วราวุธ เล็งแก้ฝุ่น PM2.5 ห้ามรถวิ่งเขตเมืองรับได้หรือไม่

วราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพย์ฯ เผยเตรียมเสนอครม. แก้ปัญหาฝุ่น PM2.5 ห้ามรถยนต์วิ่งในเขตเมือง อยากถามประชาชนรับได้หรือไม่

14 ม.ค. 63 เมื่อเวลา 08.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าแก้ปัญหาเรื่องฝุ่น ว่า สถานการณ์ฝุ่นละอองปีนี้น้อยกว่าปีที่แล้ว เนื่องจากพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม มีนโยบายต่างๆ ออกมาทั้งการขอความร่วมมือประชาชนและเปลี่ยนมาตรฐานของเครื่องยนต์ รถประจำทาง จึงทำให้สถานการณ์ไม่เลวร้าย

นอกจากนี้ในช่วงบ่าย ปลัดกระทรวงฯในฐานะประธานคณะกรรมการควบคุมมลพิษจะประชุม เพื่อหามาตรการ หายาที่แรงขึ้นเพื่อนำเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ และจอความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) ต่อไป

ทั้งนี้ ขอเรียนให้ประชาชนได้ทราบว่าปัญหา PM 2.5 จำนวน 72 เปอร์เซ็นต์ในพื้นที่กทม.มาจากยานพาหนะ ซึ่งเป็นรถบรรทุกกว่า 20 เปอร์เซ็นต์ อีก 20 เปอร์เซ็นต์มาจากรถกระบะ ภาคอุตสาหกรรม 18 เปอร์เซ็นต์ ส่วนที่เหลือมาจากรถยนต์ประเภทอื่นๆ จึงต้องถามไปยังสังคมว่าหากรัฐบาลออกมาตรการเข้มงวดจะรับได้หรือไม่

นายวราวุธ กล่าวต่อว่า ส่วนมาตรการเข้มงวดหรือยาแรงที่จะออกมาบังคับใช้ยังไม่ขอเปิดเผย อีกทั้งมาตรการต่างๆจะไม่สามารถดำเนินการได้ทันที เนื่องจากต้องประกาศสภาวะฉุกเฉินก่อน จึงเกิดข้อจำกัดในการบังคับใช้กฎหมาย

“ยกตัวอย่างยาแรงในประเทศเกาหลีใต้ ได้มีมาตรการที่เข้มงวดประกาศห้ามรถยนต์วิ่งในเขตเมืองรวมถึงสภาพอากาศก็มีส่วน เนื่องจากต้นปีสภาพความกดอากาศต่ำ ทำให้การเคลื่อนตัวของอากาศน้อยลง” นายวราวุธ กล่าวทิ้งท้าย

อ่านข่าว Bright Today

คณาจารย์คณะสังคมวิทยาฯ ธรรมศาสตร์ เรียกร้องให้มหาลัยคุ้มครองนักศึกษา

คณาจารย์คณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ออกแถลงการณ์แสดงจุดยืนต่อสถานการณ์สืบเนื่องจากการชุมนุม #ธรรมศาสตร์จะไม่ทน

มีอา คาลิฟา อดีตนักแสดงหนังโป๊ชื่อดัง เปิดประมูลแว่นตาช่วยเหยื่อระเบิดเบรุต

มีอา คาลิฟา วัย 27 ปี อดีตนักแสดงหนังผู้ใหญ่ชื่อดังชาวสหรัฐฯเชื้อสายเลบานอนได้ประกาศเปิดประมูลแว่นตาของเธอผ่านทางโซเชียลมีเดีย

เพนกวิน ลั่น จะด่ายังไงก็ได้ แต่อย่าบอกว่าไม่ศึกษาประวัติศาสตร์!

เพนกวิน หรือ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ถึงกรณีที่มีคนวิพากษ์วิจารณ์ว่าเขาไม่ศึกษาประวัติศาสตร์ไทย

สหรัฐ จัดหนัก จ่ายกว่า 1.5 พันล้านเหรียญ เพื่อ วัคซีนโควิด 100 ล้านโดส ให้ปชช.

กระทรวงสาธารณสุขสหรัฐระบุว่า สหรัฐได้ทำข้อตกลงในการผลิต วัคซีนโควิด สำเร็จ โดยทำกับบริษัทผลิตยา โมเดอร์นา (Moderna) ซึ่งจะผลิตให้แก่รัฐบาลสหรัฐ