู้ป่วย โควิด19 ติดเชื้อซ้ำโดยเป้นผู้หญิง อายุ 38 ปี หลังจากเคยรักษาหายมาจาก โรงพยาบาลพญาไท 2 กรุงเทพมหานคร