วัฒนา ไม่สบายใจ!! เหตุ อัญชะลี และพวก ถูกศาลพิพากษาจำคุก

วันที่ (14 ก.พ.) นายวัฒนา เมืองสุข สมาชิกพรรคเพื่อไทย ได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก โดยระบุว่า

“ผมไม่สบายใจ เมื่อเห็นข่าวที่ คุณอัญชะลี กับพวกถูกศาลพิพากษาจำคุก กรณีบุกเอ็นบีที เพราะคนเหล่านี้ไม่มีแรงจูงใจทางอาญา (criminal motive) แต่ที่กระทำไปด้วยแรงจูงใจทางการเมือง (political motive) อันเป็นผลมาจากความขัดแย้งทางการเมืองที่เกิดขึ้น ตั้งแต่ปี 2548 จนนำไปสู่เหตุการณ์ในปี 2553 ต่อด้วยการยึดอำนาจในปี 2557 จนบัดนี้ความขัดแย้งทางการเมืองยังดำรงอยู่เพียงแต่คู่ขัดแย้งเปลี่ยนใหม่เท่านั้น

เมื่อประมาณปี พ.ศ. 2555 สภาผู้แทนราษฎร ได้แต่งตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาแนวทางสร้างความปรองดอง โดยมีสถาบันพระปกเกล้าเป็นหน่วยงานทางวิชาการช่วยกรรมาธิการโดยศึกษาจากหลายประเทศที่เคยเกิดเหตุการณ์ความรุนแรง แต่เนื่องจากขณะนั้นสังคมไทย ยังไม่มีความพร้อมที่จะปรองดองเพราะมีคนอยู่ฝ่ายเดียวที่ถูกดำเนินคดี วันนี้เกิดกับทั้งสองฝ่ายแล้ว จึงเป็นโอกาสดีที่สังคมไทย ควรจะหาทางปรองดองยุติความขัดแย้ง เพื่อนำพาประเทศชาติเดินไปข้างหน้า

ผลการศึกษาของ คอป. ที่ถูกตั้งขึ้น โดยรัฐบาล นายอภิสิทธิ์ และสถาบันพระปกเกล้า มีความเห็นตรงกันว่าความขัดแย้งที่เกิดขึ้นมีสาเหตุมาจากการเมือง การปกครอง กฎหมายและการบังคับใช้กฎหมายที่มิได้อยู่บนหลักนิติธรรม ตัวอย่างล่าสุดคือ รัฐธรรมนูญ 2560 ที่นำมาซึ่งความขัดแย้งและก่อปัญหาไม่รู้จบ ผมและพรรคเพื่อไทยจึงเสนอให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญด้วยการยกร่างขึ้นใหม่ทั้งฉบับโดย สสร. (ยกเว้นหมวด 1 และ 2 ที่ให้เป็นไปตามเดิม) เพื่อให้ประชาชนที่เป็นเจ้าของอำนาจอธิปไตยได้เป็นผู้กำหนดกติกาการอยู่ร่วมกันในสังคมแทนที่จะให้เผด็จการเป็นผู้กำหนดแบบที่กำลังเป็นอยู่

ความตั้งใจจะสำเร็จหรือไม่อยู่ที่ประชาชนจะร่วมกันผลักดันครับ เพราะรัฐธรรมนูญฉบับที่เผด็จการร่างขึ้นมีผู้คนหลายกลุ่มที่ได้ประโยชน์ จึงย่อมจะคัดค้านกันสุดฤทธิ์ เหมือนที่มิตรสหายท่านหนึ่ง ตั้งข้อสังเกตไว้ว่า รัฐธรรมนูญฉบับปราบโกงไม่กล้าเข้าไปในค่ายทหาร”

อ่านข่าวที่ Bright Today

ผู้ว่าสระแก้ว ประกาศ ปิดเมือง มาตรการเร่งด่วน ป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อ โควิด19

โควิด19 นายวรพันธุ์ สุวัณณุสส์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้วได้ประกาศคำสั่งจังหวัดสระแก้วที่849/2563 เรื่องมาตรการเร่งด่วนในการป้องกันวิกฤตการณ์

ดาวน์โหลดฟรี! แจ็ค หม่า แจกคู่มือป้องกัน-รักษา โควิด19 ฉบับภาษาไทย

โควิด19 แจ็ค หม่า ผู้ก่อตั้งอาลีบาบา กรุ๊ป เปิดตัวคู่มือป้องกันการแพร่ระบาดและการรักษาเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 The COVID-19 Prevention

น่าน – ลำปาง สองจังหวัดสุดท้ายของไทยที่ยังไม่มีคนติด โควิด19

จากรายงานการติดเชื้อ โควิด19 ในไทย ของ กระทรวงสาธารณสุข ล่าสุด วันนี้ พบว่า การกระจายของผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายภาค ภาคกลางถือว่า