กอ.รมน.กาฬสินธุ์ ตรวจพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าภูพาน พบบุกรุกกว่า 150 ไร่

เจ้าหน้าที่ทหารจาก กอ.รมน.จ.กาฬสินธุ์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการตามแผนการพลิกฟื้นผืนป่าเข้าตรวจสอบพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าภูพาน พบการบุกรุกป่าพื้นที่กว่า 150 ไร่

21 มี.ค.60 พ.อ.มานพ ไขขุนทด รอง ผอ.กอ.รมน.จ.กาฬสินธุ์ ได้บูรณาการกำลังจากหน่วยป้องกันรักษาป่ากาฬสินธุ์ที่ 3 , กกล.รส.จว.กาฬสินธุ์ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.คำม่วง ทำการจัดชุด ลว. เข้าตรวจสอบพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าภูพาน พื้นที่ ต.นาทัน อ.คำม่วง จ.กาฬสินธุ์ เป็นเขตติดต่อกับ อ.วังสามหมอ จ.อุดรธานี โดยมีลำน้ำลำพันชาดเป็นเส้นแบ่งเขต

เมื่อไปถึงพื้นที่ดังกล่าวได้ตรวจพบการบุกรุกป่าด้วยการปลูกต้นปาล์ม เป็นพื้นที่ประมาณ 22 ไร่ อายุประมาณ 3 ปี จำนวนประมาณ 1,000 ต้น และในพื้นที่ติดต่อกัน ตรวจพบการปลูกยางพารา พื้นที่ประมาณ 50 ไร่ และได้ตรวจพบในพื้นที่ห่างออกไปทางด้านทิศตะวันออก ประมาณ 1 กิโลเมตร ตรวจพบการปลูกต้นปาล์ม ในลักษณะเดียวกัน เป็นพื้นที่อีกประมาณ 80 ไร่ จำนวนต้นปาล์มประมาณ 3,500 ต้น คาดว่าปลูกมาแล้วประมาณ 3 ปีเช่นเดียวกัน ลักษณะต้นปาล์มเริ่มให้ผลผลิต และมีการสร้างที่พักชั่วคราวจำนวน 1 หลัง จากการพิสูจน์ทราบในขั้นต้นทราบว่าเป็นเจ้าของคนเดียวกันทั้ง 2 แห่ง

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่จึงได้ทำบันทึกหลักฐานการตรวจยึดตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507 มาตรา 14 ฐานยึดถือ ครอบครอง ทำประโยชน์หรืออยู่อาศัยในที่ดิน ก่อสร้าง แผ้วถาง หรือทำด้วยประการใด ๆ อันเป็นการเสื่อมเสียสภาพป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต และได้นำส่งให้พนักงานสอบสวน สภ.คำม่วง ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป