“วัฒนา” ชี้ พรก.ฉุกเฉิน ปชช.ยังสามารถวิจารณ์รัฐบาลได้

“วัฒนา” สมาชิกเพื่อไทย เผย ตนเสนอ พรก.ฉุกเฉิน สู้โควิด-19 เพราะสถานการณ์ตอนนี้ต้องร่วมมือจากทุกฝ่ายเพื่อยับยั้งการแพร่ระบาด ในมาตรการเดียวกันที่เหมาะสมกับมิติทางเศรษฐกิจ ชี้ ปชช.ยังสามารถวิจารณ์การทำงานของรัฐได้ เช่นเดียวกับตนที่พร้อมด่าหากรัฐบาลกระทำขัดต่อประโยชน์สาธารณะ

เมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2563 นายวัฒนา เมืองสุข สมาชิกพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Watana Muangsook ระบุถึงรัฐบาลที่เตรียมประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 เพื่อควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ว่า ผมเสนอให้รัฐบาลประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินก็เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ถือเป็นสถานการณ์ฉุกเฉินที่กระทบถึงความปลอดภัยสาธารณะ จึงมีความจำเป็นที่จะต้องสนธิกำลังจากทุกฝ่ายให้มาทำงานร่วมกันเพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นด้วยมาตรการเดียว (single command) ทั้งนี้ มาตรการดังกล่าวจะต้องมีความเหมาะสมเพื่อป้องกัน แก้ไข หรือระงับสถานการณ์ฉุกเฉินโดยต้องคำนึงถึงมิติทางเศรษฐกิจด้วย

สำหรับเหตุผลในการประกาศใช้ พรก. การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 ปรากฏอยู่ในหมายเหตุท้าย พรก. คือ “เพื่อให้รัฐสามารถรักษาความมั่นคงของรัฐ ความปลอดภัย และการรักษาสิทธิและเสรีภาพของประชาชนทั้งปวงให้กลับคืนสู่สภาพปกติโดยเร็ว จึงเป็นกรณีฉุกเฉินที่มีความจำเป็นรีบด่วนอันมิอาจจะหลีกเลี่ยงได้ เพื่อประโยชน์ในอันที่จะรักษาความปลอดภัยของประเทศ ความปลอดภัยสาธารณะ และป้องปัดภัยพิบัติสาธารณะ จึงจำเป็นต้องตราพระราชกำหนดนี้”

หลายฝ่ายเกรงกลัวว่าพลเอกประยุทธ์จะถือโอกาสใช้อำนาจตามมาตรา 9 เพื่อจำกัดสิทธิและเสรีภาพประชาชน เช่น ห้ามเสนอข่าว หรือห้ามวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาล นั้น ขอยืนยันว่าทำไม่ได้เพราะขัดกับเหตุผลในการประกาศใช้ พรก. เองและมิได้เป็นมาตรการที่เกี่ยวกับการรักษาความปลอดภัยสาธารณะ ดังนั้น ประชาชนยังมีสิทธิวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลได้ต่อไปเพราะเป็นเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ ส่วนการเผยแพร่ข่าวเท็จที่ผิดกฎหมายถึงแม้จะไม่มีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินก็เป็นความผิดอยู่แล้ว

ส่วนผมก็ยังคงจะวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลเช่นเดิมและพร้อมที่จะด่าหากการกระทำดังกล่าวขัดต่อประโยชน์สาธารณะ หรือเป็นการทำอะไรโง่ๆ แบบที่ชอบทำเพราะผู้นำโง่พวกเราจะตายกันหมด หรือ #ผนงพรจตกม ครับ

วัฒนา เมืองสุข 25 มีนาคม 2563

ย้อนรอย แบนสารเคมี พาราควอต และความจำเป็นที่ต้องห้ามใช้

พาราควอต อาจเป็นชื่อที่คนไทยส่วนใหญ่เพิ่งจะได้ยินเมื่อช่วงปีที่ผ่านมา โดยพาราควอต เป็นชื่อของสารเคมีกำจัดวัชพืช หรือยาฆ่าหญ้าที่เกษตรกรไทยนิยมใช้ในพืชไร่

ร้อนฉ่า! อุ๊ หฤทัย ซัด โบว์ แยกแยะหน่อย ชีวิตลูกสำคัญกว่าค่าเทอม

อุ๊ หฤทัย เปิดศึกดราม่า โบว์ อยากเลือกตั้ง ชี้ เด็กไทยไม่ได้เรียน​โรงเรียน​เอกชน​แพงๆทุกคน ลั่นไม่อยากให้ลูกเสี่ยงติดโควิด ชีวิตสำคัญกว่าค่าเทอม

กรมชลประทาน ส่งน้ำจากอ่างฯลำฉมวก ช่วยประปาพิมายขาดแคลนน้ำ

กรมชลประทาน โครงการชลประทานนครราชสีมา ส่งน้ำจากอ่างเก็บน้ำลำฉมวก สนับสนุนการผลิตน้ำประปาของการประปาส่วนภูมิภาคสาขาพิมาย ช่วยเหลือชาวห้วยแถลง

เพิ่มอีก 4 สถานี บีทีเอส สายสีเขียว วิ่งยาวถึงสถานีวัดพระศรีฯ

บีทีเอส ปรับรูปแบบการเดินรถไฟฟ้า สายสีเขียว หมอชิต–สะพานใหม่ เพิ่ม 4 สถานี วิ่งถึงสถานีวัดพระศรีมหาธาตุ แบ่งระยะเวลาการให้บริการเป็น 2 ช่วง

พช. รับมอบ “บะหมี่ซื่อสัตย์” ส่งต่อประชาชน ตามโครงการ “เติมความสุข บรรเทาความทุกข์ ด้วยการแบ่งปัน”

บะหมี่ซื่อสัตย์ เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน 2563 เวลา 13.00 น. ณ ห้องประชุม 3003 กรมการพัฒนาชุมชน นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน