กรมสุขภาพจิตห่วง! รู้สึกผิดติดตัว วอนเลิกถามเหตุซ้ำซาก

อธิบดีกรมสุขภาพจิต ยันผู้ปกครอง 13 หมูป่า ดีใจลูกพ้นถ้ำหลวงส่วนหนึ่ง  ส่วนเด็กถึง รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ ร่างกายแข็งแรงดี ด้านแพทย์ห่วงเด็กรู้สึกผิดติดตัว วอนเลิกถามเหตุซ้ำซาก!

น.ต.นพ.บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวถึงสภาพจิตของพ่อแม่น้องๆ ทีมหมูป่าอะคาเดมี ว่าจากการติดตามข้อมูลของทีมจิตแพทย์ โรงพยาบาลสวนปรุง จังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ จังหวัดเชียงราย พบว่าผู้ปกครองของทั้ง 13 คน ดีใจมาก คลายความวิตกกังวลหลังเจ้าหน้าที่นำเด็ก ๆ ส่วนหนึ่งออกจากถ้ำหลวงได้

ทั้งนี้ ได้รับการชี้แจงก่อนนำเด็กออกจากถ้ำ ว่าคุณสมบัติของผู้ออกจากถ้ำ ดูจากความฟิตของสภาพร่างกายเป็นหลัก ทั้งกล้ามเนื้อและกำลังแขนขา เพราะระยะทางที่ออกมาค่อนข้างไกล ซึ่งผู้ปกครองได้เข้าใจดีไม่มีปัญหา ดราม่า เหมือนที่ในสังคมออนไลน์ ตั้งคำถาม ถึงสาเหตุก่อนหลังของเด็กที่ได้รับการช่วยเหลือ

พร้อมกันนี้ยังชื่นชมเจ้าหน้าที่ ที่ได้ระดมความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ และมีนักประดาน้ำระดับโลก หน่วยซีล ร่วมปฏิบัติการครั้งนี้ด้วย และญาติยังเข้าใจ จากนี้ต้องรอการเติมก๊าซออกซิเจนอีก 10-15 ชั่วโมงจึงจะเริ่มปฏิบัติการช่วยเหลือ

อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวด้วยว่า ทราบว่าขณะนี้เด็กทุกคนกำลังอยู่ในการดูแลร่างกาย ฟื้นฟู ได้รับประทานอาหารเหลวทางการแพทย์ และนอนหลับพักผ่อนดี ร่างกายกำลังปรับสภาพ ซึ่งสร้างความสบายใจให้กับทีมแพทย์ ส่วนการฟื้นฟูสภาพจิตใจจะทำภายหลัง แม้ว่าที่ผ่านมามีการประเมินสภาพจิตใจผ่านคลิปวิดีโอหรือข้อความ ที่เด็กๆเขียนถึงครอบครัวก็สบายใจได้ระดับหนึ่ง แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงความรู้สึกผิดที่อาจติดตัวกับเด็ก โดยคิดว่า เป็นเพราะตัวเอง ทำให้เกิดปัญหา เป็นภาระของคนอื่น ซึ่งต้องมีการพูดคุยดูแลสภาพจิตใจในระยะยาว ให้กำลังใจกัน ให้ความอบอุ่น ไม่ตำหนิ ไม่ซักถาม ซ้ำๆปล่อยให้ใช้ชีวิตปกติเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาการตอกย้ำ เพราะมิเช่นนั้นเกรงจะเกิดโรคบาดแผลในจิตใจ(PTSD)ที่คาดว่าอาจแสดงอาการประมาณ 2 สัปดาห์