ขอพรวันอภิเษกสมรส “พระแม่อุมาเทวี-พระศิวะ” จะสมหวังในความรัก

งานเทศกาลนวราตรี และงานแห่ประจำปี 2559 ของวัดพระศรีมหาอุมาเทวี หรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่า “วัดแขก” จัดขึ้นทุกปี โดยเป็นการบูชาพระแม่ศรีมหาอุมาเทวี เฉลิมฉลองถึง 10 วัน 10 คืน และวันนี้(27 กันยายน 2560) ในพิธีนวราตรีที่สีลม ได้จัดให้เป็นวันพิเศษ คือเป็นวันอภิเษกสมรสขององค์พระแม่อุมาเทวีกับองค์มหาเทพพระศิวะ ที่เชื่อว่าหากคู่รักไปขอพรจะทำให้มีความรักที่มั่นคงเหมือนทั้ง 2 พระองค์และสมหวังในความรัก

บรรยากาศบริเวณวัดแขกสีลม แทบเป็นประจำทุกปีจะมีบรรดาผู้ที่ให้ความเคารพต่อองค์พระศรีมหาอุมาเทวี เดินทางไปสักการะบูชาในช่วงวันเทศกาลนวราตรี ซึ่งจะมีผู้คนทั้งอินเดีย ไทย และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เดินทางไปเป็นจำนวนมาก โดยวันนี้ สำหรับพิธีนวราตรีที่วัดแขกได้กำหนดให้มีความสำคัญ เพราะถือว่าเป็นวันพิธีอภิเษกสมรสขององค์พระศรีมหาอุมาเทวีและพระศิวะมหาเทพ โดยทั่วไปบุคคลที่นับถือ พระศรีมหาอุมาเทวีและพระศิวะมหาเทพ จะเชื่อว่าพิธีกรรมวันนี้ เป็นวันที่คู่รัก หรือ คู่ครอง จะมาขอพรเพื่อการแต่งงาน และการสมหวังในความรัก การมีคู่ครอง เนื่องจากเป็นพิธีกรรมที่เหล่าเทพมารวมตัวกัน เช่น พระนารายณ์ พระพรหม พระพิฆเนศ จะมาร่วมเฉลิมฉลองพิธีอภิเษกสมรสขององค์พระศรีมหาอุมาเทวีและพระศิวะมหาเทพ

วัดพระศรีมหาอุมาเทวี หรือ วัดแขกสีลม วัดของทางศาสนาฮินดูที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นที่บูชาพระอุมาเทวี ชายาของพระศิวะ สร้างขึ้นตั้งแต่สมัย ร.5 ราว พ.ศ. 2453-2454 โดยคณะชาวอินเดียใต้ โดยทุกปี รวม 10 วัน 10 คืน ปีนี้จัดขึ้นมาตั้งแต่วันที่ 20-30 กันยายน โดยในวันที่ 30 กันยายน เป็นงานพิธีใหญ่ งานวันพระแม่อุมาเทวี ที่จะมีองค์เทพทุกองค์มาร่วมพิธีและจะนำองค์เทพ แห่ไปตามถนนสีลม เพื่อให้ประชาชนที่ศรัทธาเคารพ สักการะ

ใครที่เป็นแฟนซีรีส์ “ศิวะพระมหาเทพ” ทางช่องไบรท์ทีวี 20 คงจะทราบดีว่า ละครที่กำลังร้อนแรงที่สุด พระศิวะมหาเทพ กับ พระนางปาราววตี ซึ่งถือว่าเป็นปางหนึ่งของ พระนางอุมาเทวี พระนางปาราวตี ซึ่งเป็นอิตถีเทพที่งดงามเป็นยิ่งนัก และยังเป็นเทพเทวีที่มีผู้คนนิยมบวงสรวงบูชามากมายว่าเทพนารีองค์อื่นองค์ใด พระแม่ปราวตีหรือพระแม่อุมามหาเทวีนี้นั้น เป็นมเหสีคู่พระทัยของ พระศิวะ ซึ่งได้ปรากฏเรื่องเล่าขานกัน เริ่มต้นจากความจงรักภักดีต่อพระสวามี (พระศิวะ) โดยพระนางได้ใช้อิทธิฤทธิ์บันดาลให้ไฟเผาไหม้ตนเอง

ตามตำนานโบราณกล่าวกันว่า “พระแม่อุมา ” หรือ พระศรีมหาอุมาเทวี เมื่อยามที่พระองค์ทรงเสวยร่างเป็นเจ้าแม่อุมา จะเป็นเจ้าแห่งความเมตตากรุณาและงามสง่า ดังนั้น ผู้มีจิตศรัทธาจึงนิยมไปกราบไหว้บูชาและขอพรมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องความรัก และเรื่องการขอบุตรนั้น ได้ชื่อว่าศักดิ์สิทธิ์และมีโอกาสจะสัมฤทธิ์สูงมากทีเดียว

ส่วนพระสวามี พระศิวะ ก็ทรงเป็นมหาเทพผู้เป็นใหญ่ในจักรวาล พระองค์จะทรงประทานพรวิเศษให้แก่คนผู้หมั่นกระทำความดี และยึดมั่นในศีลธรรมเท่านั้น หากผู้ใดประพฤติเพื่ออุทิศถวายแก่พระองค์แล้วปรารถนาสิ่งวิเศษใด ๆ ก็ให้พรนั้น พระศิวะ จะประทานสิ่งวิเศษให้ในไม่ช้า แต่เมื่อได้พรสมปรารถนาแล้ว วันหน้าหากกระทำผิดไปจากความดีงามคนผู้นั้นจะเกิดวิบัติในชีวิต พระศิวะเทพผู้จะกลายเป็นเทพผู้ทำลายทันที

นอกจากนี้ ยังมีความเชื่อกันว่า พระศิวะ นั้นสามารถช่วยปัดเป่ารักษาเยียวยาอากาศเจ็บไข้ได้ป่วยต่าง ๆ ได้อย่างมหัศจรรย์นัก หากผู้ใดที่เจ็บป่วยหรือต้องการขอพรให้คนในครอบครัวหายเจ็บไข้ได้ป่วย หากบวงสรวงบูชา ขอพรให้พ้นทุกข์ พระศิวะ ก็จะประทานพรให้ผู้นั้นได้พ้นจากห้วงแห่งความทุกข์ได้เช่นกัน

สำหรับซีรีส์ “ศิวะพระมหาเทพ” ออกอากาศทุกวันจันทร์ – พฤหัสบดี เวลา 20.15 – 21.00 น. และวันศุกร์ เวลา 20.45 น. ทางไบรท์ทีวีช่อง 20