กระหึ่ม! ดาราตลกโค่นอำนาจเก่าผงาด “ประธานาธิบดียูเครน”

นายโวโลดิมีร์ เซเลนสกี (Volodymyr Zelenskiy) ดาราตลกวัย 41 ปี ผู้ไม่มีประสบการณ์การเมือง สร้างประวัติศาสตร์ล้ม นายเปโตร โปโรเชนโก ประธานาธิบดีคนปัจจุบัน ด้วยคะแนนท่วมท้นร้อยละ 73.2 ผงานนั่งแท่งประธานาธิบดียูเครนสมัยแรกเต็มภาคภูมิ

เมื่อวันที่ 21 เม.ษ. 62 ประเทศยูเครนจัดให้มีการเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งที่ 2 เนื่องจากการเลือกตั้งหนแรกเมื่อวันที่ 31 มี.ค. ผู้สมัครมีคะแนนไม่ถึงร้อยละ 50 ซึ่งผลปรากฏว่า นายโวโลดิมีร์ เซเลนสกี นักแสดงตลกได้คะแนนร้อยละ 73.2 เอาชนะผู้นำคนเก่าอย่าง นายเปโตร โปโรเชนโก ที่ได้คะแนนร้อยละ 25.3 ไปอย่างเอกฉันท์

นายเปโตร โปโรเชนโก ปธน.เก่ายอมรับความพ่ายแพ้

จากรายงานชี้ว่าในช่วงแรก นายโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ไม่ได้รับความสนใจจากประชาชนชาาวยูเครนเพราะถูกมองว่าเป็นนักแสดงตลกที่ไม่มีประสบการณ์ทางการเมืองนอกเหนือจากการเล่นบทบาทของประธานาธิบดีในละครทีวี

Cr. Guardian News

จากนั้นชื่อของ นายโวโลดิมีร์ เซเลนสกี เริ่มถูกกล่าวถึงจากนโยบายหาเสียงตรงไปตรงมาและเสียดสีขั้วการเมืองเก่า ประกอบกับปัญหาทุจริตคอร์รัปชั่น เงินเฟ้อ และค่าครองชีพจากรัฐบาลยุคเก่าทำให้ประชาชนเกิดความเบื่อหน่าย

Cr. bne IntelliNews

เชื่อว่านโยบายที่ นายโวโรดิมีร์ เซเลนสกี ให้คำมั่นว่าจะยุติสงครามแคว้น Donbass ปราบทุจริตคอร์รัปชั่น และแนวคิดสนันสนุนสหภาพยุโรปด้วยการนำยูเครนเข้าร่วมองค์การป้องกันสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต รวมถึงให้อำนาจประชาชนร่วมทำประชามติ ฯลฯ ทั้งหมดส่งให้อดีตนักแสดงตลกรายนี้ก้าวขึ้นมาเป็นผู้นำยูเครนสมัยแรกท่ามกลางความฮือฮาของนานาชาติ

 

 

Cr. เนื้อหา theguardian ภาพประกอบปก atlanticcouncil