กันเชื้อระบาด! ปศุสัตว์สตูล ฉีดยาสังหารวัวแม่ลูกอ่อนติดเชื้อพิษสุนัขบ้า

กันเชื้อระบาด! ปศุสัตว์สตูล ฉีดยาสังหารวัวแม่ลูกอ่อน หลังติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า เตือนประชาชนสังเกตอาการสัตว์เลี้ยง และข้อปฏิบัติตัว

นายอรรถพล แสนพันทา ปศุสัตว์จังหวัดสตูล พร้อมด้วยนายศุภชัย สุดสาย ปศุสัตว์อำเภอเมืองสตูล นำทีมแพทย์จากปศุสัตว์เข้าทำลายวัวแม่ลูกอ่อน ที่บริเวณบ้านของนางพิม จันทร์รังษี เจ้าของฝูงวัว 12 ตัว ในพื้นที่เทศบาลตำบลคลองขุด อำเภอเมือง จังหวัดสตูล หลังเฝ้าสังเกตอาการพบว่ามีอาการคล้ายโรคพิษสุนัขบ้าในวัว ก่อนที่เจ้าของจะรีบแจ้งอาการหลังพบว่าวัวมีอาการหนักขึ้นใกล้สิ้นลม โดยทีมสัตว์แพทย์จึงรีบเข้าตรวจสอบ และตัดสินใจฉีดยาให้วัวแม่ลูกอ่อนจากไปอย่างสงบทันที เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรคในวัวดังกล่าว ก่อนจะนำชิ้นส่วนหัวของแม่วัวไปตรวจสอบ พร้อมฝังร่างของแม่วัว และพ่นยาฆ่าเชื้อรอบบริเวณที่แม่วัวถูกกักขัง เฝ้าสังเกตอาการ

ขณะที่ลูกวัวที่เพิ่งคลอดออกมาไม่นาน ทางปศุสัตว์จังหวัดสตูล ยังคงให้เจ้าของวัวกักพื้นที่เพื่อสังเกตอาการต่อไปอีกสักระยะ หลังมีการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าในวัวแล้ว เนื่องจากลูกวัวได้กินนมจากแม่วัวอยู่ตลอดระยะเวลาที่แม่วัวยังมีชีวิตอยู่ พร้อมให้เจ้าของวัว สองสามีภรรยา รีบไปรับวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าที่อาจติดต่อมาสู่คนได้ โดยให้รับวัคซีนตลอดตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด

ด้าน ปศุสัตว์จังหวัดสตูล กล่าวว่า สำหรับเกษตรท่านที่มีวัวอาการดุร้าย ตาขวาง น้ำลายยืด หรือมีอาการผิดปกติไปจากที่เลี้ยง ให้ตั้งข้อสงสัยว่าอาจเป็นโรคพิษสุนัขบ้าในวัวได้ โดยให้รีบแจ้งทางปศุสัตว์ใกล้บ้านเพื่อเข้าตรวจสอบทันที และหากเผลอไปสัมผัสน้ำลายของวัว หรือสัตว์เลี้ยงเข้า เบื้องต้นให้รีบล้างน้ำด้วยสบู่ และไปพบแพทย์ เพื่อป้องกันการติดเชื้อสู่คนได้ สำหรับลูกวัวที่มีติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าในวัวนี้ จะเฝ้าดูอาการ โดยทีมแพทย์ปศุสัตว์จะมาฉีดวัคซีน และเฝ้าดูอาการทุกๆ 4 วันๆ ละ 4 เข็ม โดยกักพื้นที่ห้ามเลี้ยงปนกับสัตว์อื่นก่อน จนกว่าจะแน่ใจว่าไม่ติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้ามาจากแม่วัว

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

กดดัน ส.ว.ไม่ได้อยู่ดี “สมชาย” โอเคเปิดสภาวิสามัญ | ขยี้ข่าว by จาม

กดดัน ส.ว.ไม่ได้อยู่ดี “สมชาย” โอเคเปิดสภาวิสามัญ โดยกล่าวว่าเป็นเรื่องปกติที่กลุ่มผู้ชุมนุมจะกดดัน แต่ ส.ส. และ ส.ว. มีวุฒิภาวะต้องตัดสินใจ

แฟนๆ ผุดแฮชแท็ก #เพราะทุกที่คือราชมัง ส่งความคิดถึงให้ GOT7 ได้รับรู้ !!

จากกรณีการเลื่อนคอนเสิร์ต GOT7 อย่างไม่มีกำหนด และทางผู้จัดพร้อมคืนเงินทุกที่นั่ง งานนี้เหล่าอากาเซ่ต่างก็เศร้าไปตามๆ กัน จึงเกิด

นักท่องเที่ยวจีนพิเศษ เที่ยวไทยสู้วิกฤตโควิด ชุดแรกมาถึงแล้ว | ขยี้ข่าว by จาม

นักท่องเที่ยวจีนพิเศษ เที่ยวไทยสู้วิกฤตโควิด ชุดแรกมาถึงแล้ว ขณะที่ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เตรียมความพร้อม โดยยึดถือ และ ปฏิบัติตามมาตร

ไทยภักดี ไม่ยอมรับเปิดสภาวิสามัญ ตอบชัดๆ ปม กปปส.| ขยี้ข่าว by จาม

ไทยภักดี ไม่ยอมรับเปิดสภาวิสามัญ กลุ่มไทยภักดีได้ออกแถลงกาณ์คัดค้านการ เปิดประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญ ในวันนี้ (20 ต.ค.2563) โดยระบุว่า

นักท่องเที่ยว ประเภทพิเศษ Special Tourist Visa (STV) เที่ยวแรกถึงไทยแล้ว

นักท่องเที่ยว ประเภทพิเศษ Special Tourist Visa (STV) เที่ยวแรกถึงไทยแล้ว ขณะที่ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เตรียมความพร้อม โดยยึดถือ และ

หมดเวลา 3 ป. “เสรีพิศุทธ์” แฉ หยุดสืบทอดอำนาจ | ขยี้ข่าว by จาม

หมดเวลา 3 ป. “เสรีพิศุทธ์” จวกประยุทธ์ หยุดสืบทอดอำนาจ ควรเอาเวลาไปรบกับต่างชาติไม่ใช่รบกับเด็ก เลิกเอาภาษีประชาชนมาทำร้ายประชาชน

ฟ้องศาลแพ่ง “เพื่อไทย” รุกอีกทาง ยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน | ขยี้ข่าว by จาม

ฟ้องศาลแพ่ง “เพื่อไทย” รุกอีกทางร่วมกดดัน พลเอกประยุทธ์เพื่อให้ ยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งเเน่นอนว่าบุคคลเดียวที่มีอำนาจในการยกเลิก พ.ร.ก.ฉุก