คืบหน้า “เรือบรรทุกน้ำมันถูกโจรสลัดปล้น”

ความคืบหน้าเหตุการณ์โจรสลัดปล้นเรือบรรทุกน้ำมันของไทยชื่อ เรือ CP41 ในเขตน่านน้ำประเทศมาเลเซียขณะขนน้ำมันดีเซล 3 ล้าน5 ลิตรจากประเทศมาเลเซียมาส่งที่จ.สงขลา และดูดน้ำมันไป 1 ล้าน5 แสนลิตร แต่โชคดีที่ลูกเรือทั้ง17 คนปลอดภัย เหตุเกิดเมื่อวันที่ 23 มิ.ย.60ที่ผ่านมา และขณะนี้เรือ CP41 เดินทางกลับถึงจ.สงขลาและจอดอยู่ที่เกาะหนู

ล่าสุดพลเรือโท พรชัย ปิ่นทอง ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 2 ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ประสานการปฏิบัติในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลเขต 2 (ศรชล.เขต 2) ได้ส่งเรือหลวงตากใบ ทัพเรือภาคที่ 2 พร้อมทีมสหวิชาชีพทั่งเจ้าหน้าที่กรมศุลกากร กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน เข้าดำเนินการตรวจเยี่ยมและสอบถามถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ทราบว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 23 มิ.ย.60 ที่ผ่าน เวลา 21.10 น. เรือบรรทุกน้ำมัน CP41 กำลังเดินทางถึงในตำบลที่ Lat 03 55.27 N Long 103.52.81 E เข็ม 339 ความเร็ว 10.5 Knots ในน่านน้ำประเทศมาเลเซีย ได้มีกลุ่มชายไม่ทราบสัญชาติอย่างน้อย 6-7 คน ขึ้นมาบนเรือและได้จับนายยามและลูกยามบนสะพานเดินเรือ รวมทั้งลูกเรือที่เหลือรวม17 คน มัดมือแล้วให้มานั่งรวมกันในสะพาน

โดยกลุ่มชายดังกล่าว มีอาวุธมีดยาวปลายแหลม ยาวประมาณ 70 ซม. ครบทุกคน และมีปืนพกสั้น จำนวน 2 กระบอก โดยขู่บังคับลูกเรือห้ามขัดขืน หรือต่อสู้ และได้ทำลายอุปกรณ์เดินเรือ วิทยุติดต่อสื่อสาร รวมทั้งอุปกรณ์ส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือ (Ship Security Alert System: SSAS)) เพื่อไม่ให้ขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานความมั่นคงใกล้เคียง จากนั้นได้ดำเนินการรื้อค้นทรัพย์สินมีค่า ของเรือและลูกเรือ นำติดตัวไปหลายรายการ รวมทั้งได้ทำการสูบถ่ายน้ำมันดีเซลของเรือไปไม่ต่ำกว่า 1 ล้าน 5 แสนลิตร แล้วจึงหลบหนีไปกับเรือที่มาขนถ่ายน้ำมัน โดยยังคงขังลูกเรือทั้งหมดไว้ด้วยกันที่ห้องคอนโทรล ต่อมานายเรือได้พยายามออกมาจากห้องคอนโทรล เมื่อสังเกตแล้วไม่เห็นกลุ่มโจรสลัดแล้ว จึงเรียกลูกเรือคนอื่นออกจากห้องคอนโทรล นำเรือเดินทางเข้าสู่น่านน้ำไทย และโชคดีที่ไม่ได้ทำร้ายร่างกายลูกเรือ


และขณะนี้เรือ CP41 ยังคงจอดอยู่ที่เกาะหนูแหลมสมิหลา เพื่อเตรียมนำเรือเข้าจอดที่ท่าเทียบเรือของบริษัทน้ำมันในอ.สิงหนคร จ.สงขลา เพื่อขนถ่ายน้ำมันที่เหลือส่งคลังน้ำมันต่อไป


พลเรือโท พรชัย ปิ่นทอง ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 2 เปิดเผยว่า เกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ประสานหน่วยงานความมั่นคงทางทะเลประเทศมาเลเซียให้ทราบแล้ว เพื่อติดตามจับกุมเรือโจรสลัดที่ปล้นเรือบรรทุกน้ำมันของไทยในน่านน้ำมาเลเซียต่อไป และประสานความร่วมกันระหว่างหน่วยงานความมั่นคงทางทะเลของทั้ง 2 ประเทศ ในกรณีเกิดเหตุการณ์ปล้นเรือบรรทุกน้ำมันและเรือสินค้า ของไทย ที่เดินเรือผ่านน่านน้ำในพื้นที่ของประเทศมาเลเซีย รวมทั้งได้แจ้งเตือนให้เรือบรรทุกน้ำมันและเรือสินค้าที่เดินเรือเข้าพื้นที่เฝ้าระวังและแจ้งพิกัดเรือให้หน่วยงานความมั่นคงทางทะเลทั้งสองประเทศทราบเป็นระยะ เพื่อให้สามารถเข้าช่วยเหลือได้ทันหากถูกโจรสลัดปล้นเรือ

โบว์ – เฟลอ ประเทศนี้เป็นของเราทุกคน , ไม่สายเกินไปที่จะเข้าข้างสิ่งที่ถูกต้อง

นักศึกษาชุมนุม จากบรรยากาศการรวมตัวของนักศึกษาเกือบทุกมหาวิทยาลัยและโรงเรียนมัธยมบางแห่ง หลังพรรคอนาคตใหม่ถูกยุบ และส่อแววจะกลายเป็นชนวนร้อน

อุดรธานี เจ้าภาพ! ตะกร้อชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 35 ปี 2563

ตะกร้อชิงแชมป์โลก ดร.ธนดร พุทธรักษ์ นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดอุดรธานี ได้รับมอบหมายจาก นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผวจ.อุดรธานี และ นายวิเชียร ขาวขำ

กรมชลประทาน เร่งวางแนวทางช่วยเหลือน้ำอุปโภคบริโภคในพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทรา

ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน เป็นประธานการประชุมหารือแนวทางการบริหารจัดการน้ำเพื่อแก้ไขปัญหาของการประปาส่วนภูมิภาค

กรมควบคุมโรค แนะดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิด ระวังป่วย โรคมือเท้าปาก

โรคมือเท้าปาก กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เตือนผู้ปกครองและสถานศึกษาระวังเด็กป่วยโรคมือ เท้า ปาก โดยเฉพาะกลุ่มเด็กเล็ก เน้นสังเกตอาการบุตรหลานอย่างใกล้ชิด

แต่งแล้วจ้า! ฮาเวิร์ด หวัง ควงแฟนสาวสุดแซ่บ เข้าพิธีวิวาห์เรียบร้อยแล้ว

หายหน้าหายตาไปนานพักใหญ่เลยก็ว่าได้ สำหรับอดีตนักร้องหนุ่ม อย่าง ฮาเวิร์ด หวัง อดีตสมาชิกวงไจแอนท์ ที่ก่อนหน้านี้หนุ่มฮาเวิร์ดนั้น ได้เดินทางกลับไปใช้ชีวิต