‘ข้าวมันไก่นายพล’ สวนกระแสเศรษฐกิจ อิ่มสุดคุ้มแค่กล่องละ 10 บาท

พบกับร้าน “ข้าวมันไก่นายพล” ร้านพ่วงข้างที่ขายข้าวมันไก่แค่กล่องละ 10 บาทใน อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ แต่อิ่มท้องแถมสบายกระเป๋า ลูกค้าแห่อุดหนุนคิวแน่นร้านทุกวัน

ในยุคเศรษฐกิจฝืดเคือง สวนทางกับสินค้าที่ปรับราคาสูงขึ้น จนประชาชนต้องรัดเข็มขัดประหยัดค่าใช้จ่าย แต่ยังมีแม่ค้าใจดีและใจถึง ขายข้าวมันไก่ราคาประหยัดเพียงกล่องละ 10 บาท เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระประชาชนในยุคข้าวยากหมากแพง โดยร้านแห่งนี้เป็นร้านข้าวมันไก่แบบรถมอเตอร์ไซค์พ่วงข้าง ชื่อร้าน “ข้าวมันไก่นายพล” เปิดขายทุกเช้าอยู่ริมถนนโชตนา หน้าโรงเรียนพระนอนขอนม่วง ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ แต่ละวันจะมีลูกค้าแวะอุดหนุนเป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่เป็นเด็กนักเรียนและคนวัยทำงานที่แวะซื้อไปทานเป็นอาหารเช้า ซึ่งข้าวมันไก่ร้านนี้แม้ราคาถูกเพียง 10 บาท แต่คุณภาพเทียบเท่ากับข้าวมันไก่ราคาแพง เจ้าของร้านเลือกใช้วัตถุดิบคุณภาพทั้งไก่ต้ม และไก่ทอด รวมทั้งข้าวมันหอมมะลิที่หุงใหม่เต็มหม้อทุก ๆ วัน นอกจากนั้น ยังมีน้ำจิ้มและน้ำซุปแบบครบชุด ส่วนปริมาณก็ได้มากไม่ต่างจากข้าวมันไก่ในร้านทั่วไป เรียกว่าคุ้มค่าในราคาย่อมเยา ขณะที่ลูกค้าบอกว่านอกจากราคาจะถูกแล้วรสชาติยังอร่อยไม่แพ้ร้านข้าวมันไก่ชื่อดัง

นางกุลจิรา จันทร์นะ อายุ 32 ปี เจ้าของร้านข้าวมันไก่นายพล บอกว่า ตนเองเปิดขายมาราว 1 ปี ขายทุกวันจันทร์ – เสาร์ ตั้งแต่ 05.30 น. ไปจนกว่าของจะหมดหรือไม่เกิน 9 โมงเช้า ที่ผ่านมามีลูกค้าอุดหนุนจนขายหมดทุกวัน แต่ละวันใช้ข้าวประมาณ 10 ลิตร ไก่ต้ม 5 – 10 กิโลกรัม ไก่ทอด 3 กิโลกรัม ขายได้วันละประมาณ 300 – 500 กล่อง ส่วนที่เลือกขายถูกเพียงกล่องละ 10 บาท เพราะตนเองต้องการช่วยเด็ก ๆ นักเรียน และผู้ปกครองประหยัดเงิน เนื่องจากทราบว่าเด็กหลายคนได้เงินไปโรงเรียนวันละ 20-30 บาท เมื่อซื้อข้าวกินมื้อเช้าจะได้มีเงินเหลือไปซื้อขนมทานเล่น

นางกุลจิรา ยังบอกอีกว่า แม่ตนเองจะขายราคาดังกล่าวซึ่งกำไรต่อกล่องไม่มากนัก แต่อาศัยขายได้ปริมาณมากในแต่ละวันเพื่อให้พอมีกำไรอยู่ได้ พร้อมบอกด้วยว่า ค้าขายแบบนี้มีความสุข เพราะลูกค้าอยู่ได้ แม่ค้าก็อยู่ได้อย่างพอเพียง