วัฒนา ให้กำลังใจรมต.คลังคนใหม่ พร้อมแนะอย่าฟังหัวหน้าทีม ที่ไม่รู้เรื่องเศรษฐกิจ

นาย วัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทยได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟสบุ๊กให้กำลังใจปรีดี ดาวฉาย เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังคนใหม่ โดยระบุว่า

“ขอให้กำลังใจรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังคนใหม่ซึ่งจบการศึกษาด้านกฎหมาย หลายคนปรามาสท่านว่าไม่มีความเข้าใจเรื่องเศรษฐกิจเพราะไม่ได้จบเศรษฐศาสตร์นั้น ผมคิดว่าเป็นความเข้าใจผิดโดยสิ้นเชิง

เท่าที่ผมมีข้อมูล คนที่ประสบความสำเร็จและมีความเข้าใจทางด้านเศรษฐกิจในโลกใบนี้แทบไม่มีใครจบเศรษฐศาสตร์ เช่น บิล เกตส์ มหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของโลกแห่งไมโครซอฟท์เรียนไม่จบปริญญาตรี หรือมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก เจ้าพ่อเฟซบุ๊กก็ได้รับดุษฎีบัณทิตกิตติมศักดิ์สาขานิติศาสตร์จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ส่วนในไทยกูรูทางเศรษฐกิจอย่างอาจารย์วีรพงษ์ รามางกูร ก็จบจากรัฐศาสตร์ จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หรืออาจารย์พันศักดิ์ วิญญรัตน์ ซึ่งเป็นอาจารย์ผมและเคยเป็นประธานที่ปรึกษานโยบายด้านเศรษฐกิจของนายกทักษิณก็จบกฎหมายจากอังกฤษ แม้แต่นายกทักษิณก็คงไม่ต้องบอกว่าไม่ได้จบเศรษฐศาสตร์เช่นกัน แต่ท่านเหล่านี้มีความเข้าใจเรื่องเศรษฐกิจเป็นอย่างดีโดยมีคนที่จบเศรษฐศาสตร์เป็นลูกน้องคอยทำงานให้ตามคำสั่ง

ปัญหาเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นในโลกขณะนี้ ไม่ได้เกิดจากปัญหาในทางเศรษฐศาสตร์ แต่เกิดจากการกลัวความตายที่มองไม่เห็นและไม่บอกล่วงหน้า (random death) จากไวรัสที่ชื่อโควิด-19 ทำให้มนุษย์ทั้งโลกพร้อมใจกันหยุดกิจกรรมทางเศรษฐกิจ ส่วนประเทศไทยปัญหาเริ่มต้นจากความเขลาและความไร้ฝีมือของรัฐบาลที่มองเกษตรกรเป็นภาระ ปล่อยให้สินค้าเกษตรทุกตัวราคาตกทำให้เกษตรกรที่เป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศขาดกำลังซื้อส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจในภาพรวม เมื่อมาเจอกับโควิดจึงทำให้เศรษฐกิจไทยกลายเป็นโคม่าขึ้นเมรุรอเผา

ขอให้กำลังใจและขอให้เอาประเทศลงจากเมรุได้สำเร็จ สำหรับประเทศไทยวิกฤตที่เกิดจากโควิดสามารถแปลงเป็นโอกาสได้ถ้าเข้าใจและมีสติปัญญาพอ หยุดสร้างความหวาดกลัวเร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจ เป็นตัวของตัวเองอย่าไปฟังหัวหน้าทีมเศรษฐกิจที่ไม่รู้เรื่องเศรษฐกิจ ลุกขึ้นเร็วมากเท่าไรก็มีโอกาสมากขึ้นเท่านั้น โชคดีครับ”

ขอให้กำลังใจรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังคนใหม่ซึ่งจบการศึกษาด้านกฎหมาย…

โพสต์โดย Watana Muangsook เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 6 สิงหาคม 2020

พร้อมเดินทาง!! ทีมโคราช – เสื้อแดง เหมารถบัส 4 คันร่วมชุมนุมวันนี้

ทีมโคราช – เสื้อแดง เหมารถบัส 4 คันร่วมชุมนุมวันนี้ ความเคลื่อนไหวสถานการณ์ท่าทีของกลุ่มเครือข่ายเยาวชน นักเรียน นิสิต นักศึกษา จ.นครราชสีมา

เผยภาพหลังคลอด น้องเรมา ลูกชาย เป๊ก รัฐภูมิ – แนท ณัฐชา

น้องเรมา คุณพ่อป้ายแดง เป๊ก รัฐภูมิ ไข่นาค และ คุณแม่ป้ายแดง แนท ณัฐชา นวลแจ่ม ด้วยจ้าที่ได้คลอดลูกชาย น้องเรมา ด.ช.รัฐชา นวลแจ่ม

“เพนกวิน” รับสมัคร คนตีกลองสะบัดชัย ใครตีได้มาธรรมศาสตร์เลย!!

เพนกวิน หรือ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ นักศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และแกนนำเยาวชนปลดแอก โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก