กาแฟอาราบิก้าบนภูหินฯ ออกดอกบานสะพรั่งส่งกลิ่นหอมรับฤดูร้อน

ต้นกาแฟอาราบิก้าออกดอกบานสะพรั้งส่งกลิ่นหอมอบอวล ต้อนรับลมร้อนบนเนื้อที่ 3 ไร่ ที่โครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริ ภูหินร่องกล้า ก่อนร่วงโรยเป็นเมล็ดพันธุ์กาแฟชั้นดีตีแบรนด์ กาแฟพบรัก@ภูหินร่องกล้า

29 มี.ค.60 ที่โครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริ ภูหินร่องกล้า ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ขณะนี้สภาพอากาศเริ่มเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเต็มตัว แต่นับได้ว่าอากาศที่นั่นยังคงมีกลิ่นอายของสายลมเย็น ๆ พัดมาให้ชุ่มชื่นตลอดเวลา โดยเฉพาะในช่วงนี้ ต้นกาแฟอาราบิก้าที่โครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริภูหินร่องกล้า ได้ปลูกไว้เป็นแปลงสาธิต กำลังออกดอกสีขาวบานสะพรั่งส่งกลิ่นหอมอบอวลพร้อมกันบนพื้นที่ 3 ไร่เศษ

นายศุภกุล จันทร์ลา หัวหน้าโครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริภูหินร่องกล้า จ.พิษณุโลก กล่าวว่า โครงการพระราชดำริฯ เกิดขึ้นเพื่อเป็นการพัฒนาและรักษาพื้นที่ป่าไม้ให้คนอยู่กับป่า ป่าอยู่กับคนสร้างความสามัคคีให้เกิดขึ้น โดยได้เริ่มโครงการฯ 2552 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นพระมหากรุณาธิคุณของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ทรงเห็นปัญหาของชาวไทยภูเขาที่ต้องพัฒนาคุณภาพชีวิต โดยส่งเสริมให้ชาวไทยภูเขาเผ่าม้งในพื้นที่บ้านใหม่ร่องกล้า ม.10 ต.เนินเพิ่ม อ.นครไทย ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่อยู่ใกล้เคียง ได้ปรับเปลี่ยนอาชีพจากเดิมมีการปลูกฝิ่นและไร่กะหล่ำ หันมาส่งเสริมการปลูกกาแฟพันธุ์อาราบิก้า เพิ่มอาชีพ สร้างรายได้

นายศุภกุล กล่าวเพิ่มเติมอีก ว่า กาแฟพันธุ์อาราบิก้าที่โครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริภูหินร่องกล้า ได้เริ่มนำมาปลูกตั้งแต่ปี พ.ศ.2554 โดยมีแปลงสาธิตในโครงการฯ บนเนื้อที่ 3 ไร่เศษ โดยในช่วงเดือน มี.ค. – เม.ย. ต้นกาแฟจะออกดอกเป็นสีขาวบานสะพรั่งเต็มต้น พร้อมกับส่งกลิ่นหอมอบอวลไปทั่วบริเวณ ก่อนที่จะร่วงโรยกลายเป็นเมล็ดกาแฟ และจะสุกงอมเป็นเม็ดสีแดงในช่วงเดือน ธ.ค. – ม.ค. จากนั้นก็จะเก็บเมล็ดกาแฟที่แก่เต็มที่ไปสีเพื่อกะเทาะเปลือกออกให้เหลือแต่กะลาของเมล็ดกาแฟ

จากนั้นนำไปตากแดดให้แห้งสนิทและเก็บไว้เป็นเวลา 1-2 ปี เพื่อบ่มเพาะและเพิ่มรสชาติความเข้มข้นของกาแฟ ก่อนที่จะนำไปคั่วและบดเป็นกาแฟพันธุ์อาราบิก้าที่สมบูรณ์และนำมาชงเป็นกาแฟสด โดยมีสูตรที่เน้นรสชาติเข้มข้นถึงรสกาแฟอย่างแท้จริง ทำให้นักท่องเที่ยวคอกาแฟที่ได้ชิมต่างติดใจในรสชาติความเข้มข้น แต่กลมกล่อมของกาแฟพันธุ์อาราบิก้า แห่งโครงการพัฒนาป่าไม้ตามแนวพระราชดำริภูหินร่องกล้า จึงได้ตั้งแบรนด์ของโครงการฯ ว่า “กาแฟพบรัก@ภูหินร่องกล้า”

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เสก โลโซ เผย ใบหน้าที่เด็กลงอย่างเห็นได้ชัด! บอกเลย FaceApp ช่วยคุณได้

เสก โลโซ เรียกได้ว่าเป็นนักร้องสายร็อคที่มักจะเผยความฮามาให้แฟนๆได้ยิ้มไปตามๆกันอย่าง เสก โลโซ หรือ เสกสรรค์ ศุขพิมาย

โพลล์ชี้ ปชช. เชื่อบิ๊กตู่ เป็นคนดี แต่ม็อบก็ชุมนุมด้วยความสงบ

โพลล์ชี้ บิ๊กตู่เป็นคนดี สำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) เปิดเผยผลสำรวจภาคสนาม เรื่องจุดร่วม คนไทย กรณีศึกษาประชาชนทุกสาขาอาชีพ

รอฟังข่าวดี โดม เมทัล เผย ทำบ้านเสร็จเมื่อไหร่ ปั๊มลูกแน่นอน!

โดม เมทัล เรียกได้ว่าเป็นคู่สามีภรรยาที่คบหากันมาอย่างยาวนาน สำหรับ โดม ปกรณ์ ลัม – เมทัล สุขขาว ที่มักจะมีแฟนๆถามหาทายาทว่าจะมาเมื่อไหร่

ดูดวงรายวัน กับ หมอปุ่น ประจำวันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563

ดูดวงรายวัน เช็กดวงชะตากับพี่หมอปุ่น ขยี้ดวง ศาสตร์พยากรณ์ไพ่ยิปซี ทั้งการงาน การเงิน ความรัก แบ่งปันดวงดี ประจำวันที่ 25 ตุลาคม 2563

บี น้ำทิพย์ ลุยโคราช แจกของ ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม

บี น้ำทิพย์ เรียกได้ว่าเป็นนักแสดงสาวสวยสุดแซ่บ ผู้มากความสามารถอย่าง บี น้ำทิพย์ ที่หลายๆคนต้องยกให้เป็นควีนบี ตัวแม่แห่งวงการ